3 วิธีคิด เปลี่ยนนิสัยขี้ หงุดหงิด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 3 วิธีคิด เปลี่ยนนิสัยขี้ หงุดหงิด

เวลาคนเรา หงุดหงิด เรื่องอะไรมักจะโยนความผิดไปให้คนอื่นหรือสิ่งอื่นเสมอ บางคนโทษว่า เป็นเพราะคนนั้นนิสัยไม่ดี คนนี้ใช้ไม่ได้จนลืมคิดไปว่า นิสัยไม่ดีของผู้อื่นที่มีผลกระทบต่อเรานั้นจริงๆ แล้วก็เกิดจากนิสัยไม่ดีของเรา ที่ชอบไปดึงส่วนไม่ดีเหล่านั้นของผู้อื่นมาติดใจเหมือนกัน

151522686
หากใครไม่อยากมัวนั่งหน้างออยู่แบบนี้ ลองนำ 3 วิธีคิดไปใช้ดู

1. เข้าใจนิสัยส่วนที่ไม่ดีของเรา คนที่ไม่ได้ผ่านการฝึกสติหรือฝึกควบคุมอารมณ์มาเป็นอย่างดี ย่อมมีส่วนที่ไม่ดีอยู่ทั้งนั้น แต่สาเหตุที่เราไม่ หงุดหงิด ใส่ตัวเอง และมักโยนความ หงุดหงิด ไปให้ผู้อื่นเป็นเพราะ “ตัวเราก็มีนิสัยที่ไม่ดี” เราจึงควรย้อนกลับมาเปลี่ยนที่ตัวเองเช่นกัน

2. เปลี่ยนแปลงบางอย่างในตัวเอง เมื่อเข้าใจข้อเสียของตัวเองแล้ว ลองคิดเปลี่ยนแปลงนิสัยบางอย่าง อาจเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก่อนหรือเลิกคิดหยุมหยิมที่ทำให้ หงุดหงิด ใจโดยเปล่าประโยชน์

3. จดจำความอึดอัดก่อนการเปลี่ยนแปลง คือ จำความอึดอัดก่อนการเปลี่ยนแปลง และความรู้สึกโล่งสบายหลังจากเปลี่ยนแปลงตัวเองได้แล้ว ซึ่งหากฝึกคิดแบบนี้บ่อยๆ นิสัยที่ไม่ดีจะค่อยๆ หายไปเองโดยอัตโนมัติ และทำให้เราเข้าใจตัวเองได้ว่า การมีจิตใจที่ไม่ดีต่อผู้อื่นนั้นเป็นเรื่องเปล่าประโยชน์

เมื่อ หงุดหงิด ใส่คนอื่นน้อยลง ความสัมพันธ์ก็จะราบรื่นขึ้น และใช้ชีวิตได้อย่างเบิกบานใจ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิต ปีที่ 15
ฉบับที่ 345 กุมภาพันธ์ 2556 หน้า 18

ขออนุญาตใช้เนื้อหา