ผิวแห้ง ในหน้าหนาว แก้ได้ง่ายนิดเดียว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ผิวแห้ง ในหน้าหนาว แก้ได้ง่ายนิดเดียว

ลมหนาวเริ่มโชยมา หลายคนคงแอบอมยิ้ม เพราะถึงเวลาที่เสื้อกันหนาวสีสวยที่แอบเก็บไว้ได้ออกมาใช้งานเสียที เขาว่ากันว่าฤดูนี้เป็นฤดูแห่งความโรแมนติก อากาศเย็น ท้องฟ้าใสกระจ่างเหมาะอย่างยิ่งที่คนรักจะได้นั่งคุยกัน ทว่าลมหนาวไม่เพียงแต่นำความโรแมนติกมาเท่านั้น หากยังพกพาเอาปัญหา ผิวแห้ง แตกมาฝากให้สาวๆต้องทุกข์ใจกันอีกด้วย

78652768

ผิวแห้ง ในหน้าหนาวนี้เกิดจากความชื้นของอากาศมีน้อยกว่าผิวหนัง ความชุ่มชื้นของผิวจึงระเหยออกมาและทำให้ ผิวแห้ง ซึ่งลักษณะอาการของ ผิวแห้ง นั้นมีตั้งแต่แห้งเล็กน้อย ด้านเป็นขุย แตกลอก จนไปถึงขั้นรุนแรงจนถึงบวม แดง ในผู้ที่ ผิวแห้ง มากนั้นมักจะเกิดอาการคันร่วมด้วย และหากเกามากๆ ก็อาจจะทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ซึ่งทั้งแสบทั้งคันเลยทีเดียว

วิธีการเยียวยาปัญหาผิวในหน้าหนาว อยู่ที่การรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้ให้มากที่สุด ซึ่งทำได้หลายๆ วิธีรวมกัน เริ่มตั้งแต่การอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย การใช้ผลิตภัณฑ์ถนอมผิว ไปจนถึงการกินอาหารที่จะทำให้ผิวคุณผุดผ่องได้แม้ในภาวะที่อากาศแห้งผากอย่างนี้

1. อาบน้ำ

ในช่วงที่อากาศกำลังเปลี่ยนแปลง คุณควรใช้ครีมหรือโฟมอาบน้ำเนื้อบางเบาแทนการขัดถูด้วยสบู่ เพราะการฟอกสบู่มากเกินไปจะทำให้ผิวหนังมีสภาพเป็นด่าง ซึ่งจะทำให้มีโอกาสติดเชื้อราและแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของผิวอักเสบได้มากขึ้น และควรหลีกเลี่ยงการขัดผิวแรงๆ

การอาบน้ำอุ่นจะทำให้ผิวคุณแห้งยิ่งขึ้นจึงไม่ควรแช่ตัวในน้ำอุ่นนานๆ เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วควรจะรีบเช็ดตัวให้แห้ง และทาผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเข้มข้นทันที

2. ถนอมผิวหน้าหนาว

ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวจะสามารถป้องกันการระเหยน้ำออกของผิวได้ และจะช่วยให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ซึ่งจะทำให้ผิวที่แห้งเหี่ยวของคุณผลัดออกไปเร็วขึ้น ว่านหางจระเข้เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถถนอมความชุ่มชื้นของผิวได้อย่างดี ต่อต้านแบคทีเรียกระตุ้นการสร้างและซ่อมแซมผิวชั้นนอก

มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส รวมทั้งวิตามินเอ บี ดี และอี ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและทำให้ผิวที่สร้างขึ้นใหม่มีความยืดหยุ่นอ่อนนุ่ม เพราะวิตามินเหล่านี้เป็นส่วนประกอบของคอลลาเจน ที่สร้างเซลล์ผิวและลดการระคายเคืองที่เกิดจากการแห้งผากของผิวได้

3. กินเพื่อผิวชุ่มและนุ่มนวล

โดยปกติแล้วในร่างกายจะมีกรดไขมันที่จำเป็นซึ่งจะมีคุณสมบัติในการเก็บความชุ่มชื้นของผิว ซึ่งในภาวะที่ร่างกายสูญเสียความชุ่มชื้นเช่นนี้ เราควรหาแหล่งไขมันทดแทนจากพืชด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์และอุดมด้วย กรดไขมันธรรมชาติ เช่น อัลมอนด์ อะโวคาโด เมล็ดทานตะวัน และควรกินผักผลไม้เพื่อให้ได้สารอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุต่างๆเช่นเดียวกับที่ได้รับมอยส์เจอไรเซอร์ ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ผิวไร้ปัญหาในหน้าหนาวเท่านั้น แต่ยังจะทำให้ร่างกายคุณแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคต่างๆ ที่มาพร้อมอากาศนี้ด้วย

จงจำไว้อย่างหนึ่งว่า อย่าไดเอ็ทในช่วงนี้เป็นอันขาด เพราะการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจะทำให้ผิวอ่อนแอ ง่ายต่อการเกิดปัญหาทุกชนิด อย่างไรก็ตาม อย่าลืมดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะน้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับความชุ่มชื้น

หากคุณปฏิบัติตามที่เราแนะนำแล้ว ผิวที่แห้งยังไม่ดีขึ้น และมีอาการแห้งหนักกว่าเดิมจนถึงการแตกจนรู้สึกเจ็บแล้วละก็ ควรไปปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะว่าคุณอาจจะเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบขึ้น หวังว่าหนาวนี้ของคุณจะเป็นหนาวที่สดใสชวนจดจำอีกปีนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : Health&Cuisine มกราคม, Issue 12

ขออนุญาตใช้เนื้อหา