กลูต้า ผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผิวขาว ยาปลอม ยาลดน้ำหนัก ยาเสริมอาหาร วิตามินปลอม วิตามินเสริม อาหารเสริม เลขทะเบียนอย

วิธีตรวจสอบ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ปลอม! ง่ายนิดเดียว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / วิธีตรวจสอบ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ปลอม! ง่ายนิดเดียว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เปิดเผยรายชื่อ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ผิดกฎหมาย ที่ไม่มีการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร มีการใช้เลขสารบบอาหารปลอม หรือมีการนำเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่นมาใช้ (อ่านเพิ่มเติม) เพื่อแจ้งเตือนผู้บริโภค ไม่ให้ซื้อมาบริโภคเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายได้ ซึ่งผู้บริโภคให้ความสนใจกับข่าวนี้เป็นอย่างมาก และตื่นตัวมากขึ้นเกี่ยวกับการเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายที่ขายตามตลาดนัด หรือห้างสรรพสินค้า ที่มีสรรพคุณอวดอ้างเกินความเป็นจริง เช่น ผิวขาวได้ภายใน 7 วัน หรือยาเม็ดลดต้นขา ยาละลายไขมัน ซึ่งผู้บริโภคบางคนอาจจะหลงเชื่อคำโฆษณาเหล่านี้ และซื้อมารับประทาน ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ วันนี้ health.mthai.com จึงมาแนะนำการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างปลอดภัย โดยการตรวจสอบชื่อผลิตภัณฑ์หรือตรวจสอบเลขทะเบียน อย. ทำได้ง่ายๆด้วยการค้นหาจากเว็บไซต์ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์นั้นๆและสร้างความปลอดภัยให้สุขภาพของผู้บริโภคทุกท่านด้วยค่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

คุยครบกับพบเอก : ส่องตลาด “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอม”

วิธีตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมว่าปลอมหรือไม่?

1. หากเรามีความสนใจอยากซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาบริโภคแต่ไม่แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์นี้จะปลอดภัย และมีการจดทะเบียนอย.อย่างถูกต้องหรือไม่ ท่านสามารถตรวจสอบได้โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ที่เว็บนี้ค่ะ สืบค้นข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

อย.

 

2. เมื่อเข้ามาที่หน้า สืบค้นข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ แล้ว เราสามารถเลือกประเภทผลิตภัณฑ์ที่อยากจะตรวจสอบ แบ่งออกเป็น 6 ประเภท คือ

  • ยาอย.1
  • วัตถุเสพติดอย.2
  • อาหารอย.3
  • เครื่องสำอางอย.4อย.5
  • เครื่องมือแพทย์อย.11
  • วัตถุอันตรายอย.12

3. เลือกประเภทผลิตภัณฑ์ที่เราต้องการตรวจสอบ จะมีข้อมูลให้กรอกเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เราสามารถดูข้อมูลจากข้างกล่องผลิตภัณฑ์นั้นๆ และเอามากรอกในช่องค้นหาได้เลยค่ะ เมื่อกรอกข้อมูลแล้ว กดค้นหา หากผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องจะปรากฏข้อมูลมาให้ค่ะ แต่ถ้าหากค้นหาไม่เจอ หรือว่าเจอแต่เลขทะเบียนหรือชื่อทางการค้าไม่ตรงกับกล่อง แสดงว่าอาจจะมีการแอบอ้าง หรือการใช้เลขปลอมได้ค่ะ เท่ากับว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นดูไม่น่าเชื่อถือ เพราะฉะนั้น เราควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยในการบริโภคค่ะ

เงื่อนไขในการสืบค้นข้อมูล

  • เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้ดำเนินธุรกรรมหรือดำเนินการทางนิติกรรมได้ กรุณาตรวจสอบยืนยันความถูกต้องของข้อมูลกับทางกองควบคุมอาหารอีกครั้งเพื่อความถูกต้องของข้อมูล หากพบปัญหาความไม่ถูกต้องหรือปัญหาในการใช้งานระบบ กรุณาแจ้งปัญหาไปยัง E-mail : itcenter@fda.moph.go.th
  • โดยขณะปัจจุบันสถานประกอบการต่างจังหวัดบางราย อาจมีข้อมูลไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ เนื่องจากมีข้อมูลเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ยื่นขออนุญาตโดยตรงกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเท่านั้น (ดูเลข 13 หลัก ข้อมูลที่มีหลักที่ 9 เป็น 2 จะสืบค้นไม่พบ)
  • เนื่องจากอยู่ในระหว่างการปรับเปลี่ยนระบบงานและปรับปรุงระบบงานฐานข้อมูล logistic ข้อมูลบางรายการอาจมีข้อมูลไม่ตรงกับข้อเท็จจริง กรณีพบเห็นความไม่ถูกต้องของข้อมูล กรุณารีบแจ้งกองควบคุมอาหาร โทร 02-5907297 หรือ E-mail : food@fda.moph.go.th และขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลท่านด้วย
  • ข้อมูลจะแสดงเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่แสดงสถานะคงอยู่

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง วิธีการนี้เป็นอีกช่องทางหนึ่งเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคทุกท่าน แต่อย่าลืมว่าการใช้สติและวิจารณญาณในการเลือกซื้อก็สำคัญเช่นกัน บางครั้งแค่อ่านดูสรรพคุณที่อวดอ้างเกินความเป็นจริง เราก็สามารถรู้ได้แล้วว่า ผลิตภัณฑ์นี้ไม่น่าเชื่อถือ และดูไม่ปลอดภัย อย่าคิดอยากผอม อยากขาว อยากสุขภาพดีด้วยวิธีทางลัดแบบนี้เลยค่ะ การรับประทานอาหารดีๆและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คือทางเลือกในการรักษาสุขภาพที่ดีที่สุดแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ

 ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา