ดูแล สุขภาพ พร้อมเที่ยวในช่วงวันหยุดฤดูหนาว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ดูแล สุขภาพ พร้อมเที่ยวในช่วงวันหยุดฤดูหนาว

อธิบดีกรมการแพทย์ระบุสารพัดวิธีเตรียม สุขภาพ ให้พร้อมก่อนท่องเที่ยวฤดูหนาวในช่วงวันหยุด อย่างมีความสุข แนะพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทาง  หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด อยู่ในที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเท ไม่เข้าไปในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด และควรล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรค ที่อยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ

iStock_000016155819_Small

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในช่วงปลายปีจะเข้าสู่ ฤดูหนาว ซึ่งจะมีประชาชนท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ เป็นจำนวนมาก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อชมความงดงามของธรรมชาติ  สัมผัสกับอากาศหนาวเย็น และพักผ่อนในช่วงวันหยุดต่างๆ หลังจากการทำงานยาวนานมาตลอดทั้งปี จึงมีคำแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว  เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่อง สุขภาพ ก่อนการเดินทาง ดังนี้

1. ควรดูแลรักษา สุขภาพ ให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่  ดื่มน้ำมาก ๆ  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทางท่องเที่ยว

2. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด และไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน

3. ควรอยู่ในที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเท ไม่เข้าไปในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด

4. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา

5. ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ธรรมดานาน 15-20 วินาที เพื่อป้องกันการสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ราวบันได ลูกบิด ประตู แก้วน้ำ

ทั้งนี้ ในระหว่างการท่องเที่ยว ควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงหรืออากาศหนาวมากๆ ควรสวมเสื้อผ้าหนาๆ สวมถุงมือถุงเท้าและสวมหมวก หลังอาบน้ำควรทาโลชั่น หรือครีมบำรุงผิว กรณีที่มีปัญหาริมฝีปากแตกควรทาด้วยลิปบาล์มและไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อย ๆ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องนำยาไปเพื่อรับประทานตามที่แพทย์สั่งด้วย

นอกจากนี้ การดื่มสุราแก้หนาวเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากการดื่มสุราระยะแรกจะทำให้ร่างกายร้อนวูบวาบซึ่งเกิดจากการที่หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว  ความร้อนจะถูกระบายออกจากร่างกายมากขึ้นโดยไม่รู้ตัวทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลง  หากดื่มสุราในปริมาณมากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดประสาทส่วนกลางทำให้มีอาการเมา  อาจหลับโดยไม่รู้สึกตัว และถ้ามีเครื่องนุ่งห่มให้ความอบอุ่นไม่เพียงพอ  ร่างกายตากอากาศเย็นเป็นเวลานานอาจเสียชีวิตได้เช่นกัน

 

ขอบคุณที่มาจาก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการแพทย์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา