อาหาร 7 ชนิดช่วย คลายเครียด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อาหาร 7 ชนิดช่วย คลายเครียด

โรคเครียด ถือว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่คนไทยกำลังเผชิญอยู่ ทั้งการเครียดจากสภาพสังคม การเมือง เศรษฐกิจ ครอบครัว ฯลฯ และการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ และมีการแข่งขันสูง ทำให้คนไทยไม่สามารถหนีจากโรคนี้ไปได้ง่ายๆอย่างแน่นอน แต่วันนี้ เรามีเคล็บลับดีๆมาฝากกันค่ะ กับการรับประทานอาหารช่วย คลายเครียด ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

180428221

 

1. ผลไม้พวก Berries

เบอร์รี่ทุกชนิดไม่ว่าอะไรก็มีประโยชน์ช่วยลดเครียดได้ Blackberries, strawberries, cranberries, raspberries, blueberries. ผลไม้กลุ่มนี้อุดมไปด้วยสาร antioxidants บางคนอาจจะไม่ชอบรสชาติเปรี้ยว ๆ ของมัน แต่สาร antioxidants เหล่านี้ จะช่วยลดความเครียดได้ เวลามีเรื่องเครียด อาจจะเลือกทานผลไม้พวกนี้เป็นของว่าง หรือจะนำมาปั่นเป็นน้ำผลไม้ปั่นก็อร่อยดี

2. อะโวคาโด

Avocados เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน B สูง ซึ่งจะช่วยทำให้ลดระดับความเครียดในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยบำรุงระบบประสาทและเซลล์สมองอีกด้วย แถมยังมีไขมันไม่อิ่มตัวชนิด monounsaturated fats ที่ช่วยเรื่องหัวใจอีกด้วย เมนูนี้อาจจะมีแคลอรีสูงสักหน่อย อาจเลือกทานเป็นสลัดกับผักสด และทานประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ จะได้ 100 แคลอรี ระวังนะครับ ถ้าจะคุมน้ำหนักอย่าทานเยอะเกินไป

3. ถั่วต่างๆ 

ถั่ว เกือบทุกชนิดเป็นแหล่งของวิตามิน B และวิตามิน E แถมยังมี selenium และ zinc อีกด้วย หมอหมีชอบที่เอาถั่วหลาย ๆ ชนิดมาผสมกัน แต่เวลารับประทานในหนึ่งวัน อย่าหยิบมาทานทั้งกระป๋องนะครับ มันเพลินมาก ให้หยิบมาแค่หนึ่งกำมือ แล้วเก็บกระป๋องไปไกลๆ ตัวเลย อย่าง walnut จะมีวิตามิน B สูง, almond จะมีวิตามิน E สูง ถั่วบางชนิดมี selenium กับ zinc สูง ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยปกป้องเซลล์จากความเครียด และช่วยลดความดันโลหิตโดยทำให้เส้นเลือดคลายตัว  สำหรับคนอ้วน ต้องระวังอย่าเพลิน นะครับ เพราะว่าแคลอรีสูง

4. ส้ม

มีการวิจัยพบว่า คนที่รับประทานวิตามิน C 1,000 mg ก่อนการขึ้นพูดต่อหน้าคนเยอะ ๆ จะสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมน cortisol และระดับความดันโลหิตได้ เวลามีความเครียดเกิดขึ้น นั่งพักสบาย ๆ นั่งเฝ้าดูลมหายใจ เข้าออก ช้าๆ ยาวๆ หยุดคิดเรื่องทุกเรื่อง และดื่มน้ำส้มคั้นสักแก้ว พักสักครู่แล้วก็ไปลุยงานต่อได้ฃ

159153159

5. แซลมอน

เมนูสุดโปรดของหมอหมี ต้องจานนี้ เพราะมี omega-3 fatty acid ที่เรียกว่า DHA ที่มีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง สมอง หัวใจ ช่วยเรื่องอารมณ์ ลดความซึมเศร้า ลดความก้าวร้าว ดังนั้น เมนูนี้เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด เมื่อเช้าหมอหมีก็เพิ่งทาน ลองเลือกเมนูปลาแซลมอน สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อสุขภาพที่ดี

6. ผักโขม

อีกหนึ่งในรายการผักที่หมอหมีชื่นชอบมากๆ พอๆ กับ Broccoli สีเขียวเข้มของผักโขมเต็มไปด้วย folate และ วิตามิน B ซึ่งจะสามารถช่วยเรื่องอารมณ์ และการทำงานของเส้นประสาทด้วย นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงเลือด อย่าลืมไปทานอาหารมื้อต่อไป ลองสั่งสลัดผักโขมมะเขือเทศราดน้ำสลัดใส เขียนเสร็จก็กลืนน้ำลายไปหนึ่งอึก

7. Dark Chocolate

ใน Dark Chocolate มีสาร flavonols ซึ่งมีประโยชน์ต่อความดันโลหิตสูง และช่วยเรื่องสมอง นอกจากนั้นยังช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเครียดด้วย พยายามเลือกที่เป็น 70% cacao หรือมากกว่า อาจจะทานเป็นแบบชงเป็นเครื่องดื่ม หรือทานเป็นชิ้นก็ได้ อย่าลืมว่า แคลอรีสูงอีกเช่นเดียวกัน ฉะนั้นเวลาทานในแต่ละวันให้เลือกทานแค่ชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

 

ขอบคุณที่มาจาก : โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา