มัลเบอร์รี มัลเบอร์รี ประโยชน์ มัลเบอร์รี สรรพคุณ หม่อน หม่อน ประโยชน์ หม่อน สรรพคุณ

หม่อน หรือ มัลเบอร์รี สรรพคุณและประโยชน์ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หม่อน หรือ มัลเบอร์รี สรรพคุณและประโยชน์ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้!!

หม่อน หรือ มัลเบอร์รี (Mulberry) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Morus nigra. L เป็นผลไม้ลูกเล็กๆ ลักษณะผลเป็นพวงเล็กๆ สีแดง สีม่วงแดง เมื่อสุกจะมีสีดำรสชาติหวาน แต่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย และนี่คือประโยชน์ของมัลเบอร์รีที่คุณควรรู้

  1. ป้องกันมะเร็ง มัลเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคหัวใจและหลอดเลือด ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
  2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ มัลเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเรสเวอราทรอล (Resveratrol ) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอล ช่วยชะลอวัย ช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และช่วยบำรุงหัวใจ
  3. วิตามินซีสูง มัลเบอร์รียังเป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยป้องกันหวัด โรคภูมิแพ้ โรคปอด ต้านการอักเสบ
  4. บำรุงคนท้อง มัลเบอร์รีมีโฟเลตซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ช่วยป้องกันทารกพิการทางสมองและประสาท
  5. บำรุงสายตา อุดมไปด้วยซีแซนทีนซึ่งมีประโยชน์ต่อดวงตา โดยช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคตา ได้แก่ โรคต้อกระจก โรคจุดรับภาพเสื่อม ตาฝ้าฟาง อีกทั้งยังช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดดและรังสียูวี
  6. อุดมไปด้วยแหล่งแร่ธาตุที่ดี เช่น โพแทสเซียม แมงกานีส และ แมกนีเซียม โพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต

มัลเบอร์รี

คุณค่าทางโภชนาการของ มัลเบอร์รี 100 กรัม

ให้พลังงาน 43 กิโลแคลอรี
ไฟเบอร์ 1.7 กรัม
วิตามินเอ 25 IU
วิตามินบี2 0.101 มิลลิกรัม
วิตามินบี3 0.620 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 0.050 มิลลิกรัม
วิตามินซี 36.4 มิลลิกรัม
วิตามินเค 7.8 ไมโครกรัม
วิตามินอี 0.87 มิลลิกรัม
แคลเซียม 39 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 1.85 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 18 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 194 มิลลิกรัม
โฟเลท 6 ไมโครกรัม
อ้างอิงจาก USDA National Nutrient data base

ขออนุญาตใช้เนื้อหา