3 เหตุผลที่ บุหรี่ ทำให้ผมร่วงไว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 3 เหตุผลที่ บุหรี่ ทำให้ผมร่วงไว

ปัญหาผมร่วงที่คุณๆ ทั้งหลายต้องกังวลใจกันอยู่ ณ ขณะนี้ หลายคนก็มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ จากฮอร์โมนในร่างกาย จากโรคที่เป็นอยู่ หรือจากอาการแพ้ของหนังศีรษะ แต่นอกสาเหตุทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ ไลฟ์สไตล์หรือการดำเนินชีวิตก็มีส่วนสำคัญ ที่อาจทำให้เกิดสาเหตุของผมร่วงได้

ผลการวิจัยล่าสุดซึ่งตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนท์ของประเทศอังกฤษ ระบุว่าการสูบ บุหรี่ นั้นยังมีผลเสียต่อเรื่องของเส้นผมด้วยโดยการวิจัยนี้พบ ว่าคนที่สูบ บุหรี่ จะมีอัตราการร่วงของเส้นผมที่เร็วกว่าคนปกติ ทำให้เกิดปัญหาศีรษะล้านหรือผมบางเร็ว

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของการสูบ บุหรี่ ต่อการร่วงของเส้นผมในผู้ชายชาวเอเชียเปรียบเทียบกับผลของการสูบ บุหรี่ ต่อการร่วงของผมในผู้ชายชายยุโรปและ อเมริกัน ซึ่งสามารถสรุปได้อย่างชัดเจนว่าการสูบ บุหรี่ นั้นมีผลต่อการร่วงของเส้นผม จริง ๆ!!

122397967

สูบ บุหรี่ กับอาการผมร่วง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แแล้ว ว่าการสูบบุหรี่นั้นจะยิ่งเป็นตัวเร่งทำให้คนแก่กว่าวัย นอกจากนั้นแล้ว คุณรู้ไหมว่าโทษของการสูบบุหรี่ยังเกี่ยวข้องกับการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ทำให้ผมหงอกไว รวมทั้งเป็นสาเหตุสำคัญของโรค หลาย ๆโรค ทั้งโรคมะเร็ง หัวใจและ ความเสียหายต่อระบบหมุนเวียนต่าง ๆ ของร่างกาย

ส่วนการที่หลายๆ คน สงสัยว่า บุหรี่ จะมีส่วนทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่ คำตอบคือ บุหรี่ ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วง แต่โทษของการสูบบุหรี่ เป็นปัจจัยที่ทำให้ผมมีอัตราการร่วงในช่วงอายุที่เร็วขึ้นกว่าปกติ

เพราะโดยปกติแล้วรูปแบบศีรษะล้านในผู้ชายมักถ่ายทอดกันทางสายพันธุกรรมและมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย แต่เรื่องปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างก็พบว่ามีส่วนทำให้เกิดศีรษะล้านได้ด้วยเช่นกัน

ความเป็นไปได้ที่บุหรี่ส่งผมให้ผมร่วงไว

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน เมืองไทเป ได้ให้ข้อสรุปจากการวิจัยถึงการที่คนสูบบุหรี่มีอัตราผมร่วงไวกว่าปกติว่า

  • บุหรี่ ทำลายผนังเส้นเลือด หรือรบกวนการไหลเวียนเลือด นั่นคือ การตัดท่อน้ำเลี้ยงเส้นผม (ขอยืมสำนวนการเมืองไทยมาใช้หน่อย)
  • บุหรี่ เพิ่มการสร้างฮอร์โมนเพศ ทำให้มีการผลิตสารDHT ที่เป็นสาเหตุแห่งผมร่วงในผู้ชาย มากขึ้น
  • บุหรี่ ทำลายส่วนล่างของผม หรือต่อมผม (hair follicle) โดยตรง

นอกจากนี้แล้วเรื่องปัญหาหัวล้านยังแปรผันกันไปตามเชื้อชาติด้วย ซึ่งพบว่าผู้ชายเอเชียจะมีปัญหาเรื่องหัวล้านน้อยกว่าคนขาวหรือคนทางซีกโลกตะวันตก นั่นจึงยิ่งทำให้เห็นว่าปัญหาผมร่วงไวกว่าปกติในคนสูบบุหรี่ในคนทุกเชื้อชาติได้บอกถึงความผิดปกติหรือความเสียหายในร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งที่มีผลต่อเรื่องผมร่วง

ไม่เพียงแค่นั้น นักวิจัยยังให้เหตุผลสนับสนุนเพิ่มเติมอีกว่า การสูบ บุหรี่ อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อการไหลเวียนโลหิตใน ระดับจุลภาคซึ่งเป็นการส่งโลหิตไปเลี้ยงส่วนของเซลล์รากผมที่ไม่เพียงพอจึง เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาผมร่วงและศีรษะล้าน

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา