นั่ง เรือโดยสาร อย่างไรให้ปลอดภัย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / นั่ง เรือโดยสาร อย่างไรให้ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมาเกิดเหตุเรือเฟอร์รี่เซวอลอัปปางลงที่ประเทศเกาหลีใต้ และอีกวันต่อมาก็มีอุบัติเหตุเรืออัปปางอีกครั้งที่ประเทศอินโดนีเซีย เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความโศกเศร้าให้แก่ผู้คนทั่วโลก ทุกคนต่างภาวนาให้ผู้โดยสารที่สูญหายมีชีวิตรอดกลับมา ผู้โดยสารส่วนใหญ่ในเรือเซวอลเป็นนักเรียนมัธยมปลายอายุประมาณ 16-17 ปี ยิ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับประชาชนชาวเกาหลีและคนทั่วโลก ชาวเกาหลีใต้มักให้ความสำคัญกับเด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นอนาคตของชาติ เหตุการณ์เรืออัปปางในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงในรอบ 20 ปีของเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าอุบัติเหตุในครั้งนี้จะเกิดขึ้นจากความประมาทของใครก็ตาม แต่มันก็เป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้คนทั่วโลกได้เป็นอย่างดี วันนี้ health.mthai.com ของเรา เลยอยากแบ่งปันแนวทางในการปฏิบัติตัวเมื่อเราเดินทางด้วย เรือโดยสาร ต้องทำอย่างไรเราถึงจะปลอดภัย และเมื่อเกิดอุบัติเหตุต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

155224635

 

แนวทางปฏิบัติ สำหรับผู้โดยสาร

ก่อนการเดินทาง

 • ถ้าเป็นการเดินทางทางทะเล ควรรับฟังคำพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งออกอากาศทางวิทยุกระจายเสียงทุกวันเป็นประจำ หากมีคำเตือนเรื่องพายุ และคลื่นลงแรงควรงดการเดินทางเสีย
 • ถ้าว่ายน้ำไม่เป็นควรหลีกเลี่ยงการเดินทางทางน้ำตามลำพังให้มีเพื่อนร่วมทางไปด้วย เพราะในขณะเกิดอุบัติเหตุทุกคนต่งก็ช่วยตัวเองให้ผลอดภัยก่อนจึงจะช่วยผู้อื่น ถ้าจำเป็นต้องเดินทางคนเดียว เมื่อลงเรือโดยสารในเรือแล้วควรบอกให้ผู้ควบคุมเรือ และผู้โดยสารที่อยู่ข้างเคียงทราบ ไม่ควรถือเป็นเรื่องน่าอายแต่อย่างใด
 • ควรเลือกชุดที่สารถถอดออกได้ง่าย รองเท้าที่สวมก็เช่นกัีนควรถอดง่าย ถ้าเป็นรองเท้าหุ้มส้นไม่ควรใช้ชนิดผูกเชือก และถ้าจำเป็นเมื่อลงเรือควรแก้เชือกรองเท้าให้หลวงม หรือถอดรองเท้าออกเสียก่อนรองเท้าหุ้มข้อไม่เหมาะสมต่อการสวมใส่ในการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง
 • การรอลงเรือให้ยืนคอยบนฝั่งหรือท่า อย่ายืนคอยบนโป๊ะ เพราะโป๊ะก็มีการทรงตัวเช่นเดียวกับเรือและรับน้ำหนักได้จำนวนจำกัด หากลงไปยืนคอยบนโป๊ะมากๆ โช่หรือเชือกที่ยืดเหนี่ยวโป๊ะไว้กับหลักอายจะขาด ทำให้โป๊ะพลิกคว่ำทางด้านที่รับน้ำหนักมากกว่าได้
 • ถ้าเห็นว่าเรือบรรทุกตามที่กำหนดแล้ว (จำนวนการบรรทุก เช่น น้ำหนักบรรทุก หรือจำนวนคนบรรทุก) ให้รอลงเรือลำต่อไป
 • การขึ้นหรือลงเรือให้คอยให้คอยให้เรือจอดเทียบท่าเรียบร้อยเสียก่อน อย่างแย่งกันลงเรือ หากเห็นว่ามีผู้โดยสารในเรือเต็มแล้ว สังเกตว่าเรือบรรทุุกเพียงมากให้คอยไปเรือลำหลัง

ในขณะเดินทาง

 • ในการเดินทางทางเรือจะต้องไม่กลัวเปียก ไม่กลัวแดด เพราะในการขยับตัว เพื่อหลบฝอยน้ำหรือเปลี่ยนที่นั่งเพื่อหลบแดด จะทำให้เรือเสียการทรงตัว
 • เมื่อลงเรือแล้วให้เดินเข้าไปในตัวเรือ อย่ายืนท้ายเรือ อย่างนั่งกราบเรือ หรือบนหลังคาเรือ การเลือกที่นั่งภายในตัวเรือให้คำนึงถึงการทรงตัวเของเรือเป็นสำคัญ อย่างเห็นแก่ความสะดวกสบายเป็นใหญ่ ถ้าไปด้วยกันหลายคนให้กระจายกันนั่ง เืพ่อให้เรืออยู่ลักษณะสมดุล อย่าคิดรวมกลุ่มกันเืพ่อความสนุกสนานหรือพูดคุยกัน
 • อย่าตื่นตกใจเาือ่เรือเอียงหรือโคลง เพราะคลื่นหรือพิ้วน้ำจากเรืออื่น พยายามยึดจับหนักที่นั่งให้มั่น อย่าให้ลื่นลัมไปรวมทางกราบเรือที่เอียงไปได้ ส่วนผู้ที่อยู่ทางกราบเรือที่เอียงให้นั่งนิ่งๆ อย่างกลัวเปียกน้ำและอย่าพยายามขืนอาการเอียงของเรือ
 • ไม่ควรดื่มสุรามืนเมาขณะเดินทางทางเรือ
 • การขึ้นจากเรือเมื่อเข้าเทียบท่าแล้ืวให้ทยอยกันขึ้นอย่าลุกขึ้นพร้อมๆ กัน เรืออาจพลิกคว่ำได้ และเมื่อเรือเดินทางต่อไป ผู้โดยสารที่เหลืออยู่ต้องขยับขยายที่นั่งใหม่ เพื่อให้เรือทรงตัวอยู่ในลักษณะที่สมดุลที่สุดเท่าที่จะทำได้

แนวทางปฏิบัติ สำหรับกรณีคนตกน้ำ

ในขณะเรือกำลังเดินทางอยู่นั้นอาจมีอุบัติเหตุผู้โดยสารตกน้ำได้จะเป็นเพราะความประมาท ความพลาดพลั้งหรือจากการที่เรือเสียการทรงตัวกระทันหัน เมื่อมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ควรปฏิบัติดังนี้

ผู้โดยสารที่เห็นเหตุการณ์

 • รีบตะโกนให้นายท้ายเรือทราบทันที ให้บอกให้ชัดเจนว่าคนตกน้ำกราบซ้าย หรือกราบขวาเพื่อที่นายท้ายเรือจะได้หันเหเรือหลบไม่ให้ใบจักรเรือทำอันตรายต่อคนตกน้ำ
 • โยนเครื่องช่วยชีวิต เช่น พวงชูชีพ หรือเสื้อชูชีพไปให้คนตกน้ำ หากหาเครื่องช่วยชีวิตไม่ได้ให้ตรวจดูสิ่งที่ลอยน้ำได้พอที่คนตกน้ำจะใช้เกาะพยุงตัว เช่น ไม้กระดานท้องเรือ เบาะ หรือพนักรองนั่ง ถังน้ำมัน เท่าที่จะหยิบฉวยได้ในบริเวณนั้น โยนตามไปหลายๆ อัน เพื่อว่าคนตกน้ำพลาดจากอันหนึ่งจะได้คว้าอีกอันหนึ่ง
 • โทรติดต่อแจ้งศูนย์ประสานงานและรับแจ้งเหตุ สายด่วนเจ้าท่าหมายเลข 1199

ผู้ที่ตกน้ำ

 • ควบคุมสติให้มั่นคง เมื่อตกน้ำให้ว่ายน้ำและผละออกจากเรือโดยเร็ว อย่าพยายามว่ายกลับเพื่อคว้ากราบเรือขณะที่เรือกำลังแล่นเป็นอันขาด เพราะจะถูกน้ำดูดเข้าไปใต้ท้องเรือ จะได้รับอันตรายจากใบจักรเรือ
 • เมื่อเห็นว่าพ้นระยะอันตรายจากใบจักรเรือแล้วให้หยุดว่ายพยุงตัวลอยตามน้ำไว้อย่าพยายามว่ายตามหรือว่ายเข้าฝั่งเพราะอาจหมดแรงจมน้ำเสียก่อน
 • ถอดรองเท้า เข็มขัด หรือสิ่งของติดตัวที่จะเป็นเครื่องถ่วงทิ้งให้หมด
 • คอยคว้าจับสิ่งลอยน้ำที่มีผู้โยนให้จากเรือ เพื่อใช้เป็นเครื่องพยุงตัวหากคว้า จับไม่ได้หรือไม่มีผู้โยนสิ่งใดมาให้ ให้ถอดเสื้อหรือกางเกงออกทำโป่งลอยน้ำพยุงตัวไว้ชั่วคราว
 • ปล่อยตัวลอยตามน้ำรอจนกว่าเรือจะวกกลับมาช่วยเหลือหรือจนกว่ากระแสน้ำพัดเข้าใกล้ฝั่งที่ตื้นหรือที่มั่นคงซึ่งพออาศัยยึดเหนี่ยวได้ จึงค่อยว่ายน้ำไปยังที่หมายนั้นรอการช่วยเหลือต่อไป

ขอบคุณที่มาจาก : กรมเจ้าท่า

ขออนุญาตใช้เนื้อหา