กิน ส้มตำถาด อาจเสี่ยงได้รับสารตะกั่ว!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / กิน ส้มตำถาด อาจเสี่ยงได้รับสารตะกั่ว!

เมนูยอดฮิตที่กำลังมาแรงในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น ” ส้มตำถาด “ ซึ่งกำลังฮิตมากๆในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน ที่มักจะรวมตัวเพื่อนๆไปทานส้มตำถาดกันหลังเลิกเรียนหรือเลิกงาน แรกๆ ส้มตำถาด มีขายอยู่ไม่กี่ร้าน แต่มีคนที่ไปทานถ่ายรูปลงสังคมโซเชียล ทำให้เกิดกระแสเพราะความแปลกแหวกแนว ทำให้ร้านส้มตำหลายๆร้าน เริ่มเพิ่มเมนู ส้มตำถาด เข้ามาเป็นเมนูแนะนำกันเลยทีเดียว

ส้มตำถาด

 

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การรับประทานส้มตำที่ถูกใส่ในถาดสังกะสี อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

ถาดสังกะสีที่ร้านส้มตำนำมาใส่อาหารนั้น เป็นถาดที่ไว้สำหรับใส่ของ หรือไว้รองภาชนะต่างๆ ไม่ได้มีไว้นำมาใส่อาหารโดยตรง ถูกพ่น เคลือบ สีและสารเคมีมาแล้ว มีทั้งโลหะหนักและสารตะกั่ว หากนำมาใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยว รสเค็มมากซึ่งมีความเป็นกรด และด่างสูง จะทำให้ถาดสังกะสีเกิดการกัดกร่อน ทำให้สารตะกั่วหลุดมาปนเปื้อนในอาหารได้ และในอีกกรณีหนึ่งนั้น คือการทำความสะอาดถาด หากมีการขัดล้างอย่างแรง อาจจะทำให้สารเคมีที่เคลือบอยู่หลุดร่อนออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้เช่นกัน

พิษจากการได้รับสารตะกั่วนั้น มีทั้งอาการเฉียบพลันและเรื้อรัง หลังจากตะกั่วดูดซึมจากลำไส้แล้ว ตะกั่วจะเข้าสู่ตับโดยผ่านทางเส้นเลือดดำ บางส่วนจะถูกขับออกทางน้ำดีและอุจจาระ ถ้าหากตะกั่วเข้าไปในปอด จะเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งจะพาตะกั่วไปทั่วร่างกาย กระจายไปอยู่ที่เส้นผมและตามเนื้อเยื่ออ่อน เช่น สมอง ปอด ม้าม ตับ และไต ซึ่งอาจมีอาการรุนแรงเฉียบพลันได้

ตะกั่วสะสมในร่างกาย ในกระแสเลือด ในเนื้อเยื่ออ่อน โดย 90% ของตะกั่วที่สะสมอยู่ในร่างกายจะอยู่ในกระดูก ซึ่งจะก่อให้เกิดพิษเรื้อรังทำให้มีอาการปวดตามข้อ กระดูกผุ และหักง่าย ถ้าไปสะสมที่รากฟันจะทำให้ ฟันหลุดได้ง่าย สารตะกั่ว สามารถเกาะกับกระดูกในร่างกาย ได้นานหลายสิบปี

อาการพิษเรื้อรังจากสารตะกั่ว คือ ปวดท้อง น้ำหนักลด เบื่ออาหารคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก อาการพิษทางประสาท และสมอง ทำให้ทรงตัวไม่อยู่ ประสาทหลอน ซึม ไม่รู้สึกตัว ชัก มือและเท้าตก เป็นอัมพาต สลบ และอาจเสียชีวิตได้

คำแนะนำ

หากอยากรับประทาน ส้มตำหรืออาหารที่ใส่ถาด ลองเลือกร้านที่ไม่ใช้ถาดใส่อาหารโดยตรง เช่น นำใบตองมาปูรองถาดก่อนที่จะนำอาหารมาใส่ หรือปูรองถาดด้วยพลาสติกที่ใช้รองอาหาร หรือบางร้านที่ใช้ถาดสแตนเลส ก็จะมีความปลอดภัยมากกว่าถาดสังกะสี

การรับประทานอะไรก็แล้วแต่ ล้วนมีทั้งประโยชน์และโทษเช่นกัน ส้มตำก็เป็นอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งมะละกอ พริก กระเทียม ที่อยู่ในส้มตำ ล้วนแต่มีสรรพคุณเป็นยา ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากนำมาใส่ภาชนะที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะเกิดโทษเช่นกัน ดังนั้น ผู้บริโภคทุกคน จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่สะอาด และปลอดภัยต่อร่างกายของเราจะดีที่สุดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :
sasithornbell.wordpress.com

เรียบเรียงโดย health.mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา