สัญญาณโรคร้ายจาก ดวงตา

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / สัญญาณโรคร้ายจาก ดวงตา

ดวงตา นอกจากจะไว้มองและสื่อสารความรู้สึกแล้ว ดวงตา ยังเป็นส่วนสำคัญในการวินิจฉัยโรคต่างๆอีกด้วย หากสังเกตดีๆ ดวงตา ของแต่ละคนนั้นมีลักษณะไม่เหมือนกัน ด้วยลักษณะ สี ต่างๆที่เปลี่ยนไปจากเดิม สามารถบอกได้ว่า เราเป็นโรคอะไร วันนี้เรามีอาการของ ดวงตา เบื้องต้นมาฝากค่ะ ว่าหากเกิดการเปลี่ยนแปลงกับ ดวงตา เราจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลย

146772885

นายแพทย์แอนดูรว์ ไอวารี่ (Andrew Iwach) รองศาสตราจารย์คลินิกแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้อำนวยการศูนย์ต้อหินแห่งซานฟรานซิสโก อธิบายถึงลักษณะดวงตาผิดปกติว่าอาจสัมพันธ์กับบางโรคดังต่อไปนี้

  • ตาแดง หากบริเวณเยื่อบุตาขาวมีเส้นเลือดเล็กๆ อยู่มาก เมื่อเส้นเลือดเหล่านี้แตก ตาจะแดงก่ำ? จากการศึกษา พบว่าอาการตาแดงโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นสัญญาณของการมีภาวะความดันโลหิตสูง หรือไม่ก็อาจเกิดจากความผิดปกติของเกล็ดเลือด ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาเลือดจับตัวเป็นลิ่มได้
  • ตาโปน หากอาการตาโปนไม่ได้เป็นไปตามกรรมพันธุ์ นั่นอาจหมายถึงกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับ ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ซึ่งทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ ดวงตาพองขึ้น จนทำให้ตาโปนออกมา
  • สีนัยน์ตาเปลี่ยนไป สีนัยน์ตาที่เปลี่ยนไปอาจบ่งบอกว่ากำลังถูกต้อหินคุกคาม
  • หนังตาตก อาการหนังตาตก นอกจากจะเกิดจากวัยที่ร่วงโรยแล้ว ในบางราย เป็นอาการส่อของ มะเร็งสมอง หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงประเภทหนึ่งที่จะมีอาการโดยเฉพาะกล้ามเนื้อเล็กๆ บริเวณใบหน้า
  • ตาดำผิดปกติ ตาดำทั้งสองข้างจะสมมาตรกัน (ยกเว้นในบางราย) และมักจะมีขนาดเท่ากันตามธรรมชาติ ตลอดจนมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อแสงเหมือนๆ กัน หากมีความผิดปกติเกิดขึ้น นั่นอาจส่อถึงอาการของโรคหลอดเลือดสมอง เนื้องอกที่สมองหรือประสาทตา
  • ตาเหลือง อาการตาเหลืองเกิดจากการวมตัวกันของสารบิลิรูบิน ( bilirubin) สารสีเหลืองที่มีอยู่ในน้ำดี ซึ่งเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับตับ ผู้ป่วยจะมีสารบิลิรูบินในกระแสเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งทำให้เยื่อตาเป็นสีเหลือง อาการตาเหลืองนี้ส่อโรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง

วันนี้อย่าลืมส่องกระจก หรือจ้องตาคนใกล้ตัว เช็กสุขภาพกันเสียหน่อยนะคะ

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 328

ขออนุญาตใช้เนื้อหา