ฝึก เป่าลมออกหู แก้อาการปวดหูขณะนั่งเครื่องบิน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ฝึก เป่าลมออกหู แก้อาการปวดหูขณะนั่งเครื่องบิน

อาการปวดหูระหว่างเครื่องบินลดระดับ

บ่อยครั้งที่คุณโดยสารเครื่องบินแล้วเกิดอาการปวดหูขณะเครื่องลดระดับ ลองมาดูคำแนะนำจาก น.พ.อำนาจ ศรีรัตนบัลล์ แห่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในเว็บไซต์ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

89795554

คุณหมออำนาจอธิบายว่า อาการปวดหูนั้นเกิดจากความกดดันของอากาศนอกหูเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ด้านในหูปรับไม่ทัน อาการปวดจะเกิดขึ้นที่แก้วหู เพราะท่อที่ต่อจากแก้วหูมายังช่องจมุกไม่ยอมขยายตัวให้อากาศผ่าน อาจแก้ได้ด้วยการใช้ยาหยอดแก้คัดจมูก

แต่วิธีที่ดีกว่าและง่ายกว่าคือ ฝึก เป่าลมออกหู ซึ่งคุณหมอเรียนมาจากครูฝึกสอนดำน้ำ ซึ่งสั่งให้ เป่าลมออกหู ทุกๆระดับหนึ่งเมตรที่ดำลงไปใต้น้ำ เมื่อดำลงไป 10 เมตรก็ต้องทำ 10 ครั้ง ผู้ที่เคยมีปัญหาปวดหูขณะเครื่องบินลดระดับควรฝึกวิธี เป่าลมออกหู ไว้ล่วงหน้า

เริ่มได้ตั้งแต่วินาทีนี้เลยค่ะ ตะแคงศีรษะไปด้านซ้าย ให้หูขวาอยู่ด้านบน ปิดปากใช้นิ้วบีบจมูกไม่ให้อากาศออก กลั้นใจเป่าลมให้ออกทางหูเบาๆและแรงขึ้นช้าๆ จนกระทั่งได้ยินเสียงดัง “เป๊าะ” ที่หูขวา จากนั้นทำสลับข้าง

เมื่อต้องการใช้วิธีนี้ในขณะที่เครื่องบินลดระดับ ให้เริ่มทำก่อนที่จะปวด ตั้งแต่เริ่มหูอื้อ ทำแล้วหูจะหายอื้อ เมื่ออื้อใหม่ก็ทำซ้ำไปเรื่อย เท่าที่คุณหมอลองทำดู ประมาณ 3 – 4 ครั้ง อาการปวดหูจะไม่เกิดขึ้นเลย

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 24

ขออนุญาตใช้เนื้อหา