เลือกทานอาหาร แก้อารมณ์ หงุดหงิดง่าย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เลือกทานอาหาร แก้อารมณ์ หงุดหงิดง่าย

เชื่อหรือไม่ว่า อาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ นอกจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว ยังมีผลต่ออุปนิสัยใจคอของเราอีกด้วย

จากการวิจัยของแพทย์ได้ผลว่า อาหารที่เราทานมีอิทธิพลต่ออารมณ์อันไม่พึงประสงค์ของเรา ไม่ว่าจะจู้จี้ขี้บ่น หงุดหงิดง่าย ขี้กลัว แปรปรวน เบื้องหลังของนิสัยเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาจากร่างกายขาดสารอาหารบางอย่างไปนั่นเอง

200334148-001

 

  • คนที่มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย โมโหง่าย มักจะขาดแคลเซียม ยิ่งถ้าขาดมากๆ จะมีอาการเกรี้ยวกราดร่วมด้วย วิธีแก้ก็คือ เติมแคลเซียมเข้าไป โดยการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียม เช่น นม ปลาตัวเล็กที่รับประทานก้างได้ เป็นต้น
  • สำหรับคนที่ขาดวิตามินบี มักจู้จี้ขี้บ่นเกินวัย ควรรับประทานอาหารจำพวกข้าวซ้อมมือ ไข่ ตับ ถั่วเหลือง กล้วยน้ำว้า เป็นต้น
  • ส่วนคนที่ขี้กลัว ไม่ค่อยกล้าแสดงออกในเรื่องที่ถูกต้อง เนื่องมาจากขาดวิตามินซีและเอที่พบมากในผัก ผลไม้ต่างๆ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะสารอาหารและแร่ธาติดังกล่าวมีผลต่อระบบการทำงานของสมองที่มีหน้าที่หลั่งสารแห่งความสุขออกมานั่นเอง

สิ่งเหล่านี้เป็นการย้ำว่าสารอาหารที่ครบถ้วนสำคัญต่อมนุษย์มากเพียงใด และคำว่า “you are what you eat” ยังใช้ได้อยู่เสมอจริงๆ หาตัวตนของคุณ ว่าเป็นคนที่มีนิสัยเสียอะไรบ้าง แล้วรับประทานอาหารเพื่อจะได้ช่วยยับยั้งไม่ให้คนใกล้ตัวยี๊คุณ

ขอบคุณที่มาจาก : Story by : LAMAI / www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา