7 ประโยชน์ที่คุณควร หัวเราะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 7 ประโยชน์ที่คุณควร หัวเราะ

ทราบหรือไม่คะว่า เบื้องหลังของเสียง หัวเราะ นั้นมีประโยชน์มากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึงซ่อนอยู่ค่ะ

158554150

1. หัวเราะ ช่วยลดอาการเจ็บปวด เมื่อหัวเราะ ร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลายซึ่งจะช่วยลดความเจ็บปวดได้ ตัวอย่างเช่น เวลาถูกฉีดยา หากเรารู้สึกเครียดกล้ามเนื้อจะเกร็งตัว ทำให้รู้สึกเจ็บ แต่หากหัวเราะ ร่างกายจะเริ่มผ่อนคลายและความเจ็บปวดนั้นจะค่อยๆ ลดลง

2. หัวเราะ แก้ซึมเศร้า การหัวเราะนั้นจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารสื่อประสาทอย่างซีโรโทนิน และโดพามีนเพิ่มมากขึ้น ทำให้จิตใจสงบเยือกเย็น ผ่อนคลาย

3. หัวเราะ เพิ่มภูมิคุ้มกัน การหัวเราะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่นไข้หวัดได้

4. หัวเราะ ลดน้ำหนัก เวลาเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเครียดที่ชื่อว่าคอร์ติซอลออกมา ทำให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารและกินมากขึ้น การหัวเราะ 30 วินาที-5 นาทีสิบครั้งต่อวันจะช่วยให้ความอยากอาหารลดลง มีผลให้การควบคุมน้ำหนักดีขึ้นด้วย

5. หัวเราะ บริหารหัวใจ การหัวเราะเพียง 15-20 นาที ช่วยให้หัวใจได้ออกกำลังกาย 3-5 นาที ถือเป็นการบริหารหัวใจง่ายๆ ที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่นอนอยู่บนเตียงและเคลื่อนไหวไม่ได้มากนัก

6. หัวเราะ บริหารกล้ามเนื้อ ระหว่างที่หัวเราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อบนใบหน้า 12 ชนิด และกล้ามเนื้อบริเวณร่างกายอีก 15 ชนิด ได้ออกกำลังไปในตัวด้วย

7. หัวเราะ บริหารปอด การหัวเราะทำให้กะบังลมเคลื่อนไหว ช่วยหมุนเวียนอากาศในปอด ช่วยให้ปอดสามารถขับอากาศเสียและรับออกซิเจนเข้าปอดได้อย่างเต็มที่

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิต ปีที่ 13 ฉบับที่ 311 หน้า 14

ขออนุญาตใช้เนื้อหา