ขนมปังโฮลวีท มากประโยชน์

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ขนมปังโฮลวีท มากประโยชน์

ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนเมือง เวลาทำอาหารเช้าเลยเหลือน้อยลง หลายคนคงหันไปรับประทานขนมปังแทน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายชนิด แต่ถ้าจะให้ดีกับสุขภาพควรเลือกรับประทาน ขนมปังโฮลวีท แทนขนมปังขาว เพราะจัดเป็นคาร์โบรไฮเดรตเชิงซ้อน ร่างกายจะค่อย ๆ ดูดซึมเพื่อเปลี่ยนแปลงมาใช้เป็นพลังงาน จึงไม่ส่งผลเสียต่อระบบจัดการน้ำตาลในเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน ทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีอีกด้วย

Breadwheat

วิคกี้ โคนิค โภชาการจดทะเบียนกล่าวว่า “ชนิดที่มีธัญพืชที่ไม่ขัดสีทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ ถือว่าดีที่สุด” ตัวอย่างเช่น เมื่อจะซื้อขนมปัง ส่วนผสมอย่างแรกควรเป็นแป้งโฮลวีท หากคุณพบคำว่า “แป้งข้าวสี” (wheat flour) หรือ “แป้งสาลีไม่ฟอกสีเติมสารอาหาร” (unbleached enriched wheat flour) แปลว่าขนมปังนั้นทำมาจากธัญพืชที่ผ่านการขัดสีและผ่านกระบวนการ ซึ่งเป็นการนำเอาสารอาหารที่มีประโยชน์ออกไปแล้ว นอกจากนี้คุณยังอาจตรวจสอบปริมาณไฟเบอร์ในนั้นได้ โดยผลิตภัณฑ์จากธัญพืชไม่ผ่านการขัดสีมักมีไฟเบอร์อย่างน้อย 2.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค (serving)

เนื่องจาก “ธัญพืชโฮลวีท” ผ่านกระบวนการผลิตที่ขัดสีน้อยมีเยื่อหุ้มเมล็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งมีเส้นใยอาหารสูงช่วยป้องกันโรคท้องผูกทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานได้อีกด้วย เพราะโฮลวีทมีไฟเบอร์สูงทำจากข้าวสาลีอบแห้ง มีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสสูง จึงช่วยในการบำรุงหัวใจ และมีโซเดียมน้อยจึงช่วยลดภาวะความดันโลหิตสูง ที่สำคัญสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานยังช่วยลดและรักษาระดับน้ำตาลได้โดยการชะลอ ดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่กระแสเลือด

นอกจากนี้รับประทานเป็นอาหารเช้าแล้ว ยังมีคำแนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลืองอุ่นแกล้มโฮลวีท 1-2 ชั่วโมงก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสบาย เนื่องจากในนมถั่วเหลืองและ ขนมปังโฮลวีท มีทริปโตแฟนเป็นกรดแอมิโนธรรมชาติ เมื่อสมองได้รับทริปโตแฟนจะเปลี่ยนให้เป็นฮอร์โมนซีโรโทนินซึ่งช่วยควบคุมการนอนหลับ ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

ขอบคุณที่มาจาก : www.nextsteptv.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา