5 เคล็ดลับต้าน กรดไหลย้อน โจมตีกลางดึก

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 เคล็ดลับต้าน กรดไหลย้อน โจมตีกลางดึก

หลายคนเป็น กรดไหลย้อน เรื้อรัง นานๆ เข้า อาการเริ่มรุกหนัก แม้เวลานอนก็ไม่เว้น ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับ ที่จะช่วยให้อาการทุเลาเบาบางลงได้

stk61204cor

 

1. กินอาหารเย็นเร็วขึ้น การเข้านอนโดยที่ท้องอิ่มแปล้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของอาการ กรดไหลย้อน ควรกินอาหารเย็นอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง ก่อนนอน เพื่อทำให้ท้องว่างก่อนเข้านอน

2. เดินผ่อนคลาย หลังอาหารให้เดินผ่อนคลายสบายๆ สักครู่ วิธีการนี้จะช่วยย่อยอาหารได้ดีป้องกันอาการ กรดไหลย้อน ได้ แต่ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายก่อนนอน เพราะจะทำให้มีอาการ กรดไหลย้อน ได้

3. จดบันทึกของแสลง อาหารแต่ละชนิดจะกระตุ้นให้เกิดอาการ กรดไหลย้อน ในแต่ละคนต่างๆ กันไป ดังนั้นควรจดรายการอาหารเย็นของทุกวัน ถ้าพบว่ากินอาหารเย็นชนิดไหน แล้วมีอาการ กรดไหลย้อน ตอนกลางคืนบ่อยๆ ก็จะรู้ได้ว่าควรเลี่ยงอาหารประเภทใด

4. ใส่ชุดนอนแบบหลวมสบาย ระวังขอบกางเกงชุดนอนที่คับเกินไป เพราะชุดนอนที่คับจะทำให้เกิดแรงกดที่ท้อง เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ กรดไหลย้อน

5. นอนตะแคงซ้าย นายแพทย์ชาร์ลส เอลสัน จากมหาวิทยาลัยอลาบามาในเบอร์มิงแฮม ประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาพบว่า นอนท่านี้ช่วยจัดท่าทางให้กระเพาะอาหารอยู่ในท่าที่เหมาะสม ช่วยทำให้กรดในกระเพาะอาหารไม่ตีกลับขึ้นไปที่กล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหารตอน ล่าง

นอกจากเคล็ดลับที่ต้องทำช่วงเย็นถึงกลางคืนแล้ว ควรดูแลตัวเองด้วยการกินอาหารชีวจิตอย่างต่อเนื่องค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 336

ขออนุญาตใช้เนื้อหา