ผอม อย่างไรไม่ขี้โรค

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ผอม อย่างไรไม่ขี้โรค

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางคนกินทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่ยังคงเป็นเจ้าของหุ่น ผอม เพรียว ในขณะที่บางคนพยายามอดอาหารสุดชีวิต กลับอ้วนเอาๆ ทั้งที่เมื่อใคร่ครวญถึงกิจวัตรตั้งแต่เช้าจรดเย็นก็ไม่น่าจะมีอุปสรรคมาขวางกั้นความ ผอม สวยของคุณ อาหารหรือก็กินเพียงวันละ 1 มื้อ หรือถ้าเสียงร้องจากท้องดังกวนใจจนทนไม่ไหวก็เพิ่มเป็น 2 มื้อไม่เคยเกินกว่านี้ นิสัยกินจุบกินจิบก็พยายามเลี่ยงอย่างสุดความสามารถแต่ทำไมเป้าหมายในการลดความอ้วนให้ตัวเองได้ ผอม เพรียวและแข็งแรงจึงไม่เคยบรรลุผลกับเขาเสียที

78249296

นั่นเป็นเพราะนิสัยการกินบางอย่างที่ทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว หรือหาก ผอม ลงได้ ก็กลายเป็นคนขี้โรค ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่น่าปรารถนาเช่นกัน ความลับเกี่ยวกับนิสัยการกินบางประการจากคนหุ่นดีที่แข็งแรงต่อไปนี้ น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณบ้างไม่มากก็น้อย

นิสัยที่ควรหลีกเลี่ยง

  • อดอาหาร นิสัยชอบอดอาหารไม่ช่วยให้คุณกลายเป็นคน ผอม ได้ในระยะยาว เพราะผลการวิจัยหลายชิ้นระบุตรงกันว่า การอดอาหารทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเปลี่ยนแปลงไปคุณจะหิวมากขึ้นกว่าเดิมและกินมากขึ้นกว่าเก่ากลายเป็นวัฏจักรในชีวิตอันแสนเศร้า เพราะเมื่อกินมากไป น้ำหนักตัวเพิ่ม จึงอดอาหารเพื่อให้น้ำหนักลดลง เวียนวนซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่สิ้นสุด
  • ปฏิเสธความต้องการของตัวเอง ดูเหมือนคนเราจะมีธรรมชาติที่แปลกอยู่อย่างหนึ่ง เมื่อความรู้สึกบอกว่าไม่ควร คุณกลับจะต้องการมากขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณปฏิเสธความต้องการอาหาร ไปๆ มาๆคุณก็ลงท้ายด้วยการกินอย่างไม่ลืมหูลืมตา ทางที่ดีอย่าให้ร่างกายเกิดความรู้สึกเช่นนี้ พยายามบอกตัวเองบ่อยๆ ว่า คุณสามารถกินอะไรก็ได้และมากเท่าที่คุณรู้สึกว่าพอ ขอย้ำว่าเพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการเท่านั้น
  • นิสัยตามใจปาก คนจำนวนมากกินเพราะอยากกิน แทนที่จะกินเท่าที่ร่างกายต้องการ คุณเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า ถ้าใช่ หาสาเหตุว่าทำไมคุณจึงกินในเวลาที่คุณไม่ได้หิว เช่น คุณพบว่าตัวเองมักหาอะไรใส่ท้องในยามว่าง เวลาอยู่คนเดียว หรือเวลาเหนื่อย เมื่อหาสาเหตุได้แล้วหลีกเลี่ยงให้ได้ ก็นับเป็นก้าวใหญ่สู่ความ ผอม สวยในอนาคต

นิสัยที่ควรปฏิบัติ

  • กินอย่างมีคุณภาพ น่าแปลกใจที่พบว่าผู้ที่ลดน้ำหนักได้ติดต่อกันนานกว่า 5 ปี เป็นกลุ่มที่เลือกกินอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการตรงข้ามกับกลุ่มที่ลดความอ้วนแล้วกลับมาอ้วนอีก นั่นหมายความว่า เรื่องของสารอาหารเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าจะมานั่งคำนวณค่าแคลอรีทางที่ดีควรปรุงอาหารรับประทานเอง จะได้เลือกส่วนผสมที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย
  • กินอาหารหลากหลาย ยิ่งกินอาหารหลากหลายเท่าใด สารอาหารที่คุณจะได้รับก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เลิกพฤติกรรมกินซ้ำซาก หรือเลือกกินเฉพาะสิ่งที่ชอบ การเปลี่ยนแปลงหน้าตาอาหารที่รับประทานบ้างแม้เพียงเล็กน้อย ช่วยเปลี่ยน-แปลงระดับสารอาหารที่ร่างกายได้รับได้อย่างน่าทึ่งทีเดียว
  • กินน้อยๆ แต่กินบ่อยๆ ผลวิจัยบ่งชี้ว่า การหาอะไรใส่ท้องแต่น้อยตลอดวันยังดีกว่าการปล่อยให้ท้องว่างและตบท้ายด้วยดินเนอร์มื้อใหญ่เพราะช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า แต่อย่าลืมว่าอาหารที่เลือกกินควรจะเป็นอาหารแคลอรีต่ำด้วย
  • กินอาหารเช้า อาหารเช้าไขมันต่ำ คุณค่าสูงอาทิ อาหารจำพวกธัญพืช ช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีพลัง ผลวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำมีสุขภาพแข็งแรงกว่าอายุจริงถึง 3 ปี หากเทียบกับผู้ที่ไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้า
  • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายติดต่อกันนานถึง 11/2 ชั่วโมง จะมีผลให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานต่ออีก 200 แคลอรี ในช่วง 12 ชั่วโมงหลังการออกกำลัง แม้ว่าจะเป็นเวลาที่คุณนอนหลับก็ตาม

นึกออกหรือยังว่านิสัยการกินข้อไหนคือตัวการความอ้วนของคุณ และข้อไหนที่ขาดไป นึกได้แล้วลองเปลี่ยนแปลงตัวเองเสียใหม่จะได้รู้ว่าการเป็นคน ผอม ที่แข็งแรง ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถเลยสักนิด

 

ขอบคุณที่มาจาก : Health&Cuisine กรกฎาคม, Issue 6

ขออนุญาตใช้เนื้อหา