ปฏิบัติตัวอย่างไร? ไม่เสี่ยงรับเชื้อ อีโบลา

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ปฏิบัติตัวอย่างไร? ไม่เสี่ยงรับเชื้อ อีโบลา

เป็นที่น่าหวาดกลัวขึ้นเรื่อยๆกับ โรคติดเชื้อไวรัส อีโบลา ที่แพร่ระบาดขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ ขนาดแพทย์ที่คอยดูแลรักษายังพลอยติดเชื้อไปด้วย อีกทั้งยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเชื้อ อีโบลา นี้จะกระจายไปทั่วโลกหรือไม่? วันนี้เรามีวิธีปฏิบัติตัวอย่างไร ไม่ให้เสี่ยงรับเชื้อ อีโบลา มาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลย

13965769292342

คำแนะนำสำหรับประชาชนทั่วไป

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ป่าที่นำเข้ามาโดยไม่ผ่านการตรวจโรคทั้งที่ป่วยหรือไม่ป่วย
  2. หลีก เลี่ยงการการรับประทานสัตว์ป่าที่ป่วยตายโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะสัตว์จำพวกลิง nbso online casino reviews หรือค้างคาว หรืออาหารเมนูพิสดารที่ใช้สัตว์ป่า หรือสัตว์แปลกๆ มาประกอบอาหาร

คำแนะนำสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส อีโบลา

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ป่า ทั้งที่ป่วยหรือไม่ป่วย
  2. หลีก เลี่ยงการการรับประทานสัตว์ป่าที่ป่วยตายโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะสัตว์จำพวก ลิง หรือค้างคาว หรืออาหารเมนูพิสดารที่ใช้สัตว์ป่า หรือสัตว์แปลกๆ มาประกอบอาหาร
  3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารคัดหลั่ง เช่น เลือด หรือสิ่งของเครื่องใช้ของผู้ป่วยที่อาจปนเปื้อนกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วย หรือศพศพของผู้ป่วยที่เสียชีวิต
  4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วย หากมีความจำเป็นให้สวมอุปกรณ์ป้องกันร่างกาย และล้างมือ บ่อยๆ
  5. หาก มีอาการเริ่มป่วย เช่น มีไข้สูง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาเจียน ท้องเสีย และมีผื่นนูนแดงตามตัว ให้รีบพบแพทย์ทัน

อย่าง ไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกไม่แนะนำให้จำกัดการเดินทางหรือการค้าระหว่างประเทศ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรคนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวยังมีความเสี่ยงในระดับที่ต่ำมาก เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ มีการติดเชื้อโดยตรงจากการสัมผัสกับของเหลวในร่างกาย หรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงพยาบาล จากการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ (เข็มและหลอดฉีดยา) ที่ปนเปื้อนเชื้อ รวมถึงไม่มีการป้องกันเมื่อมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งที่ติดเชื้อ

ขอบคุณที่มาจาก : สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่

ขออนุญาตใช้เนื้อหา