มาทำ น้ำข้าวกล้องงอก ดื่มเพื่อสุขภาพกันเถอะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มาทำ น้ำข้าวกล้องงอก ดื่มเพื่อสุขภาพกันเถอะ

ถ้าบอกแค่ ข้าวกล้อง เราๆ ทั้งหลายคงพอรู้แล้วว่ามีคุณค่า ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ทั้งวิตามิน เกลือแร่ แคลเซียม และมีสารอาหารอีกหลายชนิดอยู่ในนั้น หลายๆ คนคงรับประทานกันอยู่บ้างแล้ว แต่หลายๆ คนก็ยังติดกับความแข็งไม่นุ่มเหมือนข้าวขาวที่ นุ่มๆ กันอยู่ไม่น้อย

 
03

ส่วน ข้าวกล้องงอก ถือเป็นนวัตกรรมหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจ ตามข่าวสารที่กระจายไปอย่างรวดเร็ว เพราะเมื่อหุงสุกจะมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม รับประทานได้ง่ายกว่าข้าวกล้องธรรมดา ง่ายแก่การหุงรับประทานได้โดยไม่ต้องผสมกับข้าวขาวด้วย และคุณค่าสารอาหารยังเพิ่มขึ้นอีก 10 เท่าเลยทีเดียว เห็นทีแบบนี้แล้ว น่าจะลองดู ง่ายๆ เพียงนำข้าวกล้องไปแช่น้ำสัก 1 ชั่วโมง ให้เมล็ดข้าวบานออกเล็กน้อยก็หุงได้ทันที เมล็ดข้าวจะนุ่ม น่ารับประทานมาก ให้รสชาติอร่อย นุ่มลิ้น แถมยังให้คุณค่าทางโภชนาการอีกนับไม่ถ้วน

แล้ว น้ำข้าวกล้องงอก ที่กำลังเป็นที่นิยม มีขั้นตอนการทำอย่างไรล่ะคะ เรามาดูวิธีการดังนี้…

1513

 

วิธีทำ น้ำข้าวกล้องงอก อย่างง่ายๆมีขั้นตอนดังนี้

  • เริ่มจากเมล็ดข้าวกล้องใหม่ 100 กรัม จะต้องซาวน้ำล้างเอากรวดทรายออกก่อนหนึ่งครั้ง แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 1 ลิตร
  • ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง ก็จะเกิดเป็นตุ่มงอกสีขาวขึ้นมาที่เมล็ดข้าวพอมองเห็น
  • จากนั้นให้เอาขึ้นนำมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปต้มใช้ไฟปานกลางให้เดือด แต่อย่าให้เดือดมาก เพราะถ้าร้อนมากเกินไป สารกาบ้าจะถูกทำลายมาก
  • หากเดือดพอดีให้เคี่ยวไปสัก 15-20 นาที สารอาหารจะยังอยู่เพียงพอสำหรับร่างกาย
  • เสร็จแล้วใช้ผ้าขาวบางหรือกระชอน กรองน้ำออกมาดื่ม
  • เพิ่มรสชาติโดยโรยเกลือป่นให้ออกมาเค็มเล็กน้อย ก็จะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น

จากการศึกษาและวิจัยด้านสุขภาพ ยังพบว่า ข้าวกล้องงอกประกอบด้วย สารกาบาซึ่งเป็นกรดอะมิโน ที่มีความสำคัญในการทำหน้าที่ สารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง บำบัดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลาง และยังเป็นสารสื่อประสาท ประเภทสารยับยั้ง โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้น ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับและเกิดสาร lipotropic ป้องกันการสะสมไขมัน มีผลช่วยลดความดันโลหิต ลดLDLลดอาการอัลไซเมอร์ ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณดี

ง่ายๆ แล้วได้ประโยชน์ขนาดนี้ วันนี้เราลองมาทำ น้ำข้าวกล้องงอก ให้คนที่คุณรักดื่มเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ

ขอขอบคุณสูตรทำ น้ำข้าวกล้องงอก โดยสำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว
ขอบคุณที่มาจาก : โรงพยาบาลพญาไท

ขออนุญาตใช้เนื้อหา