แคลเซียม สำคัญกับผู้หญิงอย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / แคลเซียม สำคัญกับผู้หญิงอย่างไร?

ทราบหรือไม่คะ ว่าโครงสร้างร่างกายสวยๆ ของสาวๆ นั้นเป็นอานิสงส์จากการได้รับ แคลเซียม อย่างเพียงพอตั้งแต่วัยเด็ก แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันช่วยในการแข็งตัวของเลือด รวมทั้งช่วยในการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ กระดูกและฟันของคนเราเก็บ แคลเซียม ไว้ถึงร้อยละ 99 จากทั้งหมดที่มีอยู่ในร่างกาย หากคุณได้รับ แคลเซียม น้อยกว่าที่ต้องการ ร่างกายก็จะไปดึง แคลเซียม จากกระดูกและฟันมาใช้ ซึ่งจะส่งผลให้ฟัน กระดูก และโครงสร้างของร่างกายสวยๆ พลอยมีปัญหาไปด้วย

156823729

 

ความต้องการ แคลเซียม มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับภาวะของแต่ละวัย สำหรับผู้หญิงยังมีปัจจัยของการรับภาระบางอย่าง เช่น การตั้งครรภ์ ปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงในวัยหมดประจำเดือน ทำให้มีความต้องการ แคลเซียม มากเป็นพิเศษ วัยสำคัญๆที่ต้องการ แคลเซียม ต่อวันในปริมาณสูงเป็นพิเศษคือ

  • เด็กอายุ 11 – 24 ปีต้องการ 1,200 – 1,500 มิลลิกรัม
  • หญิงมีครรภ์และให้นมบุตรต้องการ 1,200 มิลลิกรัม
  • หญิงวัยหมดประจำเดือนต้องการ 1,500 มิลลิกรัม

ตามล่าหา แคลเซียม

  • พบได้ทั่วไป อาหารที่มีปริมาณ แคลเซียม สูงจนน่าสนใจ ได้แก่ นมผงขาดมันเนย นมโยเกิร์ตธรรมชาติ ยอดแคสุกใบตั้งโอ๋ เต้าหู้ขาว หอยแครงสด กุ้งแห้งตัวเล็กทั้งเปลือก ปลาร้าป่น งาดำคั่ว และผงกะหรี่
  • ชดเชยได้ ถ้านมสร้างปัญหาในการย่อยกับคุณ ลองเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตซึ่งให้ แคลเซียม ใกล้เคียงกัน แต่ดีกับการย่อยและดูดซึมมากกว่า หรือถ้าแพ้กุ้ง ก็ยังมีปลา ผักและธัญพืชอีกมากให้เลือกรับประทานทดแทน
  • กินให้สมดุล การรับประทานอาหารประเภทโปรตีนมากไปจะทำให้เลือดเป็นกรดจากกรดแอมิโน ร่างกายต้องดึง แคลเซียม จากกระดูกออกมาปรับให้เลือดกลับสู่สมดุล ยิ่งกินโปรตีนมาก แคลเซีียมในกระดูกและฟันยิ่งถูกรบกวนมากค่ะ
  • รับแสงแดด การได้รับแสงแดดอ่อนๆในช่วงเช้าและเย็นเพื่อให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึม แคลเซียม ในอาหารได้ดีขึ้น
  • เอ๊กเซอร์ไซส์ การออกกำลังกายที่ลงน้ำหนักสม่ำเสมออย่างการจ๊อกกิ้งจะกระตุ้นการสร้างกระดูก ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงทรงตัวได้ดีขึ้น ผู้สูงอายุอาจใช้วิธีเดินครั้งละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงติดต่อกันสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งก็ได้
  • อาหารเสริม แคลเซียม ควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้ได้รับในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เสียเปล่า เพราะ แคลเซียม ส่วนที่เกินความจำเป็นจะถูกขับออกทางปัสสาวะ อุจจาระ และเหงื่อ การบริโภคเกินความจำเป็นนอกจากจะสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุแล้ว ยังอาจเสี่ยงต่อการสะสมตะกอนกลายเป็นนิ่วในไตได้

ในคุณผู้หญิง ปริมาณ แคลเซียม ในร่างกายซึ่งเคยมีสูงสุดในตอนสาวๆ จะค่อยๆ ลดลงตามภาระหน้าที่และความสึกหรอของร่างกายหลังจากหมดประจำเดือนแล้ว ทุกๆ 10 ปีกระดูกของคุณจะสูญเสียน้ำที่ไปช่วยเสริมกระดูกในอัตราร้อยละ 10 ดังนั้นกระดูกจะผุหรือหักได้ง่าย จึงควรสะสม แคลเซียม ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเสริมสร้างเนื้อกระดูกไว้ตั้งแต่วัยสาวจะได้คงความสวยสง่ามีราศีได้นานๆ ค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : Health&Cuisine มีนาคม, Issue 14 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา