ดื่มน้ำ เวลาไหนถึงจะดี!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ดื่มน้ำ เวลาไหนถึงจะดี!

ทุกอย่างมีข้อดี ข้อเสีย เสมอค่ะ มากไปน้อยไปก็ไม่ควร อย่างการ ดื่มน้ำ ที่เขาว่ากันว่า ดื่มน้ำ มากๆ ก็จะดี แต่ที่จริงแล้ว ร่างกายของเราต้องมีสมดุล เพราะฉะนั้นเราจึงควรรู้จักการ ดื่มน้ำ ที่ถูกต้องเพื่อผลดีกับร่างกายเรานะคะ

78619393

สำหรับการ ดื่มน้ำ ที่ถูกต้องนั้น ไม่จำเป็นต้อง ดื่มน้ำ 2-3 แก้วติดต่อกันในทันที หันมาใช้วิธีการดื่มไปเรื่อยๆ เพื่อให้ร่างกายได้นำน้ำเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ในส่วนต่างๆ ของร่างกายค่ะ และควรหยุดการ ดื่มน้ำ พร้อมๆ กับการรับประทานอาหาร เพราะจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจาง ส่งผลให้การย่อยไม่ดีได้ ควรเลือก ดื่มน้ำ ก่อนการรับประทานอาหารอย่างมากไม่เกิน 1 แก้ว เพื่อให้น้ำย่อยมีประสิทธิภาพในการย่อยอาหารได้เต็มที่ หลังทานอาหารเสร็จแล้ว 40 นาที ค่อย ดื่มน้ำ ตามปกติ เพื่อให้กระเพาะได้ทำการย่อยอาหารเสียก่อน

การแบ่งช่วงเวลาการ ดื่มน้ำ

นอกจากการ ดื่มน้ำ ที่ถูกต้องแล้ว ก็ยังต้องมีการแบ่งเวลาและปริมาณการ ดื่มน้ำ ที่ถูกต้องเพื่อให้ร่างกายได้ดูดซับเอาไปใช้ประโยชน์อย่างสมบูรณ์ เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าเราต้อง ดื่มน้ำ เวลาไหนและปริมาณเท่าไหร่กันบ้าง…

  • ตื่นนอนตอนเช้าดื่ม 1 แก้ว เพราะเป็นช่วงที่มีความเข้มข้นของเลือดสูง เลือดจะมีลักษณะขาดน้ำ
  • ตอนสายๆ ประมาณ 2 แก้ว ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีของเสียเกิดขึ้น เพราะร่างกายได้ทํางานไประยะหนึ่งแล้ว ฉะนั้นจึงควร ดื่มน้ำ เพื่อมาชําระของเสียเหล่านั้นออกไป
  • ตอนบ่ายๆ และตอนเย็น ช่วงละประมาณ 3 แก้ว
  • ก่อนนอนให้ ดื่มน้ำ อีก 1 แก้ว เพื่อให้น้ำที่ดื่มไหลเวียนชะล้างสิ่งตกค้างในลําไส้และกระเพาะอาหาร และยิ่งถ้าเป็นน้ำอุ่นด้วยแล้วจะยิ่งช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

ดื่มน้ำ อุ่นสิดี

นอกจากการ ดื่มน้ำ ที่ถูกต้อง การแบ่งช่วงเวลาและปริมาณที่เหมาะสมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญนั่นคือ การเลือกดื่มน้ำอุ่น นะคะ เพราะน้ำอุ่นนั้นดื่มง่ายกว่าน้ำธรรมดา เพื่อให้อุณหภูมิของน้ำที่ดื่มไม่ต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกาย จะได้ไม่เป็นการไปดึงอุณหภูมิร่างกายให้เย็นลง อุณหภูมิโดยปกติของร่างกายคนเรานั้นอยู่ที่ 36-37 องศาเซลเซียส ถ้าเรา ดื่มน้ำ เย็นๆ สัก 2 องศาเซลเซียส น้ำเย็นจะต้องไปดึงความร้อนของร่างกายมาทำให้อุณหภูมิของน้ำเท่ากับร่างกาย การดูดซึมจะทำงานได้ ทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานและเสียเวลาในการปรับสมดุลให้คืนสู่ปกติ

ดูซิ ! แค่การ ดื่มน้ำ เนี่ย ยังต้องมีวิธีการดื่มที่ถูกต้องและปริมาณที่เหมาะสม แต่อย่าละเลยกันเป็นอันขาดนะคะ ดูแลร่างกายเราซะตั้งแต่วันนี้ เพื่อความแข็งแรงในวันหน้าค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา