ออกกำลังกาย ง่ายๆ ช่วยคลายหนาว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ออกกำลังกาย ง่ายๆ ช่วยคลายหนาว

หนาวลมให้ห่มผ้า หนาวฟ้าให้พิงไฟ หนาวอย่างไรก็ต้อง ออกกำลังกาย ถึงจะดี กรมอนามัยมีคำแนะนำดีๆ มาฝาก

ฤดูหนาว เป็นช่วงที่เหมาะกับการ ออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬากลางแจ้งมากที่สุด เพราะทำให้ไม่ค่อยรู้สึกเหนื่อย เนื่องจากหายใจคล่อง ความชื้นในอากาศต่ำ เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องมีการอบอุ่นร่างกายก่อนเสมอเพื่อเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายและเพิ่มความคล่องตัวของกล้ามเนื้อ ก่อนที่ท่านจะเริ่มทำกิจกรรมที่คุณชอบ

86533260

หากท่านที่ไม่เคย ออกกำลังกาย มาก่อน เมื่อเริ่มออกกำลังอาจจะทำให้เหนื่อยง่าย วิธีที่ดีที่สุดของการเริ่มต้น คือ ให้เริ่ม ออกกำลังกาย จากกิจวัตรประจำวัน เช่น เดินหรือขี่จักรยานรอบหมู่บ้าน หรือในที่ที่สามารถทำได้ ทำงานบ้านงานสวน ล้างรถ ล้างตู้เย็น ขุดดินทำสวน ได้ทั้งนั้น หรือง่ายที่สุดทำในบ้านได้คือขึ้น – ลง บันได ทำหลาย ๆ เที่ยวนะคะ ถ้าบ้านชั้นเดียวล่ะ หาเก้าอี้ไม้เล็ก ๆ ขนาดที่สามารถยืนได้ด้วยความปลอดภัยความสูงประมาณ 8 – 12 นิ้ว วางตรงที่พอใจ หน้าบ้าน สนามหญ้า หรือหน้าทีวี ก็ได้ ก้าวขึ้น- ลง (ซ้ายขึ้น – ขวาตาม ซ้ายลง- ขวาตาม สลับกันทั้งซ้ายและขวา) ทำอย่างนี้ประมาณ 10 นาที ขึ้นไป ถ้าให้ดีต้องมากกว่า 30 นาที จะดีต่อสุขภาพ หรือจะทำสะสม ครั้งละ 10 นาทีก็ได้ ที่สำคัญดูความสามารถของตัวเองด้วยอย่าฝืนเด็ดขาด หากเหนื่อยจงหยุดทันที

อย่าลืมเรื่องสุขภาพด้วย ต้องรักษาร่างกายให้อบอุ่น เพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกายเพราะความหนาวจะทำให้เกิดความแห้งต่อผิวหนัง ดังนั้นต้องเพิ่มความชุ่มชื้นบนริมฝีปากใบหน้า แขนขา ด้วย อาหาร ควรเลือกอาหารร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกาย ลดหวาน มัน เค็ม เน้นผัก ผลไม้ที่ไม่หวาน ด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : กรมอนามัย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา