กะหล่ำดอก กะหล่ำดอก สารอาหาร กะหล่ําดอก ประโยชน์ กะหล่ําดอก แคลอรี่ ผัก

7 สรรพคุณและประโยชน์ของดอกกะหล่ำ ช่วยต้านมะเร็งได้สารพัด!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 7 สรรพคุณและประโยชน์ของดอกกะหล่ำ ช่วยต้านมะเร็งได้สารพัด!

กะหล่ำดอก มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Cauliflower ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brassica oleracea L. var. botrytis L. มีลักษณะเป็นช่อสีขาวถึงเหลืองอ่อนอีก มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูจึงเป็นผักที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ เรามาดูกันเลยว่ากะหล่ำดอกมีประโยชน์อะไรบ้างนะ?

8 ประโยชน์ของกะหล่ำดอก ช่วยต้านมะเร็ง

  1. ช่วยลดน้ำหนัก กะหล่ำดอกมีแคลอรี่ต่ำมากริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 26 แคลอรี่ อีกทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด
  2. ต้านมะเร็ง กะหล่ำดอกมีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) และสาร indole-3-carbinol ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งเต้านม, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งรังไข่
  3. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง กะหล่ำดอกเป็นแหล่งของวิตามินซี ปริมาณเพียง 100 กรัม ให้ปริมาณวิตามินซี 48.2 มิลลิกรัม ซึ่งวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันการติดเชื้อ
  4. บำรุงครรภ์ กะหล่ำดอกมีโฟเลตซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ จึงช่วยป้องกันข้อบกพร่องในทารกแรกเกิดได้
  5. ขับล้างสารพิษในร่างกาย กะหล่ำดอกมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้กากอาหารนุ่มลง แก้อาการท้องผูกได้ดี มีเส้นใยอาหารสูงจึงช่วยระบบทางเดินอาหารดูดซึมสารพิษที่สะสมอยู่ตามผนังลำไส้ให้ออกไป
  6. อุดมไปด้วยกลุ่มวิตามินบีรวม (B-complex) ที่สำคัญ เช่น โฟเลต, วิตามินบี3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6 และวิตามินบี 1, ซึ่งจำเป็นสำหรับการเผาผลาญไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต
  7. อุดมไปด้วยแหล่งแร่ธาตุสำคัญ เช่น แมงกานีส ทองแดง เหล็ก แคลเซียม และโพแทสเซียม
กะหล่ำดอก
กะหล่ำดอก

คุณค่าทางโภชนาการของ กะหล่ำดอก 100 กรัม

ให้พลังงาน 25 กิโลแคลอรี
ไฟเบอร์ 2.0 กรัม
วิตามินบี1 0.050 มิลลิกรัม
วิตามินบี2 0.060 มิลลิกรัม
วิตามินบี3 0.507 มิลลิกรัม
วิตามินบี5 0.667 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 0.184 มิลลิกรัม
วิตามินซี 48.2 มิลลิกรัม
วิตามินเค 15.5 ไมโครกรัม
แคลเซียม 22 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 0.42 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 15 มิลลิกรัม
แมงกานีส 0.155 มิลลิกรัม
สังกะสี 0.27 มิลลิกรัม
โฟเลท 57 ไมโครกรัม
ทองแดง 0.039 มิลลิกรัม

ขออนุญาตใช้เนื้อหา