ต้มเลือดหมู อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ต้มเลือดหมู อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

” ต้มเลือดหมู “ ยกนิ้วให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพสุดๆ ทว่าจะให้ทานแล้วดีต่อร่างกายอย่างแท้จริง…ก็ต้องมีเทคนิคในการทาน ต้มเลือดหมูเป็นอาหารที่เรียกได้ว่าเป็น perfect combination หรือเป็นคู่ที่สมกันมากเลย เพราะในเลือดหมูมีธาตุเหล็กและในผัก เช่น ใบตำลึง จะมีวิตามินซีเยอะ ธาตุเหล็กต้องมีวิตามินซี มันถึงจะดูดซึมได้ดี เช่นเดียวกับที่วิตามินซี ก็ต้องมีธาตุเหล็กมันถึงจะดูดซึมเข้าไปในร่างกายได้ดี ฉะนั้นมันเป็นคู่ที่เพอร์เฟคเลย

187628207

 

แต่สิ่งที่ควรระวังคือ หากใครเป็นเก๊าท์ ต้องระวัง เพราะน้ำซุปต้มเลือดหมูทำจากน้ำต้มกระดูก ซึ่งมีกรดยูริค เยอะ ส่วนเครื่องในก็มีกรดยูริคสูงเหมือนกัน อันนี้อาจต้องระวังสักนิด นอกจากนี้คนอีกกลุ่มที่ต้องระวัง คือ คนที่เป็นธาลัสซีเมีย เพราะคนที่เป็นธาลัสซีเมีย ไม่ควรกินธาตุเหล็กเยอะ แต่ต้มเลือดหมู มีทั้งเลือดหมู, เครื่องใน, ใบตำลึง เหล่านี้มีธาตุเหล็กทั้งนั้นเลย แต่ถ้าในคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นธาลัสซีเมีย
ต้มเลือดหมูคือต้มที่ดี เป็นต้มที่เปี่ยม คอลลาเจนเพราะในเลือดหมูมีคอลลาเจน ในน้ำต้มกระดูกก็มีคอลลาเจน ทั้งยังมีผักเขียวที่มีวิตามินซี ก็ยิ่งทำให้คอลลาเจน ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ดังนั้นต้มเลือดหมู ถือว่าเป็นซุปสวยได้เลย เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีชนิดหนึ่ง แต่ต้องระวังหากใส่กระเทียมเจียวเยอะๆ หมูติดมัน หมูกรอบ หมูสามชั้น แล้วปรุงให้รสจัดเกินไป มันก็จะกลายเป็นอาหารที่ไม่สุขภาพไปได้

 

ขอบคุณที่มาจาก : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา