10 ข้อผิดพลาด ที่ทำให้การ ลดน้ำหนัก ไม่ได้ผล

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 10 ข้อผิดพลาด ที่ทำให้การ ลดน้ำหนัก ไม่ได้ผล

การ ลดน้ำหนัก ไม่ใช่ว่าจะแค่เพียงงดข้าว งดแป้ง งดไขมัน แล้วจะทำให้น้ำหนักลง และผอมลง จริงๆแล้วกระบวนการในการ ลดน้ำหนัก มันมีอะไรมากกว่านั้น

ที่จริงแล้ว การ ลดน้ำหนัก ที่ได้ผลจริงๆ นั้น จะต้องปฏิบัติอย่างถูกวิธี ซึ่งมีหลายคนที่สงสัยว่า ลดอาหารก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว ทำไมน้ำหนักถึงไม่ลด

ลดน้ำหนัก

ซึ่ง ลินดา บลาร์เจสกี้ นักโภชนาการ ที่มหาวิทยาลัยโอเรกอน และ เอบบี้ นักโภชนาการจากศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยในรัฐอริโชนา ของสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาข้อมูล และสรุปถึงข้อปฏิบัติที่ผิดพลาด 10 ข้อสำหรับการรับประทานอาหาร สำหรับผู้ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก เรามาดูกันว่าจะตรงกับคนไทยบ้างหรือไม่

1. เลือกรับประทานแต่อาหารที่ชอบ

การเลือกรับประทาน แต่ที่ชอบโดยไม่ระมัดระวัง จะทำให้ รับประทานอาหารนั้นต่อไปได้เรื่อย จนลืมว่าเราต้องการ ลดน้ำหนัก

2. ไม่มีจุดยืนหรือเป้าหมายที่แน่ชัด

หากอยาก ลดน้ำหนัก ด้วยการควบคุมอาหาร ก็ควรตั้งเป้าหมายไว้ เช่น เขียนไว้ในบันทึกว่า จะ ลดน้ำหนัก ลงเท่าไร อย่างไร และกระทำตามนั้น แต่เป้าหมายดังกล่าว ต้องเป็นเป้าหมายที่เราทำได้ด้วย

3. อดอาหารมากเกินไป

หากมัวเข้มงวดในการควบคุม แคลอรี่ในร่างกายมากเกินไป ก็จะยิ่งเป็นการกระตุ้น ให้ร่างกายเกิดความหิว และอยากอาหารมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้การ ลดน้ำหนัก ไม่ได้ผล

4. ดื่มเครื่องดื่มที่มี แคลอรีสูง

การดื่มไวน์แดง ร่วมกับการรับประทานอาหารค่ำ การดื่มนมไร้ไขมัน หรือน้ำผลไม้ระหว่างวัน ก็ให้แคลอรีสูง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการ ลดน้ำหนัก ดังนั้น ผู้ที่ ลดน้ำหนัก จึงควรดื่มน้ำเปล่าดีกว่า หรืออาจจะเป็นน้ำมะนาวก็ได้

5. ไม่ยอมออกกำลังกาย

ผู้ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก จะต้องจำไว้ว่า สิ่งสำคัญในการ ลดน้ำหนัก ให้ได้ผล คือ ต้องเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่ใช้ในร่างกาย ซึ่งการบริหารร่างกาย จะมีส่วนช่วยให้เกิดการใช้แคลอรี่มากขึ้น

6. ให้รางวัลกับตนเองด้วยอาหาร

บางคนลืมตัวไปว่ากำลังควบคุมอาหาร พอเห็นว่าแผน ลดน้ำหนัก เริ่มได้ผล ก็เริ่มรับประทานอาหารมากขึ้น นักวิจัยบอกว่า น่าจะให้รางวัล โดยการลดอาหารดูบ้าง

7. ความเครียด

เป็นอุปสรรคสำคัญของการ ลดน้ำหนัก บางคนลดไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเครียดจัด อาจกลับมารับประทานอาหารมากขึ้น

8.การเปลี่ยนแปลงตนเองมากเกินไป

เหตุผลอีกประการหนึ่ง ที่ทำให้การ ลดน้ำหนัก ไม่ได้ผล คือการเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกสิ่งทุกอย่าง มากเกินไปในเวลาเดียวกัน เช่น เป็นคนชอบรับประทานเนื้อสัตว์มากๆ แต่หันมาเปลี่ยนเป็นมังสวิรัติในเวลาอันสั้น

9.ไม่ยอมเปลี่ยนความคิดใหม่

ควรคิดอยู่เสมอว่า การ ลดน้ำหนัก เพื่อทำให้สุขภาพดี ทำให้เราอยากเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง

10.ทำตัวแบบเดิม

บางคนไม่ยอมเปลี่ยนแปลงอาหารการกิน หรือเปลี่ยนแปลงการทำกิจกรรม ถ้าลองเปลี่ยนแปลงแปลงอาหารการกิน การทำกิจกรรม และการดำเนินชีวิตดูบ้าง ก็จะสามารถรักษารูปร่าง และสุขภาพของตนเองไว้ได้

มีข้อไหนที่ตรงกับตัวเองอยู่บ้างเอ่ย เห็นทีต้องปรับพฤติกรรมการ ลดน้ำหนัก กันหน่อยนะคะ จะได้ผมอเพรียว อวดโฉมเรือนร่างได้อย่างมั่นใจ

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา