สมุนไพร สมุนไพรแก้หนาว แก้หนาว

8 สมุนไพรแก้หนาว ป้องกันป่วย เป็นไข้ ไม่สบายจากอากาศหนาวเย็น

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 8 สมุนไพรแก้หนาว ป้องกันป่วย เป็นไข้ ไม่สบายจากอากาศหนาวเย็น

ในช่วงหน้าหนาวจึงส่งผลให้หลายคนเป็นไข้หวัดได้ง่าย ด้วยอากาศที่หนาวเย็นจึงควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นด้วยการรับประทานอาหารอุ่นๆ หรือสมุนไพรรสเผ็ดร้อนก็จะช่วยให้ร่างกายไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น อีกทั้งผลไม้รสเปรี้ยวก็มีสรรพคุณช่วยแก้เจ็บคอ เสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันหวัดได้ และนี่คือ 8 สมุนไพรแก้หนาว ป้องกันป่วยในช่วงที่อากาศหนาวเย็น

สมุนไพรแก้หนาว

พริก

พริกมีรสเผ็ดร้อนจึงช่วยขับเสมหะ ยังช่วยแก้อาเจียน ขับเหงื่อ ช่วยลดน้ำมูกทำให้หายใจสะดวก และยังขับลมได้อีกด้วย

สมุนไพรแก้หนาว

ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน มีฤทธิ์แก้ไอและรักษาอาการหวัดได้ โดยรับประทานยาแก้ไอสมุนไพรที่มีส่วนผสมของขิงภายใน 7 วัน อาการไอจะลดลงได้ และขิงสดยังมีประสิทธิภาพต่อต้านการสะสมของเชื้อไวรัสได้ดีกว่าขิงแห้งอีกด้วย

สมุนไพรแก้หนาว

ตะไคร้

เป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อนช่วยแก้หวัดได้ดี เนื่องจากมีประโยชน์ในการลดไข้ บรรเทาอาการหวัด ซึ่งมีการใช้อย่างกว้างขวางในการบรรเทาอาการหวัดโดยจะช่วยขับเหงื่อ

สมุนไพรแก้หนาว

มะกรูด

เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เพียงนำมะกรูดมาผ่าครึ่งแล้วนําไปลนไฟให้เปลือกนิ่ม แล้วค่อยๆบีบน้ำมะกรูดลงในคอทีละน้อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการไอได้ อีกทั้งยังเป็นยาขับเสมหะได้ดี

สมุนไพรแก้หนาว

กระเทียม

เป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อนสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ เพียงแค่หั่นกระเทียมให้ละเอียดแล้วใส่น้ำผึ้ง มะนาว ลงในน้ำอุ่นแล้วจิบวันละ 2 ครั้ง

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรรสขม มีฤทธิ์เย็นจึงเป็นยาสมุนไพรชั้นดีและมีสรรพคุณในการรักษาโรคหวัดได้เป็นอย่างดี สามารถลดอาการเจ็บคอได้ดี แก้ไอ บรรเทาอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล มีฤทธิ์ลดการอักเสบ

มะนาว

มะนาว

มะนาวมีรสเปรี้ยวจัดจึงมีสรรพคุณช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ รักษาอาการระคายคอ บรรเทาอาการเจ็บคอ เสียงแหบแห้ง เพียงดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยแก้ไอและทำให้ชุ่มคออีกด้วย

มะขามป้อม

มะขามป้อม

เป็นผลไม้และสมุนไพรพื้นบ้านที่มีรสเปรี้ยวและยังวิตามินซีสูงมาก เพียงแค่กินมะขามป้อม 1 ลูก ก็ได้รับวิตามินซีเพียงพอร่างกายในหนึ่งวันแล้ว มะขามป้อมมีสรรพคุณช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ แก้ไข้หวัดใหญ่ ช่วยเสริมสร้างต้านทานเมื่อภาวะภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา