มาออกกำลังกายสนุกๆด้วย ฟิตบอล กันจ้า

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มาออกกำลังกายสนุกๆด้วย ฟิตบอล กันจ้า

ฟิตบอล (Fit Ball) เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการใช้พลังจากภายใน อันเป็นพลังที่มีความอ่อนโยน นุ่มนวล เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายเช่นเดียวกับโยคะ  แต่จะเน้นไปที่กล้ามเนื้อส่วนหลังและหน้าท้องเป็นพิเศษ

เดิมการออกกำลังกายชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลังโดยเฉพาะ ต่อมาจึงมีการนำมาใช้ร่วมกับการเต้นแอโรบิก เพื่อผ่อนคลายในช่วงสุดท้าย และได้รับความนิยมจากกลุ่มคนผู้รักการออกกำลังกายอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้จึงมีการเปิดสอนหลักสูตร ฟิตบอล และมีการคิดท่าต่างๆ เพิ่มขึ้นมากมาย

78617433

อุปกรณ์สำคัญของ ฟิตบอล คือลูกบอลขนาดใหญ่ ทำจากยางชนิดพิเศษที่มีความยืดหยุ่นสูง รับน้ำหนักได้ดี ผู้เล่นจะออกกำลังโดยมีบอลรองรับส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย เช่น แขน ขา หลัง หน้าท้อง สะโพก ไว้ เพื่อไม่ให้ได้รับความกระทบกระเทือนหรือต้องเกร็งกล้ามเนื้อมากเกินไป พร้อมกันนั้นจะต้องฝึกการควบคุมการหายใจควบคู่ไปด้วย บทเพลงที่มีช่วงทำนองช้าๆ สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญอีกส่วนหนึ่ง ที่จะทำให้ผู้เล่นมีสมาธิจดจ่อกับการฝึก

เมื่อเตรียมสภาพแวดล้อมพร้อมแล้ว ผู้เล่นต้องเลือกขนาดของบอลให้มีความเหมาะสมกับตน ด้วยวิธีง่ายๆ คือ เมื่อนั่งหลังตรงบนบอล ขาต้องตั้งฉากกับพื้นพอดิบพอดี ลักษณะของบอลไม่แข็งหรืออ่อนนุ่มเกินไป ออกแรงกดจะมีการยุบตัวเพียงเล็กน้อย และกลับคืนสู่สภาพเดิมทันที

สำหรับการฝึกเบื้องต้น ผู้เล่นจะต้องสร้างความคุ้นเคยกับบอล และฝึกควบคุมบอลให้ได้ โดยยึดหลักความสมดุล  ท่าพื้นฐาน 25 ท่า จึงต้องใช้มือใดมือหนึ่งแตะบอลไว้เสมอ การหายใจเข้า-ออก สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว จิตใจสงบนิ่ง มีสมาธิกับท่าที่กำลังฝึกเสมอ  เพราะทันทีที่วอกแวก บอลอาจหลุดมือ ต้องวิ่งตามเก็บกันให้วุ่น

ถ้าคุณฝึกอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 2 เดือน กล้ามเนื้อจะแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถควบคุมบอลและร่างกายให้สมดุล เคลื่อนไหวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันโดยไม่ต้องใช้มือช่วยจับบอลอีกต่อไป

และสิ่งที่ตามมาเมื่อเมื่อกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายกระชับ กล้ามเนื้อหลังแข็งแรง หน้าท้องแบนราบ คือ บุคลิกภาพที่ดี คนที่เล่น ฟิตบอล มักนั่งหลังตรง เดินตัวตรง สง่างาม รวมถึงการมีรูปร่างสมส่วนเพราะทั้งไหล่ เอว สะโพก ขา ถูกใช้งานอย่างเท่าเทียมกัน

สำหรับคนที่มีบอลอยู่ที่บ้าน แม้ไม่ได้ฝึกท่าต่างๆ เพียงนำบอลมานั่งอ่านหนังสือ หรือดูทีวี แทนเก้าอี้ ขณะเดียวกันก็เก็บหน้าท้อง นั่งหลังตรง พยายามควบคุมบอลให้นิ่ง ประมาณวันละ 30 นาที ก็เป็นการส่งเสริมบุคลิกภาพอีกทางหนึ่งเช่นกัน

แล้วคุณจะรู้ว่าทำให้ตัวเองดูดีนั้นไม่ยากเลย

มาดูท่าการออกกำลังกายด้วย ฟิตบอล กันค่ะ

อุปกรณ์หลักมีเพียง 2 สิ่ง คือบอลและเบาะ บอลหรือ ฟิตบอล เป็นลูกบอลยางสำหรับออกกำลังกายส่วนเบาะรองนั้นจะช่วยลดแรงกระแทกและป้องกันแผ่นหลังไม่ให้บาดเจ็บ ได้อุปกรณ์ครบแล้วมาเริ่มกันเลย

ซิตอัพกับ ฟิตบอล

  • ท่าที่ 1 ใครที่ซิตอัพบนพื้นราบไม่ได้ลองมาทำบน ฟิตบอล ดีกว่า ทั้งง่าย ได้หน้าท้องแบนราบ แถมไม่ปวดหลังด้วยนะ ข้อแนะนำเล็กน้อยก่อนเริ่มทำคือ ควรหันปลายเท้าเข้าหาผนัง เพื่อใช้ปลายเท้าช่วยพยุงตัวไม่ให้ล้มกลิ้งตกลูกบอล อ้อ การนั่งริมขอบลูกบอลจะช่วยให้ทรงตัวดี กะระยะว่าเมื่อเอนหลังลงไปแล้ว กลางหลังอยู่กลางบอลพอดีเป็นอันใช้ได้ จากนั้นค่อยๆ ซิตอัพต่อเนื่อง 15 ครั้ง นับเป็น 1 เซต ทำต่อเนื่องครั้งละ 3 เซตก็พอ

ฟิตบอล ลดต้นขา

  • ท่าที่ 2 เป็นการบริหารทั้งต้นขา ก้น และหน้าท้อง เหมือนจะง่าย แต่เรียกเหงื่อได้ไม่น้อยเชียวละ เริ่มจากนอนราบบนเบาะ วางลูกบอลไว้ที่ปลายเท้า จากนั้นใช้เท้าทั้งสองหนีบลูกบอลขึ้นมาจนขาตั้งฉากกับพื้น เอื้อมมือทั้งสองข้างรับลูกบอล ปล่อยขาราบกับพื้นแล้วยกแขนที่รับลูกบอลขึ้นไปวางราบเหนือศีรษะ จากนั้นยกขาขึ้นตั้งฉากอีกรอบ ใช้มือส่งบอลไปที่เท้า ค่อย ๆ วางเท้าที่หนีบลูกบอลลงราบกับพื้น นับเป็น 1 ครั้ง ทำให้ครบ 15 ครั้งต่อ หนึ่งเซต วันละ 3 เซต ก็จะเห็นว่าหน้าท้องเริ่มแน่นตึง ก้นและขากระชับขึ้นแล้วละค่ะขอให้มีความสุขกับการออกกำลังกาย และหวังว่าทั้ง 2 ท่าสุดง่ายนี้จะช่วยรับมือให้หุ่นกลับมาสวยเช้งหลังช่วงเทศกาลแห่งความสุขและการเฉลิมฉลองได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณที่มาจาก : Health&Cuisine กรกฎาคม, Issue 18
Health&Cuisine มกราคม, Issue 144

ขออนุญาตใช้เนื้อหา