ออกกำลังกาย ลดความเสี่ยงหัวใจวาย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ออกกำลังกาย ลดความเสี่ยงหัวใจวาย

โรคหัวใจวายเฉียบพลันหรือ Heart attack มักถูกพบในผู้สูงอายุ แต่การก่อตัวของโรคนี้ใช้ระยะเวลาสะสมมาตั้งแต่สมัยหนุ่มสาว โดยในระยะเริ่มแรก หลอดเลือดจะเริ่มเสื่อมสภาพจากความชราของร่างกาย และเมื่อมีการสะสมของไขมัน คอเลสเตอรอล แคลเซียม ประกอบกับเซลล์ผนังของหลอดเลือดเสื่อมสภาพมากขึ้น ทำให้หลอดเลือดตีบ แคบลง และไม่สามารถหดตัวหรือขยายตัวได้อย่างปกติ จึงเสี่ยงต่อการถูกอุดกั้น ถ้าสภาพเช่นนี้เกิดขึ้นที่หลอดเลือดหัวใจ อาจทำให้หัวใจได้รับเลือดไปเลี้ยงไม่พอเพียง และหากมีเศษไขมันหรือสารบางอย่างไปอุดกั้นจะทำให้เส้นเลือดหัวใจอุดตัน กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย และเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งหากรักษาไม่ทันจะทำให้เสียชีวิตได้ทันที

iStock_000028949932_Small

อาการที่ควรสงสัยว่าจะเป็น Heart attack

 • แน่นหน้าอกหรืออึดอัด เจ็บหน้าอกเกิน 2 นาทีขึ้นไป
 • มีอาการปวดลามไปถึงไหล่ คอ และแขน
 • ปวดที่หน้าอกมากขึ้น เวียนศีรษะ จะเป็นลม เหงื่อออกมาก คลื่นไส้ หายใจหอบ
  เมื่อมีอาการในข้อใดข้อหนึ่ง  ควรสงสัยไว้ก่อนและรีบไปโรงพยาบาลโดยด่วน

ปัจจัยเสี่ยงของโรคนี้

 • กรรมพันธุ์ มีพ่อแม่เป็นโรคหัวใจ
 • เพศชายมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศหญิง
 • คนสูงอายุมีโอกาสเป็นมากกว่าเด็ก

ปัจจัยที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้

 • สูบบุหรี่ การเลิกสูบบุหรี่จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้
 • ความดันเลือด และระดับคอเลสเตอรอล หากสามารถควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้
 • ความอ้วน ไขมันที่มีมากเกินไปในร่างกาย ช่วยเพิ่มความเสี่ยงเช่นกัน
 • การขาดการ ออกกำลังกาย
 • ความเครียด
 • โรคเบาหวาน

ในบรรดาปัจจัยเหล่านี้ การ ออกกำลังกาย สำคัญที่สุด คนที่มีความดันเลือดสูง มีระดับคอเลสเตอรอลสูง หากได้ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ความดันและคอเลสเตอรอล ลดต่ำลงได้ และในคนปกติเมื่อมีอายุมากขึ้น ก็มีแนวโน้มที่ความดันเลือดจะสูงขึ้นอยู่แล้ว การ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ความดันเลือดมีระดับที่คงที่

ออกกำลังกาย อย่างไร ช่วยป้องกัน Heart attack

ขอบอกให้ทราบตามตรงนะคะว่า ไม่มีเส้นทางลัดใดๆ ที่จะทำให้เรามีสุขภาพกายที่ดีขึ้นมาได้ นอกจากการดูแลตนเอง และการ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ ในระยะเวลาที่ยาวนานเพียงพอ ไม่ใช่ดีขึ้นได้ในเวลาแค่วันสองวัน แล้วทิ้งไปสอง  แต่พอว่างแล้วค่อยกลับมาออกกำลังใหม่

การ ออกกำลังกาย ที่จะป้องกันโรค Heart attack ได้  ก็คือการ ออกกำลังกาย ที่ช่วยกระตุ้นหัวใจให้ทำงานมากขึ้น ในระยะเวลาที่ยาวนานเพียงพอ หรือที่เรียกว่า “การ ออกกำลังกาย แบบแอโรบิก” เช่น การวิ่ง หรือ การปั่นจักรยาน วันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน เป็นต้น แต่กุญแจสำคัญไม่ได้อยู่ที่ชนิดของกีฬา แต่มันคือการสร้างนิสัย ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ และยาวนานเพียงพอ

ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์หลายท่านได้แนะนำว่า “ควรเลือกการ ออกกำลังกาย ที่ตนเองชอบจริงๆ เพื่อที่จะได้อยาก ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งต้องมีเป้าหมายชัดเจนในการ ออกกำลังกาย นั้นด้วย”  ในกรณีนี้ คุณอาจบอกตนเองว่า เรามีเป้าหมายเพื่อป้องกันโรค Heart attack  เสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย พัฒนากล้ามเนื้อ หรือเพื่อลดน้ำหนัก  ฯลฯ ที่ต้องกำหนดเป้าหมายก็เพื่อให้เราเห็นความสำคัญของการ ออกกำลังกาย โดยเห็นว่ามันมีประโยชน์จริงๆ  นอกจากนี้การหาเพื่อน ออกกำลังกาย ก็เป็นสิ่งที่ดี ที่ช่วยไม่ให้คุณรู้สึกเหงา และจะได้ช่วยกระตุ้นให้ไป ออกกำลังกาย ด้วยกัน

การ ออกกำลังกาย แบบแอโรบิกอย่างสม่ำเสมอ ไม่เพียงป้องกันโรคหัวใจวายได้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมให้สมบูรณ์แบบด้วย เมื่อร่างกายแข็งแรงแล้ว โรคร้ายใดๆ ก็ไม่น่ากลัวอีกแล้วค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : Health&Cuisine มีนาคม, Issue 62

ขออนุญาตใช้เนื้อหา