ขับถ่ายไม่คล่อง แก้ไขได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ขับถ่ายไม่คล่อง แก้ไขได้

ใครเผชิญปัญหาเกี่ยวกับการ ขับถ่ายไม่คล่อง บ้างคะ เพราะความจริงแล้วการที่สามารถขับถ่ายได้ทุกวัน จะเป็นผลดีกับสุขภาพค่ะ แต่หาก 2-3 วันค่อยถ่ายทีนั้น อันนี้ต้องรีบแก้ไขพฤติกรรมกันแล้วล่ะคะ

 

851

 

วิธีแก้ไขอาการ ขับถ่ายไม่คล่อง

 • ดื่มน้ำและทานอาหารที่มีกากใย : ควรดื่มน้ำ กินผัก ผลไม้ทั้งสดและแห้ง หรืออาหารที่มีกากใยมากๆ รวมทั้งข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ถั่ว ฟักทอง ข้าวโพด เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเส้นใยช่วยการขับถ่ายได้
 • ไม่ควรเร่งรีบในขณะที่กินอาหาร : ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด หรือกินมะละกอสุกก่อนอาหาร และดื่มน้ำตามมากๆ นักธรรมชาติบำบัดเชื่อว่า การกินอาหารจากธรรมชาติเป็นวิธีที่ดีกว่า ซึ่งอาจทำได้โดยการกินรำข้าวเสริม โดยโรยลงไปบนอาหาร
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ : เพื่อกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร และกล้ามเนื้อหลัง ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น
 • อย่ากลั้นอุจจาระ : ควรเข้าห้องน้ำทุกครั้งที่รู้สึกปวด หรือหลังจากที่กินอาหารเช้าที่เป็นธัญพืช โดยพยายามนั่งถ่ายอย่างผ่อนคลาย ประมาณ 10 นาที หรือฝึกนิสัยการขับถ่ายเป็นเวลาให้ตัวเอง

ผลไม้ที่ช่วยแก้อาการ ขับถ่ายไม่คล่อง

 • แอปเปิ้ล สารแพคตินที่มีอยู่ในแอปเปิ้ล มีส่วนช่วยในการเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร ทำให้อวัยวะต่างๆ ในระบบทางเดินอาหารทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่ายให้เป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย ประโยชน์ที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ ป้องกันไม่ให้ร่างกายจับดูดซึมคลอเรสเตอรอล ทำให้คลอเรสเตอรอลไม่สูง และเป็นการป้องกันโรคความดันโลหิตไปในตัว
 • มะละกอ เป็นผลไม้ที่ให้วิตามินและแร่ธาตุกับร่างกายเป็นอย่างมาก แถมยังเลือกทานได้ทั้งตอนดิบ คือใช้ประกอบอาหาร และทานได้ในช่วงตอนสุก ซึ่งจะทานง่าย นอกจากสรรพคุณของมะละกอที่ช่วยในการขับปัสสาวะแล้ว มะละกอยังเป็นยาระบายอ่อนๆ สำหรับผู้ที่ขับถ่ายไม่ค่อยสะดวกอีกด้วย ลองนำมะละกอสุกไปแช่เย็น จะช่วยให้ทานง่ายและมีรสชาติดีขึ้น แต่แนะนำว่าไม่ควรทานบ่อยและติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ผิวกายคุณดูเหลืองขึ้นได้
 • กล้วย เป็นผลไม้ที่หาทานง่ายแต่อุดมไปด้วยประโยชน์และสารอาหารอย่างมากมาย ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือสารโปรแตสเซียมที่อุดมอยู่ในกล้วย บวกกับปริมาณเกลือที่ต่ำ ทำให้มีส่วนช่วยในเรื่องความดันโลหิตและป้องกันเส้นเลือดฝอยแตก นอกจากนั้น กากใยและสารอาหารในกล้วยยังช่วยทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ ลดปัญหาอาการท้องผูก ทั้งยังช่วยปรับสมดุลการขับถ่ายให้เป็นปกติได้อีกด้วย
 • ส้ม เป็นผลไม้ที่เรารู้จักและเคยทานกันมาตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้ นอกจากประโยชน์จากวิตามินซีที่ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณแล้ว กากใยจากส้มนั้นเราไม่ควรลอกทิ้งเด็ดขาด เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนตัวได้ดี ระบบย่อยสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย และกากใยเหล่านี้ยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายทำให้ท้องไม้ผูกอีกด้วย ผิวพรรณดีแล้วยังทานง่ายถ่ายคล่องแบบนี้
 • มะม่วงสุก มะม่วงเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์เช่นกัน ตั้งแต่วิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา มีเบต้าแครอทีน เป็นต้น นอกจากนี้ ในแง่ของอาการท้องผูกนั้น มะม่วงสุกจะช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มยิ่งขึ้น ลดอาการเจ็บจากการขับถ่ายของผู้ที่มีอาการท้องผูก ทำให้ถ่ายสะดวกขึ้น แต่มะม่วงสุกจะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรทานในปริมาณที่พอดีเพื่อป้องการปัญหาน้ำหนักที่อาจจะเพิ่มขึ้นได้

วิธีบริหารร่างกาย

 • ขั้นที่ 1 ให้นอนหงายกับพื้น มือทั้งสองวางรองไว้ใต้ศีรษะ ขาทั้งสองวางชิดกัน แล้วยกขึ้นช้า ๆ ให้ตั้งฉากกับลำตัว นับ 1-10 แล้วค่อย ๆ วางลง ทำซ้ำ 6 ครั้ง
 • ขั้นที่ 2 มือทั้งสองกางออกข้างลำตัว แล้วค่อย ๆ ยกขาขึ้นตั้งฉากกับลำตัว วางขาทั้งสองลงด้านข้างทางขวา นับ 1-5 ยกขึ้นตั้งฉาก แล้วสลับทำอีกข้าง จากนั้นค่อย ๆ วางขาทั้งสองลงบนพื้น ผ่อนคลายสักครู่ แล้วทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

เพียงเท่านี้ ก็ลืมปัญหาการถ่ายยาก ขับถ่ายไม่คล่อง กันไปได้เลย นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักนั้น ก็จะยิ่งเป็นผลดี หากสามารถขับถ่ายได้ทุกวันด้วยนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา