ไม่ชอบ ดื่มน้ำ ทำยังไงดี ?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไม่ชอบ ดื่มน้ำ ทำยังไงดี ?

เวลาที่อากาศร้อนๆ แบบนี้สิ่งสำคัญที่จะช่วยคลายร้อนให้เราได้คือ ? การ ดื่มน้ำ ? นะคะ นอกจากนั้นการ ดื่มน้ำ มากๆ ยังมีประโยชน์อีกหลายข้อ แต่ถ้าเราไม่ชอบ ดื่มน้ำ ล่ะ ทำอย่างไรดี??

78619393

ทุกๆ เซลล์ในร่างกายต้องการน้ำเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ หาก ดื่มน้ำ น้อยเกินไปจะสังเกตว่ารู้สึกอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ตาและปากแห้ง ไม่มีสมาธิในการทำงาน นอกจากนี้น้ำยังช่วยให้กล้ามเนื้อมีความชุ่มชื้น ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และน้ำยังช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงควร ดื่มน้ำ ให้ ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และดื่มเพิ่มขึ้นในวันที่อากาศร้อนจัดหรือออกกำลังกายที่ทำให้สูญเสียเหงื่อ มาก เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปและรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย วิธีง่ายที่สุดในการเช็คว่าคุณ ดื่มน้ำ เพียงพอหรือไม่ ทำได้โดยการสังเกตสีปัสสาวะ หากมีสีเหลืองใสและมีปริมาณมากพอควรถือว่าคุณ ดื่มน้ำ ได้เพียงพอ แต่หากปัสสาวะมีสีเข้ม มีปริมาณน้อย หรือคุณรู้สึกกระหายน้ำมาก แสดงว่าคุณ ดื่มน้ำ ไม่เพียงพอ ร่างกายกำลังขาดน้ำอยู่ ดังนั้นอย่ารอให้ร่างกายขาดน้ำเลยค่ะ เรามีเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณ ดื่มน้ำ มากขึ้นในทุกๆ วันมาฝาก

 • วางแก้วน้ำไว้ใกล้เตียงนอน เวลาที่คุณตื่นนอนตอนเช้า ให้ดื่มทันที นอกจากจะช่วยชดเชยน้ำที่สูญเสียไปขณะนอนหลับ ยังช่วยล้างพิษและกระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วย
 • วางขวดน้ำหรือแก้วน้ำไว้ใกล้มือ ขณะนั่งอ่านหนังสือหรือทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ให้วางขวดน้ำหรือแก้วน้ำใบโตไว้ใกล้มือและหยิบดื่มบ่อยๆ ทุกครั้งที่คุณพักสายตาจากหนังสือหรือหน้าจอ
 • ขวดสวยๆ ชวนดื่ม หาขวดน้ำหรือแก้วน้ำใบสวยที่คุณถูกใจ ใส่น้ำดื่ม วางไว้บนโต๊ะทำงาน The mandate says: If you don?t obtain coverage or an exemption by January 1st, 2014 you must pay a per-month fee on your federal income tax return for every month you are without health affordable health insurance for individual . และจิบเรื่อยๆ ระหว่างวัน ถึงแม้ไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม
 • จิบบ่อยๆ ขณะออกกำลัง พกขวดน้ำติดตัวเสมอเมื่อมีการเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายหรือเสียเหงื่อใน รูปแบบใดก็ตาม อย่ารอจนรู้สึกกระหายค่อยดื่ม อาจเลือกเป็นน้ำแร่เพื่อช่วยเติมแร่ธาตุให้กับร่างกาย
 • ตั้งเป้า ดื่มน้ำ ให้ถึงวันละ 8 แก้ว โดยทำการบันทึกจำนวนแก้วที่ดื่มตลอดทั้งวัน และดูว่าในแต่ละวันตัวเรากินน้ำได้ถึง 8 แก้วหรือ 1.5 ลิตรหรือไม่ อาจหาขวดที่มีขีดบอกปริมาตรมาใช้เพื่อให้รู้สึกสนุกและท้าทายตนเองยิ่งขึ้น
 • ดื่มก่อนออกจากบ้าน ก่อนออกจากบ้านมาทำงาน ให้ ดื่มน้ำ 1 แก้ว
 • ดื่มหลังเข้าห้องน้ำ ลองตั้งกฎกับตัวเองว่าหลังจากเข้าห้องน้ำ คุณจะต้อง ดื่มน้ำ ชดเชย 1 แก้ว
 • ดื่มก่อนกินขนม เวลาที่นึกอยากกินขนมหรือทุกครั้งที่จะ ดื่มน้ำ หวาน ให้ดื่มน้ำเปล่าก่อน 1 แก้ว วิธีนี้ยังช่วยให้คุณกินขนมหรือน้ำหวานน้อยลงด้วย
 • ดื่มน้ำ หลังกินน้ำหวาน หลังจาก ดื่มน้ำ หวานหรือน้ำอัดลม ให้ดื่มน้ำเปล่าตามทุกครั้ง เพื่อล้างปากและช่วยป้องกันฟันผุ
 • ตั้งเวลาเตือน ใช้นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ ตั้งเวลาเตือนให้ ดื่มน้ำ ทุกชั่วโมง
 • พกขวดน้ำติดตัวเสมอ ไม่ว่าจะไปไหนก็พกขวดน้ำติดตัวไปด้วย และยกขึ้นจิบบ่อยๆ เวลาที่คุณรู้สึกเบื่อ หรือเวลานั่งรอเพื่อน หรือขณะเดินทาง
 • เพิ่มรสชาติ หากเบื่อน้ำเปล่าธรรมดา อาจฝานมะนาวใส่ลงไปในน้ำที่แช่เย็น เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ

เพียงใส่ใจสักนิด ชีวิตคุณก็จะไม่ขาดน้ำอีกต่อไปค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : goodfoodgoodlife
www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา