ผลไม้ ฝรั่ง ฝรั่งขี้นก ฝรั่งสีชมพู ฝรั่งสีชมพู ประโยชน์ ฝรั่งสีชมพู สรรพคุณ

ฝรั่งสีชมพู หรือ ฝรั่งขี้นก สรรพคุณดีๆที่ถูกมองข้าม ต้านสารพัดโรค!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ฝรั่งสีชมพู หรือ ฝรั่งขี้นก สรรพคุณดีๆที่ถูกมองข้าม ต้านสารพัดโรค!!

ฝรั่งสีชมพู หรือ ฝรั่งขี้นก (Pink Guava) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Psidium Guajava L. ผลมีสีเขียวเมื่อสุกเนื้อข้างในมีสีชมพู รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอม มาดูสรรพคุณของฝรั่งขี้นกกันเลยว่าเจ๋งขนาดไหน

8 สรรพคุณและประโยชน์ ของ ฝรั่งสีชมพู

  1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ฝรั่งสีชมพูปริมาณ 100 กรัม มีไลโคปีนเป็นจำนวนถึง 5,204 ไมโครกรัม ซึ่งมากกว่ามะเขือเทศถึง 2 เท่า สารไลโคปีนจะช่วยต้านอนุมูลอิสระจึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด
  2. ป้องกันหวัด ปริมาณฝรั่งสีชมพู 100 กรัม มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 3 เท่า จึงช่วยป้องกันหวัด เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
  3. แก้อาการท้องผูก ฝรั่งสีชมพูเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเพราะมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยทำให้อิ่มท้องนานแล้วยังช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้อุจจาระนิ่ม ป้องกันอาการท้องผูก ป้องกันโรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่
  4. ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ไฟเบอร์ในฝรั่งสีชมพูมีสรรพคุณช่วยลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) จึงช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
  5. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ฝรั่งสีชมพูป็นผลไม้ที่ปริมาณน้ำตาลต่ำและใยอาหารสูง จึงช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  6. ช่วยลดความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมในฝรั่งสีชมพูสามารถลดระดับความดันโลหิตได้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดความดันโลหิต โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
  7. บำรุงดวงตา ฝรั่งสีชมพูนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะช่วยในการมองเห็นทำให้ดวงตามีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก และป้องกันโรคตาบอดกลางคืน
  8. ปกป้องผิวหมองคล้ำจากแสงแดด ฝรั่งสีชมพูมีปริมาณไลโคปีนสูงมาก ซึ่งไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากรังสี UVA และ UVB ในแสงแดด จึงช่วยให้ผิวไม่คล้ำเสียง่าย
ฝรั่งสีชมพู
ฝรั่งสีชมพู

คุณค่าทางโภชนาการของฝรั่งสีชมพู 100 กรัม

พลังงาน 68 กิโลแคลอรี
เส้นใยอาหาร 5.4 กรัม
โปรตีน 2.55 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 14.3 กรัม
วิตามินเอ 624 IU
วิตามินซี 288 มิลลิกรัม
วิตามินอี 0.73 กรัม
วิตามินบี1 0.067 มิลลิกรัม
วิตามินบี2 0.04 มิลลิกรัม
วิตามินบี3 1.084 มิลลิกรัม
วิตามินบี5 0.451 มิลลิกรัม
โฟเลต 49 ไมโครกรัม
ธาตุแคลเซียม 18 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 0.26 มิลลิกรัม
ธาตุโพแทสเซียม 417 มิลลิกรัม
ธาตุทองแดง 0.230 มิลลิกรัม
บีตา-แคโรทีน 374 ไมโครกรัม
ไลโคปีน 5,204 ไมโครกรัม

ขออนุญาตใช้เนื้อหา