น้ำ ขาดไม่ได้เมื่อ ออกกำลังกาย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / น้ำ ขาดไม่ได้เมื่อ ออกกำลังกาย

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า “ น้ำ ” เป็นองค์ประกอบหลักและมีความสำคัญต่อร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก ช่วยในระบบไหลเวียนของเลือด รวมไปถึงช่วยระบายความร้อนจากร่างกาย ซึ่งสำหรับคนออกกำลังเป็นประจำ นั่นคืออีกเหตุผล ที่เราขาด น้ำ ไม่ได้เด็ดขาด

141179026

น้ำ กับร่างกาย

ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายคนเราจะมีการสูญเสีย น้ำ ประมาณวันละ 2,300 มิลลิลิตร ทั้งการสูญเสียน้ำทางปัสสาวะ 1,400 มิลลิลิตร ทางอุจจาระ 100 มิลลิลิตร ระเหยออกทางเหงื่อและลมหายใจ 800 มิลลิลิตร โดยประมาณ ดังนั้น ร่างกายจึงจำเป็นจะต้องได้รับน้ำ จากภายนอกประมาณวันละ 2,000 มิลลิลิตร หรือประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน จึงจะเกิดความสมดุลของน้ำภายในร่างกาย

แต่ในขณะที่ระหว่างการออกกำลังกายจะมีการสูญเสีย น้ำ เพิ่มขึ้นเนื่องจากการระเหยของเหงื่อเพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย แม้ว่าไตจะได้ทำหน้าที่ดูด น้ำ กลับแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยได้เพียงพอ ยิ่งถ้าออกกำลังกายท่ามกลางอากาศที่ร้อนและอบอ้าว อาจมีการสูญเสีย น้ำ ออกจากร่างกายได้มากถึง 3 ลิตรได้ ดังนั้น ระหว่างการออกกำลังกาย จำเป็นต้องดื่ม น้ำ ให้เพียงพอเพื่อให้เซลล์กล้ามเนื้อทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

ผลกระทบของการขาด น้ำ

– ระบบการไหลเวียนเลือดบกพร่อง ทั้งการลำเลียงสารอาหาร-ออกซิเจนให้แก่เซลล์กล้ามเนื้อ และประสิทธิในการระบายของเสียรวมไปถึงความร้อนออกจากเซลล์ลดลง

– การทำงานของเซลล์กล้ามเนื้อลดลงและกล้ามเนื้อจะอ่อนล้าง่าย

– การระบายความร้อนออกจากร่างกายลดลง อุณหภูมิร่างกายขึ้นสูงจนเกิดการเจ็บป่วยได้

วิธีการให้ น้ำ ในการออกกำลังกาย

ก่อนออกกำลังกาย ประมาณ 20 นาที ควรดื่ม น้ำ เย็นที่สะอาดประมาณ 400 มิลลิลิตร ซึ่งกว่า น้ำ จะผ่านจากกระเพาะลงสู่ลำไส้เล็กเพื่อถูกดูดซึมจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ ทันทีก่อนออกกำลังกาย เพราะจะทำให้จุกเสียดท้องและยังไม่ถูกดูดซึมจากลำไส้ด้วย

ระหว่างออกกำลังกาย ถ้าใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาที ไม่จำเป็นต้องดื่ม น้ำ ในระหว่างนี้ ให้ดื่มเมื่อการออกกำลังกายสิ้นสุดทันที แต่ถ้าใช้เวลานานกว่า 30 นาที ควรดื่ม น้ำ ทดแทนเป็นระยะๆ ให้ดื่มครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดอาการจุกแน่น

หลังการออกกำลังกาย ประมาณ 30 นาทีปริมาณ น้ำ ที่ควรดื่มทดแทน ประมาณ 500 มิลลิลิตร เพื่อทดแทน น้ำ ที่สูญเสียไปกับเหงื่อ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา