8 อาหารช่วย เผาผลาญพลังงาน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 8 อาหารช่วย เผาผลาญพลังงาน

ยุคนี้ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และกระแสไดเอทแบบสุขภาพดีก็กำลังอินเทรนด์ นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำและทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การทานอาหารที่ช่วย เผาผลาญพลังงาน ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดี หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มได้ดังใจ นอกจากนี้อาหารที่ช่วยเผาผลาญยังมีคุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

อะโวคาโด

  • เกร๊ปฟรุต ผลไม้ตระกูลซิตรัสที่ช่วยในการ เผาผลาญพลังงาน ทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องและกระปรี้กระเปร่าได้แม้จะให้แคลอรีต่ำนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์
  • ข้าวโอ๊ต มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเส้นเลือด และยังอยู่ท้อง เหมาะกับเป็นอาหารเช้าในวันที่เร่งรีบ
  • ซินนาม่อน การทานซินนาม่อนในปริมาณครึ่งถึง 2 ช้อนชาต่อวันให้พลังงานต่ำและช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งลดระดับคอเรสเตอรอลได้ถึง 10-25%
  • อะโวคาโด มีเอนไซม์ที่ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วย เผาผลาญพลังงาน จึงเหมาะสมในการลดน้ำหนัก และช่วยให้ร่างกายมีความสดชื่น สดใส และมีผิวพรรณสดใส
  • อาหารรสเผ็ดสารแคปไซซินที่มีอยู่ในพริก มีฤทธิ์ช่วยเผาผลาญได้เป็นอย่างดี และช่วยป้องกันภาวะเลือดแข็งตัว
  • กาแฟ ช่วยทำให้คุณตื่นตัว โลหิตสูบฉีด และช่วย เผาผลาญพลังงาน ได้ดี แต่ควรดื่มกาแฟดำจะเป็นการดีที่สุด โดยเฉพาะดื่มก่อนออกกำลังกายราวครึ่งชั่วโมง
  • ชาเขียวและชาอู่หลง ในชาทั้งสองประเภทนี้มีสารคาเทชิน ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน อย่างไรก็ตามก่อนจะซื้อชาบรรจุขวดตามร้านสะดวกซื้อ ควรตรวจดูฉลากก่อนทุกครั้งว่ามีน้ำตาลสูงหรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจได้ความอ้วนและโรคเบาหวานมาแทน
  • น้ำเปล่า เพียงดื่มน้ำเปล่าปริมาณ 240 มล. เป็นประจำวันละ 8-10 แก้ว ก็ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญมากกว่าปกติแล้ว

Did You Know?

สาวๆ ต่างชาติมักจะมองสาวไทยด้วยความอิจฉา ที่ยังมีรูปร่างเล็กและบอบบาง ทั้งที่สาวไทยนั้นกินจุบจิบทั้งวัน แต่จริงๆ แล้วการกินจุบจิบของสาวไทยเป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ไม่อ้วน เพราะการกินในปริมาณน้อยแต่บ่อย ช่วยให้ไม่รู้สึกหิวจนเกินไป และจะไม่กินเยอะจนเกินไปเมื่อถึงเวลาของมื้อหลัก นอกจากนี้ในอาหารไทยรสจัดจ้าน ก็ยังเต็มไปด้วยพริกและเครื่องเทศที่ช่วยในการเผาผลาญอีกด้วย

มื้อ เช้าที่เปี่ยมด้วยคุณค่า และทำตามได้ง่ายๆ ด้วยออมเล็ตใส่บร็อกโคลีและชีส เสิร์ฟพร้อมขนมปังไรย์ ได้โปรตีนจากไข่ และไฟเบอร์จากบร็อกโคลี พร้อมคุณค่าอื่นๆที่สำคัญคือพลังงานต่ำ

ขอบคุณที่มาจาก : www.247freemag.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา