ช็อคโกแลต ก็มีประโยชน์นะ!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ช็อคโกแลต ก็มีประโยชน์นะ!

ช็อกโกแลต ของโปรดของสาวๆ ส่วนใหญ่ ที่ไม่ว่าใครก็คงปฏิเสธความหวาน หอม อร่อย ของเจ้า ช็อคโกแลต นี่ไม่ได้ ช็อกโกแลต ถูกยกให้เป็นของหวานพิชิตความเครียดชั้นหนึ่ง อาจด้วยความหวาน ความหอม ของมันจึงทำให้ทั้งสาวๆ และหนุ่มๆ ยั้งใจไว้ไม่อยู่

ช็อกโกแลต เป็นผลผลิตจากต้นโกโก้ ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกากลางและเม็กซิโก และเป็นส่วนผสมระหว่างเมล็ดของฝักโกโก้และเนยโกโก้ เมื่อนำมาคั่วและบดให้เป็นผงแล้วชงดื่มจะให้รสชาติที่ขมและฝาด จึงต้องเติมน้ำตาลหรือนมเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีนั้นเอง

หลายคนคงรู้กันมาว่า ช็อคโกแลต นั้นขึ้นชื่อเรื่องน้ำตาลสูง ไขมันก็สูง กินมากไปย่อมไม่ดีกับคุณแน่ๆ แต่ความจริงแล้ว… ไม่ใช่เสียทั้งหมด เพราะถ้าอยากกินช็อกโกแลตให้ได้ประโยชน์ที่ดี ก็มีตัวเลือกอยู่เช่นกัน นั่นคือ ดาร์กช็อกโกแลต

167242688

ดาร์กช็อกโกแลต คือ ช็อคโกแลต ที่มีสีเข้ม จะดีกว่าช็อกโกแลตผสมนม เพราะมีความเข้มข้น และมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยป้องกันเส้นเลือดตีบ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavanols) ซึ่งหากเป็น ช็อคโกแลต ประเภทอื่นๆ ที่ผสมนม นมอาจทำให้สารเหล่านี้ลดลงได้ นักวิจัยในสวิตเซอร์แลนด์รายงานว่าการกินดาร์กช็อกโกแลต 40 ออนซ์ ทุกวันเป็นเวลาสองสัปดาห์ ช่วยทำให้ฮอร์โมนความเครียดลดลง แต่ก็ไม่ได้หมายถึงกินมากแล้วจะเครียดน้อยลง ยังไงก็ควรกินในปริมาณที่พอดี

ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต

  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี ทำให้เม็ดเลือดไม่จับตัวกันเป็นก้อนไปอุดเส้นเลือดเนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์สูง
  • ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนัก
  • ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
  • ลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมองแตก
  • ช่วยคลายเครียด ผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น
  • แก้ไอเรื้อรัง
  • ในอนาคตอาจทำเป็นยาแก้โรคตับแข็งได้ เพราะมีผลวิจัยออกมายืนยันแล้ว
  • ช่วยลดการกินของหวาน เมื่อเรากินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปก็คือเราได้กินของหวานเข้าไปแล้ว ซึ่งเราจะได้ไม่ต้องไปกินของหวานชนิดอื่นอีก นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำหนักแล้ว ยังไม่ค่อยมีประโยชน์สักเท่าไร เป็นสูตรช่วยลดความอยากของหวานได้เป็นอย่างดี

ปริมาณการกินดาร์กช็อกโกแลตที่เหมาะสม

ดาร์กช็อกโกแลตนี้ถึงแม้จะช่วยลดอ้วนได้ แต่ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะยังไงในดาร์กช็อกโกแลตก็ยังคงมีน้ำตาลและนมผสมอยู่บ้าง ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อวันก็คือ 100 กรัมกำลังดี เพราะถ้ากินมากกว่านี้อาจจะทำให้อ้วนได้เหมือนกันนะ

สำหรับการเลือกซื้อดาร์กช็อกโกแลตให้ดูเปอร์เซ็นต์ของโกโก้ที่ผสมในช็อกโกแลต ยิ่งมากเท่าไรยิ่งดี แต่สำหรับคนที่เพิ่งทดลองกินอาจยังไม่คุ้นเคยกับรสชาติที่ขมมากกว่าช็อกโกแลตนม ก็ให้ลองกัดชิ้นเล็กๆ แล้วปล่อยให้ละลายช้าๆ ในปาก เพื่อให้รสขมซึมออกมาอย่างช้าๆ แล้วจะเริ่มรู้สึกถึงรสชาติของความหวานที่ธรรมชาติสร้างมา

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา