น้ำผึ้ง คุณค่า มากกว่าความหวาน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / น้ำผึ้ง คุณค่า มากกว่าความหวาน

น้ำผึ้ง ของดีนี้มาจากไหน

ผลิตผลความหวานของผึ้งนั้น ว่ากันว่ามนุษย์รู้จักนำ น้ำผึ้ง มาบริโภคยาวนานกว่า 15,000 ปีแล้วรสชาติความหอมหวานของ น้ำผึ้ง นั้นแตกต่างกันไปตามชนิดของเกสรดอกไม้ที่ผึ้งเก็บมาได้ ซึ่งกว่าจะเป็น น้ำผึ้ง นั้น คุณสมนึกเล่าว่า น้ำผึ้ง นั้นมาจากสองแหล่งหลัก ๆ คือ น้ำผึ้ง จากผึ้งป่ากับน้ำผึ้งจากผึ้งเลี้ยง

8CDA7BBADF2277E2A94505B567731

น้ำผึ้ง นอกจากให้รสหวานชุ่มมีกลิ่นหอมเป็นธรรมชาติแล้ว ยังเป็นยาสุขุมใช้เป็นยาบำรุงธาตุทั้งห้า มีแร่ธาตุและวิตามินซึ่งมีคุณค่าทางอาหารสูง สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกายนับเป็นยาอายุวัฒนะที่มีเอนไซม์ช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายนำไปใช้ได้ทันทีมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และมีสรรพคุณในการบำรุงรักษาและบรรเทาอาการต่างๆ ทั้งในเรื่องสุขภาพ ความงาม เช่น ท้องผูก ท้องอืด เจ็บคอ และอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

  • บำรุงประสาทและสมองให้แก่ผู้สูงอายุและผู้ป่วยระยะพักฟื้นให้สดชื่นแจ่มใส
  • ระงับประสาท อาการหงุดหงิด นอนไม่หลับแก้ตะคริว บรรเทาอาการไอ หลอดลมอักเสบขับเสมหะ และแก้หวัด
  • ลดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น
  • ลดการเกิดโรคโลหิตจาง เพราะในน้ำผึ้งมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเฮโมโกลบินที่สร้างเม็ดเลือดแดง
  • ลดความดันโลหิต ให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

เพียงชงน้ำผึ้งแท้ ๆ คุณภาพดี 1 – 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่นสักแก้ว หรือจะเพิ่มมะนาวลงไปนิด แล้วดื่มเป็นประจำทุกวัน ก็จะได้ประโยชน์ที่ว่ามานี้ หรือหากจะนำมาปรุงใส่อาหาร H & C ก็มีสูตรอาหารจากน้ำผึ้งเดือนห้ามาให้เลือกปรุงเป็นจานอร่อยทั้งคาวหวานมาฝากให้ลองทำตามกัน

 

ขอบคุณที่มาจาก : Health&Cuisine เมษายน, Issue 147

ขออนุญาตใช้เนื้อหา