วิธีดูแลตัวเองสำหรับ แฟนบอล ที่อดนอน!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / วิธีดูแลตัวเองสำหรับ แฟนบอล ที่อดนอน!

เข้าสู่เทศกาลฟุตบอลโลก 2014 แล้ว แฟนบอล หลายๆคนก็คงต้องอดหลับอดนอนรอดู แมทช์สำคัญที่ถ่ายทอดสดในเวลาดึกดื่น ตีสองบ้าง ตีสามบ้าง กว่าจะจบเกมส์ก็เกือบเช้าเสียแล้ว แถมยังต้องไปเรียนหรือไปทำงานต่ออีก ร่างกายของ แฟนบอล ทุกๆคนคงจะอ่อนเพลียไปตามๆกัน แล้วยิ่งมีแมทช์สำคัญๆทุกๆวันแล้วด้วย ทำให้ต้องอดหลับอดนอนติดต่อกันหลายๆวัน ความอ่อนล้า อ่อนเพลียที่มีก็ยิ่งสะสม อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตได้ และยิ่งถ้าหากมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว การอดนอนยิ่งทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเสียชีวิตมากขึ้นไปอีก วันนี้ health.mthai ของเราเลยรวบรวมวิธีการดูแลตัวเองในยามที่ต้องนอนดึกหรืออดนอนมาฝาก แฟนบอล ทุกๆท่านค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

euro

1. รีบนอนก่อน

การถ่ายทอดสดฟุตบอลมักอยู่ในช่วงเวลาดึกและใกล้เช้า เพราะฉะนั้นเรายังพอมีเวลาในการรีบพักผ่อนร่างกายล่วงหน้า รีบนอนแต่หัวค่ำ สัก 1 – 2 ทุ่ม ให้ร่างกายได้พักผ่อนจากการทำงาน และค่อยตื่นมาดูถ่ายทอดสดฟุตบอล ตอนตีสองตีสาม ถึงแม้ว่าการนอนก่อนอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด แต่ก็ยังช่วยให้ร่างกายของเราได้รับการพักผ่อนจากการทำงานหนักมาทั้งวันได้บ้าง

2. กินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบีและซี

กินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบีและซี เพราะเวลาอดนอนระดับฮอร์โมนจากต่อมไพเนียลปั่นป่วน ทำให้เกิดความเครียดแบบลึกๆ จึงต้องแก้ด้วยวิตามินคลายเครียดประเภทบีและซีปริมาณมาก ดังนั้นในระยะนี้ต้องกินข้าวกล้อง กินผัก ผลไม้ กินน้ำผลไม้คั้นสด น้ำส้มคั้นสดๆ หากกินอาหารประเภทดังกล่าวไม่ได้ ให้ใช้วิตามินบี 100 วันละ 1 เม็ด และกินวิตามินซี 1,000 ม.ก. วันละ 2 เม็ด หลังอาหารเช้า

3. ต้องเติมอาหารที่ให้พลังงานเข้าไป

ถึงกลางคืนจำเป็นต้องเติมพลังงานให้กับตัวเอง เพราะส่วนอาหารที่เรากินเข้าไปจะใช้ได้ประมาณ 6 ช.ม.เท่านั้น หากกินอาหารเย็น 6 โมง ถึงเที่ยงคืนพลังงานก็หมดแล้ว จะต้องเติมอาหารที่ให้พลังงานเข้าไป ทั้งนี้ ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายประเภทข้าวต้ม โจ๊ก น้ำข้าว ธัญพืช จะดีกว่าอาหารที่มีไขมันสูงอย่างนมวัว หรือเครื่องดื่มประเภทโกโก้ หรือมอลต์

เนื่องจากเวลาที่จะนอนมีน้อยอยู่แล้วไม่ควรกวนกระเพาะให้ย่อยอะไรที่ย่อยยาก เพราะจะทำให้หลับไม่สนิทดีนัก และมีอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้หลับง่ายกว่า เช่น ข้าวเหนียว กล้วย หากเลือกกินยามดึกได้จะทำให้นอนเร็วกว่า ควรนอนทันทีหลังจากเสร็จจากดูการถ่ายทอดฟุตบอลจบ

4. ไม่ควรแก้ง่วงด้วยการดื่มกาแฟ หรือชา

ไม่ควรแก้ง่วงด้วยการดื่มกาแฟ หรือชา เพราะกาแฟมีฤทธิ์ 6-8 ชั่วโมง หากกินกาแฟตอน 4 ทุ่มก็แปลว่าจะหลับได้เอาตอนตี 4 ซึ่งจะทำให้เวลาพักผ่อนไม่พอ หากง่วงก็ควรงีบหลับก่อนแล้วค่อยตื่นมาดูหนังสือหรือดูโทรทัศน์เอาตอนดึก 5.ตื่นเช้าหลังจากอดนอน ควรกระตุ้นตนเองให้กระปรี้กระเปร่าด้วยวิตามินดังที่ได้กล่าวแล้ว หรือจะใช้โสมกินร่วมด้วยก็ดีกว่าดื่มกาแฟ เพราะการใช้วิตามินกับโสมจะทำให้สมองปลอดโปร่งกว่ากินกาแฟ

5. ดื่มน้ำเรียกความสดชื่น

การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายขาดน้ำ เมื่อรู้ตัวว่าต้องอดนอนต้องรีบดื่มน้ำตุนไว้เยอะๆ ค่ะ เพราะช่วยสร้างความสมดุลให้ร่างกาย และป้องกันอาการร้อนในได้อีกด้วย

6. ไม่ควรทานอาหารบางชนิด

  • ของทอด ของมัน : กระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้ง่าย เมื่อเราอดนอนร่างกายจะมีเวลาซ่อมแซมอาการอักเสบไม่เพียงพอ ทำให้เมื่อตื่นเช้ามาจะเจ็บคอ ร้อนใน และเป็นสิวมากขึ้น
  • อาหารเค็มจัด : เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำ และเพิ่มการอักเสบภายในร่างกาย
  • แอลกอฮอล์ : ทำให้สมองมึนงง ตื่นไม่ไหว และรู้สึกไม่สดใสในตอนเช้า

วิธีการดูแลตัวเองที่กล่าวมา แฟนบอล ทุกๆคนลองทำตามดูนะคะ แต่ทางที่ดีเราควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะดีกว่า เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และดูฟุตบอลโลกแบบพอประมาณ ดูให้สนุก และอย่าเล่นการพนันนะคะ อาจจะทำให้เสียสุขภาพจิตได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.kidteung.com / www.goodfoodgoodlife.in.th
เรียบเรียงโดย : health.mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา