กินเจ ตามหลัก 4 ล. เพื่อสุขภาพ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / กินเจ ตามหลัก 4 ล. เพื่อสุขภาพ

เทศกาล กินเจ ในปีนี้ก็เวียนมาถึงอีกครั้ง หลายๆคนก็คงจะ กินเจ กันเป็นประจำทุกๆปี แต่บางคนก็อยากจะเริ่มต้นในปีนี้ วันนี้เรามีหลักการ กินเจ ง่ายๆ และปลอดภัย ที่กรมอนามัยออกมาแนะนำ มาฝากกันค่ะ ไปดูกันดีกว่า

อธิบดีกรมอนามัย แนะนำประชาชน กินเจ ตามหลัก 4 ล. คือ ล้าง ลด เลี่ยง เลือก ตลอดเทศกาล กินเจ ช่วยสุขภาพดี นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เผยถึงช่วงเทศกาล กินเจ ว่า พ่อค้าแม่ค้ามักมีการปรุงประกอบอาหารจำหน่ายเป็นจำนวนมาก การปรุงประกอบที่ไม่สะอาด ไม่ถูกหลักโภชนาการอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพผู้บริโภค ดังนั้น จึงขอแนะหลัก 4 ล. เพื่อสุขภาพที่ดี

กินเจ
อาหารเจ

1. ล.ล้าง ต้องล้างวัตถุดิบที่นำมาปรุงประกอบอาหารเจ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ให้สะอาดเพื่อกำจัดยาฆ่าแมลง

2. ล.ลด อาหารเจที่ปรุงเองหรือปรุงจำหน่าย ต้องคำนึงถึงการเติมสารปรุงแต่งอาหารที่ให้รสเค็มหรือหวาน มากจนเกินไป เพราะความเค็มจะมีโซเดียมสูงที่ส่งผลต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงและทำให้ไตทำงานหนัก ส่วนความหวานจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

3. ล.เลี่ยง ควรเลี่ยงอาหารเจที่มีแป้งมาก ประเภทผัด ทอด เพราะมีไขมันสูง หากได้รับมากเกินความจำเป็นของร่างกายจะทำให้น้ำหนักเกินและอ้วนได้

4. ล.เลือก ควรเลือกอาหารที่มีถั่วหรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว อาทิ น้ำเต้าหู้ ฟองเต้าหู้ โปรตีนเกษตร นอกจากนี้ ควรเลือกซื้ออาหารเจจากร้านอาหารหรือแผงลอยมีป้ายสัญลักษณ์ อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste)

ทั้งนี้ผู้บริโภคควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และควรเลือกบริโภคอาหารประเภทธัญพืชและถั่วเมล็ดแห้ง อาทิ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ รวมทั้งเต้าหู้ โปรตีนเกษตรเป็นแหล่งโปรตีนทดแทน

ซึ่งการ กินเจ นอกจากจะช่วยให้อวัยวะภายในทำงานน้อยลง ยังทำให้อวัยวะได้หยุดพัก สุขภาพกายโดยรวมจะดีขึ้น และช่วยให้มีสมาธิ พลังใจที่เข้มแข็ง ซึ่งการดูแลร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี

ขอบคุณที่มาจาก : สำนักข่าวอินโฟเควสท์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา