รู้หรือไม่? มันเทศ ช่วยลดน้ำหนักได้!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้หรือไม่? มันเทศ ช่วยลดน้ำหนักได้!

มันเทศ เป็นพืชชนิดหนึ่งที่หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว โดย มันเทศ เป็นพืชไร่ ผลหรือหัวของ มันเทศ นั้นจะอยู่ใต้ดิน และสามารถนำเอามาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น หัว ใบ หรือเถา

มันเทศ นั้นนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ให้ทั้งความอร่อยและคุณค่าสูง ไม่ว่าจะเป็นแกงมัสมั่น ซุปมันเทศ มันเทศกวนสำหรับเด็ก ต้มน้ำขิงมันเทศ มันเทศทอด หรือของหวานอย่างมันเชื่อม

ส่วนประโยชน์ด้านความงามและสุขภาพนั้น มันเทศ มีสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์และเหลือเชื่อเป็นอย่างมาก แทบจะลบล้างความคิดเก่าๆ ที่เราเคยได้ร่ำเรียนกันมา ที่ว่า มันเทศ จัดเป็นอาหารประเภทแป้ง ที่ยิ่งรับประทานเราจะยิ่งอ้วนนั้น แต่หารู้ไม่ว่ากลับได้ผลที่ตรงกันข้าม มันเทศ เป็นพืชที่มีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้จริง ซ้ำยังได้รับการยอมรับจากทั่วโลกอีกด้วย

มันเทศ
มันเทศ

มันเทศ มีสารอาหารซึ่งประกอบไปด้วย

  • วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 ซึ่งมีผลโดยตรงกับการช่วยลดน้ำหนัก
  • ทั้งยังมีวิตามินเอที่สูงมาก ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา และการมองเห็นได้เป็นอย่างดี
  • มีวิตามินซีที่ช่วยเรื่องของผิวพรรณ สุขภาพฟัน และเนื้อเยื่อ ทำให้ร่างกายแข็งแรง
  • มีสารอาหารที่ส่งผลให้ตับอ่อนแข็งแรง
  • มีสาร Antioxident หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความแก่
  • มีแร่ธาตุสังกะสี โพแทสเซียม แมงกานีส เป็นสารอาหารที่ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ
  • ช่วยป้องกันโรคร้ายแรงอย่างโรคมะเร็งได้
  • มีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์สูงมาก เหมือนแอปเปิ้ล เมื่อรับประทานเข้าไป จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว จึงเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
  • ช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนให้กับสตรี เพราะในมันเทศนั้นเป็นแหล่งของวิตามินบี 6 ที่ช่วยให้ร่างกายผลิตพลังงานจากอาหารได้มากขึ้น และส่วนนี้ที่เป็นส่วนที่จำเป็นอย่างยิ่ง ในการช่วยลดน้ำหนัก

453751145

เหตุที่ มันเทศ ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้นั้น เนื่องจาก มันเทศ เป็นพืชที่มีกากใยมาก ทำให้อิ่มเร็ว อยู่ท้อง ซึ่งความต้องการของมนุษย์นั้นเฉลี่ยแล้วต้องการพลังงาน ตกวันละ 1,800 –2,000 กิโลแคลอรี่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว และองค์ประกอบด้านอื่นๆ ด้วย แต่ใน มันเทศ 100 กรัม จะเฉลี่ยได้ค่าของแคลอรี่ประมาณ 90-93 กิโลแคลอรี่ ซึ่งอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า มันเทศ ช่วยทำให้อิ่มเร็ว เราจึงไม่สามารถรับประทาน มันเทศ จำนวนมากได้อยู่แล้ว

โดยทั่วไป เรามักจะพบเห็น มันเทศ อยู่สองสี คือ สีเหลือง และสีม่วง ในมันเทศสีม่วง เราจะพบสารแอนโทไซยานินอยู่สูง ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดอัตราการเสี่ยงของเส้นเลือดอุดตัน และโรคหัวใจได้ ส่วนมันเทศสีส้ม จะมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ที่ช่วยในเรื่องของการต่อต้าน และทำลายเซลล์มะเร็ง

ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกของ มันเทศ ที่อาจดูไม่น่าสนใจ และไม่ชวนดึงดูดให้น่ารับประทาน เหมือนผักผลไม้อื่นๆ ที่มีสีสันสดใส แต่กลับแฝงไปด้วยคุณค่ามหาศาล ที่ช่วยทั้งเรื่องความงามและสุขภาพ ดังนั้น ใครที่เป็นคนที่รักและใส่ใจในคุณภาพ ก็อย่าลืมซื้อหา มันเทศ มารับประทานกันนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.plerne.com/มันเทศ-ประโยชน์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา