6 วิธีแก้ สิว วัยผู้ใหญ่

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 6 วิธีแก้ สิว วัยผู้ใหญ่

เมื่ออายุขึ้นเลขสาม สี่หรือห้า สิว ควรบอกลาจากใบหน้าถาวรแล้ว แต่ไหงถึงโผล่มากวนใจคนวัยใกล้เกษียณได้อีก

คุณอลิสสา เฟเฟอร์คอลัมนิสต์และคุณหมอสตีเฟ่น ชูมัคที่ปรึกษาประจำนิตยสาร Prevention กล่าวว่า งานวิจัยหลายชิ้นในประเทศสหรัฐอเมริกายินยันว่า ผู้ใหญ่เป็น สิว มากขึ้นถึง 12 เปอร์เซ็นต์ เนื่องมาจากระดับฮอร์โมนไม่ปกติในวัยทอง กินอาหารไม่สมดุล รวมทั้งความเครียด

106392492

 

วิธีแก้ไข สิว ทำได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

1. หลีกเลี่ยงการใช้เลเซอร์ เพราะมีงานวิจัยยืนยันว่า แสงสีน้ำเงินของเลเซอร์ช่วยลด สิว ได้จริง แต่ก็ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย และกลับมาเป็น สิว อีก

2. หลีกเลี่ยงการกินยารักษาโรคความดันในเลือดสูง ชื่อ อัลแดคโตน (Aldactone)ซึ่งจะเข้าไปสะกัดกั้นการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน และเทสโทสเตอโรน อันเป็นตัวช่วยป้องกัน สิว ในผู้หญิง ฉะนั้นเมื่อฮอร์โมนสองตัวนี้ลดลง สิว จึงผุดขึ้นมา

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) 5-15 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากพืชพื้นเมืองของทวีปออสเตรเลียชนิดนี้มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นตัวการก่อ สิว

4. ลดแป้งขัดขาว เพราะแป้งเหล่านี้จะเข้าไปเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มระดับฮอร์โมนที่กระตุ้นการอักเสบและเพิ่มปริมาณไขมันในร่างกาย

5. ลดเกลือและอาหารทะเล เนื่องจากคุณหมอเริ่มสังเกตว่า ไอโอดีนในเกลือและอาหารทะเลทำให้ สิว เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น

6. ลดเครียด โดยคุณหมอทางด้านผิวหนัง เบธ แมคเลแลนกล่าวว่า ฮอร์โมนที่มักหลั่งออกมาเวลาเครียดชื่อ คอร์ติซอล มักเพิ่มระดับการอักเสบ และปริมาณไขมันในร่างกาย

ลองปรับเปลี่ยนแก้ไขพฤติกรรมอย่างจริงจัง ไม่เฉพาะโรค สิว โรคไหนที่ว่าร้าย ก็หายได้ทั้งนั้น

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 370

ขออนุญาตใช้เนื้อหา