กะหล่ำ พืช พืชตระกูลกะหล่ำ

พืชตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และกระเพาะอาหาร

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / พืชตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และกระเพาะอาหาร

พืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาด กวางตุ้ง ผักกาดขาวปลี ผักกาดฮ่องเต้ ผักวอเตอร์เครส มีสารต้านมะเร็งมากมายเพียงรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ และนี่คือ 6 พืชตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

พืชตระกูลกะหล่ำ

กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาวมีลักษณะคล้ายกะหล่ำปลีแต่มีขนาดจิ๋ว มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น ไทโอไซยาเนต, อินโดล, ลูทีน, ซีแซนทีน, ซัลโฟราเฟน, และไอโซไธโอไซยาเนตส์ เมื่อรวมกันสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งของกระเพาะอาหาร

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี มีสารสำคัญที่ชื่อว่า กลูโคสิโนเลต ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งลำไส้ และยังช่วยกระตุ้นเอนไซม์ที่ทำความสะอาดตับ

วอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส หรือ สลัดน้ำ เป็นพืชในตระกูลกะหล่ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ในปริมาณที่สูงมาก จึงสามารถยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็งได้ ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ภายในบริเวณลำไส้ไม่ให้ถูกทำลายและช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่

พืชตระกูลกะหล่ำ

กะหล่ำปลีม่วง

กะหล่ำปลีม่วงมีไฟเบอร์สูงมาก จึงช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้กากอาหารนุ่มลง แก้อาการท้องผูกได้ดี ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า สารแอนโทไซยานินและฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งจึงลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

พืชตระกูลกะหล่ำ

บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่เป็นผักที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานเพราะมีไฟโตนิวเทรียนท์หลายชนิด เช่น ไอโซไธโอไซยาเนตส์, อินโดล, ซัลโฟราเฟน, เบต้าแคโรทีน, ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

กะหล่ำ

กะหล่ำดอก

กะหล่ำดอกมีสารซัลโฟราเฟนซึ่งเป็นสารต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และยังช่วยยับยั้งการเจริญของเนื้องอกได้อีกด้วย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา