ปลาดอรี่ กินดีมีประโยชน์

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ปลาดอรี่ กินดีมีประโยชน์

หนึ่งในปลาอร่อยที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้คือ ปลาดอรี่ (Dory Fish) ปลาดอรี่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius ทำให้บางคนเรียกว่า แพนกาเซีย ดอรี่ เป็นปลาที่อาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำกร่อย จัดเป็นปลาหนัง ไม่มีเกล็ด เนื้อนุ่ม อยู่ในตระกูลเดียวกับปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาบึก และปลากด

 

ปลาดอรี่

คุณค่าของ ปลาดอรี่ ต้องบอกว่า มีประโยชน์เช่นเดียวกับปลาทั่วไป ซึ่งอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential Amino Acids) อย่างครบถ้วน มีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า -3 มีวิตามินบี 2 ซึ่งร่างกายต้องใช้ในการเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต มีวิตามินดีที่กระดูกจำเป็นต้องใช้ในการสะสมแคลเซียม นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกนีเซียม ด้วย

กินอย่างไรให้อร่อย

อาจารย์นิพนธ์ ฉิมเฉลิม นักโภชนการอิสระ อธิบายว่า

“มีการเพาะเลี้ยงปลาดอรี่กันมากที่ประเทศเวียดนาม มีลักษณะคล้ายปลาสวายในบ้านเรา เนื้อปลามีเนื้อนุ่ม ความมันน้อย แต่ต้องผ่านกระบวนการแล่เนื้อที่ถูกต้อง โดยการตัดต่อมฮอร์โมนที่อยู่บริเวณหัวและคอออก ซึ่งเป็นต่อมที่ทำให้มีกลิ่นสาบ”

ดังนั้นเราจึงเห็นเฉพาะเนื้อปลาที่แล่กางออกอย่างสะอาด สวยงามวางจำหน่ายอยู่ในตลาดและซูปเปอร์มาเก็ตเท่านั้น

อาจารย์นิพนธ์แนะนำวิธีทำเมนูอร่อยดังนี้

“ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ปลาดอรี่ จึงเหมาะสำหรับนำมาทอด แต่ต้องคลุกแป้งสำหรับทอดบางๆ เพื่อให้แป้งรัดความหวานของเนื้อปลาไว้ จะกินเคียงกับสลัด หรือนำไปทำปลาผัดขึ้นฉ่าย หรือผัดเปรี้ยวหวานได้”

นอกจากนี้สามารถนำไปบดให้ละเอียด แล้วผสมเครื่องปรุงทำเป็นลูกชิ้น หรือผสมกับเครื่องปรุงทำเป็นไส้อาหารหรือขนมว่าง เช่น ปั้นขลิบปลา ได้โปรตีนคุณภาพดีเพื่อบำรุงร่างกายกันแล้ว อย่างลืมออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ รับรองว่า หุ่นฟิตคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 334

ขออนุญาตใช้เนื้อหา