9 วิธี นวด ล้างพิษแบบโบราณ เพื่อการชะลอวัย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 9 วิธี นวด ล้างพิษแบบโบราณ เพื่อการชะลอวัย

ร่างกายของคนเราเต็มไปด้วยสารเคมี มีตัวเลขยืนยันว่าสารเคมีที่ใช้อยู่ในท้องตลาด 55,000 ชนิด มีอยู่ประมาณ 3,000 ชนิด ที่ถูกนำไปเจือปนในอาหาร และมากกว่า 7,000 ชนิด จะพบในน้ำดื่ม

นอกจากนี้ ยังมีมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม สิ่งที่มีพิษที่พบในที่ทำงานและในน้ำที่มีอยู่รอบ ๆ ตัวเราจึงมีความจำเป็นที่เราจะต้องลดสิ่งที่เป็นพิษ ที่สะสมอยู่นี้ให้น้อยลง เพราะมันเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา

153586617

การแช่เหล้า ถือเป็นหนึ่งในวิธีล้างพิษ แบบฉบับ ธรรมชาติบำบัด ใช้กลไกธรรมชาติในการดูแลรักษาสุขภาพได้ด้วยตนเอง วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่มีมาแต่โบราณ และไม่มีความเสี่ยงใดๆ สามารถขับพิษที่สะสมในร่างกายออกมาได้ดีไม่แพ้วิธีการสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณเรียบเนียนเปล่งปลั่งเหมือนเนื้อหยกชั้นดีอีกด้วยนะ

วิธีการแช่เหล้า

ให้หาอ่างสำหรับลงไปนั่งแช่อาบน้ำได้ ถ้าเป็นอ่างไม้แบบโบราณได้ยิ่งดี แล้วเทเหล้าขาว 1 ขวดใหญ่ หรือเหล้าอะไรก็ได้ที่คอเหล้าเขาดื่มกัน ไม่เน้นราคาแพง

จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปผสมกัน ให้ปริมาณน้ำอยู่ในระดับนั่งแช่สบายๆ จากนั้นก็ลงไปนั่ง จัดท่าทางให้สบายที่สุด หรือถ้าอ่างกว้าง ก็นอนเอนพิงเหยียดขายาวไปเลยก็ได้

9 วิธี นวด ล้างพิษ

1. นวด นิ้วมือนิ้วเท้าขับไล่หินปูน

ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้บับตรวงจมูกเล็บของนิ้วหัวแม่มืออีกข้างหนึ่ง แล้วหมุนนิ้วเป็นวงกลมไปทางเดียวกัน 30 รอบ ทำเช่นนี้ทุกนิ้วสองข้าง แล้วเปลี่ยนไปหมุนนิ้วเท้าทั้ง 10 นิ้วเช่นกัน

2. นวด แขนกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

แบ่งแขนเป็น 3 ส่วน ช่วงแรกคือ จากข้อมือถึงปลายนิ้ว ให้ใช้ฝ่ามือลูบลง 30 ครั้ง จากนั้นช่วงที่2 คือ จากข้อศอกถึงข้อมือ ให้ลูบลงอีก 30 ครั้ง ลูบให้ทั่วทั้งบริเวณแขนส่วนนอกส่วนใน ตามมาด้วยส่วนที่ 3 จากหัวไหล่ถึงข้อศอก ลูบลงอีก 30 ครั้งโดยรอบแขน แล้วสลับไปทำอีกข้างหนึ่ง

3. นวด คอชะลอความหย่อยคล้อย

ให้ใช้สองมือสลับกันลูบจากช่วงไหปลาร้าขึ้นไปถึงปลายคาง 30 ครั้ง

4. นวด หน้าให้ตึงกระชับ

ใช้ฝ่ามือเปียกน้ำทั้งสองข้าง ลูบจากแกนจมูก ออกไปด้านข้างจนถึงใบหู 30 ครั้ง

5. นวด ศีรษะกระตุ้นโลหิตไหลเวียนมาเลี้ยงศีรษะให้เพียงพอ

ใช้สองมือเปียกๆ ลูบบริเวณไรผมขึ้นไปกลางศีรษะแล้วลงไปถึงท้ายทอย 30 ครั้ง

6. นวด ทรวงอกกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง

สำหรับผู้ชาย ให้ใช้สองมือลูบจากกลางอก ออกไปด้านข้าง 30 ครั้ง ส่วนผู้หญิง ให้ใช้สองมือช้อนประคองเต้านมทีละข้าง แล้วลูกขึ้น30ครั้ง สลับไปทำเช่นเดียวกันกับเต้านมอีกข้าง ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องการไหลเวียนของน้ำเหลืองดีขึ้นแล้ว ยังลดความเสี่ยงในการเกิดซีสต์ในเต้านมได้อย่างดียิ่ง

7. นวด ท้อง ไล่ลมในช่องท้อง

ใช้ปลายฝ่ามือทั้งสองข้าง กดลงไปในกล้ามเนื้อท้อ ง ยิ่งลึกยิ่งดี ขณะกดให้สูดหายใจเข้ายาวๆ แล้วหายใจออกทางปาก อ้าปากส่งเสียง ฮ่า พร้อมปล่อยมือ นับเป็น 1 ครั้งต่อ 1 จุด แล้วหมุนวนไปกดจุดอื่นๆ ให้ทั่วบริเวณท้องจำนวน 30 ครั้ง

8. นวดขา

แบ่งเป็น 4 ช่วง เริ่มต้นด้วย ใช้ฝ่ามือ 2 ข้างลูบจากโคนขาลงมาถึงเข่า 30 ครั้ง ให้ทั่วบริเวณขาโดยรอบ แล้วสลับไปทำแบบนี้กับขาอีกข้างหนึ่ง จากนั้นกลับมาลูบจากเข่าลงไปถึงข้อเท้า ที่ขาข้างแรกจำนวน 30 ครั้ง แล้วสลับข้าง ต่อด้วยลูบจากข้อเท้าลงไปหาปลายเท้า 30 ครั้ง ทำทั้งสองข้าง แล้วจึงปิดท้ายด้วยการใช้มือลูบตรงส้นเท้าโดยดึงออกไปด้านหลัง ทำเช่นเดียวกันทั้งสองข้าง

9. นวดหลัง

ถ้า นวด ด้วยตนเองให้เอื้อมมือทั้งสองข้างไปด้านหลัง ให้มากที่สุดเท่าที่จะเอื้อมได้ แล้วลูบลงจนถึงก้นกบ 30 ครั้ง แต่ถ้ามีคนอื่นคอยช่วย ก็ให้เขาใช้มือลูบจากเหนือสะบักลงมาถึงก้นกบ

ข้อควรจำคือ การนวดต้อง นวด ให้ลูบลงเสมอ จะทำให้ร่างกายสดชื่น มีเรี่ยวแรง แต่ถ้าลูบสวนทางจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ที่สำคัญขณะนวด ถ้าเป็นการนวดส่วนของร่างกายที่อยู่เหนือน้ำ ฝ่ามือที่ใช้ลูบต้องเปียกน้ำอยู่เสมอ

หลังจาก นวด ขับสารพิษเรียบร้อยแล้ว ให้ลุกขึ้นจากอ่าง ราดตัวด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างกลิ่นเหล้า ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการล้างพิษชะลอวัยแล้วล่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : http://www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา