ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อมี สารพิษ เข้าสู่ร่างกาย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อมี สารพิษ เข้าสู่ร่างกาย

455773517

สารพิษ สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่าน 3 ช่องทาง คือ

1. สารพิษ เข้าทางปาก โดยการกินหรือดื่มอาหารเป็นพิษ บูดเน่า หรือเห็ดพิษ ทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย หรือดื่มพวกกรด-ด่างอย่างแรง จะกัดทำลายเนื้อเยื่อตั้งแต่ริมฝีปาก ทางเดินอาหาร พวกยานอนหลับที่กินเกินขนาด และพวกยาเบื่อหนู เบื่อแมลง ซึ่งมักมีสีสวยเด็กอาจเผลอรับประทานเข้าไปโดยไม่รู้ตัว

2. สารพิษ เข้าทางปอด ผ่านทางเดินหายใจ มักเป็นพวกแก๊ส เช่น จากท่อไอเสีย เตาไฟ ควันไฟ คาร์บอนมอนนอคไซด์ แก๊สธรรมชาติจากถ่านหิน แก๊สคลอรีน แก๊สที่ใช้ในอุตสาหกรรม รวมถึงยาพ่นฆ่าแมลง เป็นต้น ล้วนก่อให้เกิดพิษที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

3. สารพิษ เข้าทางผิวหนัง สามารถผ่านเข้าร่างกายได้ 2 วิธี

ซึมผ่านผิวหนังเข้าไป ส่วนมากเป็นพวกยาฆ่าแมลง เช่น ดี.ดี.ที. พาราไธออน ลินเดน หากกินเข้าไปทำให้เกิดอาการชักและเสียชีวิต ถ้าซึมเข้าผิวหนังจะเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หมดสติ

ฉีดเข้าไปในผิวหนังแล้วซึมเข้าสู่กระแสเลือด ได้แก่ พวกงูพิษ สุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้ากัด พิษที่ฉีดเข้าทางหลอดฉีดยา เช่น กลุ่มยาเสพติด พวกเฮโรอีน เป็นต้น

หลักการทั่วไปในการปฐมพยาบาล เมื่อมี สารพิษ เข้าสู่ร่างกาย

  • รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล พร้อมนำสิ่งที่ต้องสงสัยว่าเป็นพิษ หรืออาเจียน ไปให้แพทย์ตรวจวินิจฉัย เพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องรวดเร็ว
  • ถ้าผู้ป่วยหมดสติ และทำท่าจะอาเจียน ควรให้นอนคว่ำตะแคงหน้าไปข้างใดข้างหนึ่ง
  • ถ้าผู้ป่วยกินยาพิษเข้าไป ให้รีบสอบถาม ก่อนที่จะหมดสติ ถ้าไม่มีรอยไหม้ที่ริมฝีปากเพราะกินกรด-ด่างเข้าไป ให้พยายามทำให้ผู้ป่วยอาเจียนโดยการล้วงคอ แต่หากมีรอยไหม้เพราะกินกรด-ด่างเข้าไป ให้ผู้ป่วยดื่มนม น้ำข้าว แป้งเปียก หรือไข่ดิบ เพื่อเคลือบกระเพาะและทำให้พิษเจือจางลง
  • ถ้าหยุดหายใจ แต่หัวใจยังเต้นอยู่ รีบทำการผายปอด ถ้าหัวใจหยุดเต้นก็ทำการนวดหัวใจด้วย
  • ถ้าผู้ป่วยกินยาพิษ แต่ยังพอรู้สึกตัว อาจทำให้อาเจียนโดยใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำอุ่น 1 แก้ว กรอกใส่ปากผู้ป่วยหลายๆ แก้ว
  • ถ้ากินกรดอย่างแรง หลังจากปฏิบัติตามข้อ 3 แล้ว อาจให้ด่างอ่อนๆ เช่น น้ำปูนใส ผงชอล์คละลายน้ำ หรือถ้ากินด่างอย่างแรง ควรให้กรดอย่างอ่อน เช่น น้ำส้มสายชู น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว

อาการที่ชวนสงสัยว่า ได้กิน สารพิษ เข้าไป

เกิดมีอาการขึ้นแบบปัจจุบันทันด่วน เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน และท้องร่วง ชัก เกิดตระคริว เพ้อ หมดสติ
เกิดอาการพร้อมๆ กันหลายคน มีอาการคล้ายคลึงกัน หลังจากร่วมวงอาหารด้วยกัน มีสิ่งแวดล้อมชวนสงสัย เช่น พบภาชนะบรรจุสิ่งมีพิษ ยาอันตราย ยานอนหลับ คราบไหม้ที่ริมฝีปาก หรือมีกลิ่นยาพิษ สารเคมี เป็นต้น

สิ่งที่อาจทำให้เกิดพิษได้ นอกจาก อาหาร สารเคมี ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังมียาอันตรายบางชนิดที่อาจก่อให้เกิดพิษได้ ดังนั้น หากมียาอันตรายอยู่ในบ้าน ควรเก็บยาไว้ให้พ้นมือเด็ก แยกยาภายนอกไว้คนละที่กับยารับประทาน เขียนฉลากปิดขวดยาทุกขวด อย่าใช้ยาที่ไม่มีฉลากปิดขวด อ่านฉลากยากซ้ำ 3 ครั้ง ก่อนรับประทาน คือ 1.ก่อนหยิบขวด 2.หยิบขวดยามารินใส่ถ้วย 3.หลังรินยาเสร็จแล้ว

 

ขอบคุณที่มาจาก : โรงพยายาลเวชธานี

ขออนุญาตใช้เนื้อหา