กะหล่ำปลี กะหล่ําปลี ประโยชน์ กะหล่ําปลี สารอาหาร ผัก

กะหล่ำปลี ประโยชน์มหาศาล ป้องกันมะเร็ง แถมช่วยลดน้ำหนักได้!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / กะหล่ำปลี ประโยชน์มหาศาล ป้องกันมะเร็ง แถมช่วยลดน้ำหนักได้!!

กะหล่ำปลี (Cabbage) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brassica oleracea L. var. capitata L. เป็นพืชผักที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด อีกทั้งยังให้สารอาหารมากมายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย นิยมรับประรับทานทั้งแบบสุกและดิบ เรามาดูกันเลยว่ากะหล่ำปลีมีประโยชน์อะไรบ้างนะ?

  1. มีแคลอรี่ต่ำและมีเส้นใยอาหารสูง ทำให้รู้สึกอิ่มนาน กะหล่ำปลี 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 25 กิโลแคลอรี จึงเป็นผักที่เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการลดความอ้วน
  2. ช่วยลดน้ำหนักและลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย กะหล่ำปลีมีกรดทาร์ทาริกที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำตาลและแป้งกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลแถมยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย
  3. ต้านมะเร็ง การรับประทานพืชตระกูลกะหล่ำจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า กลูโคสิโนเลต ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง ทั้งโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และยังช่วยกระตุ้นเอนไซม์ที่ทำความสะอาดตับ
  4. บรรเทาอาการท้องผูก มีไฟเบอร์สูงมาก จึงช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้กากอาหารนุ่มลง ระบบขับถ่ายดีขึ้น แก้อาการท้องผูกได้ดี
  5. ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร เพราะกะหล่ำปลีมีสารที่ชื่อว่า กลูตามีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นในร่างกาย ช่วยรักษาอาการอักเสบและเคลือบกระเพาะอาหารได้
  6. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น กะหล่ำปลีสด 100 กรัม มีวิตามินซี 36.6 มิลลิกรัม การทานผักที่อุดมด้วยวิตามินซีเป็นประจำจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย อีกทั้งยังช่วยต้านการอักเสบได้อีกด้วย
  7. กะหล่ำปลีเป็นแหล่งวิตามินเค ที่ยอดเยี่ยมถึงประมาณ 63 % ของปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้คนเราควรได้รับในแต่ละวัน วิตามินเคช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดี เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์

กะหล่ำปลี

คุณค่าทางโภชนาการของ กะหล่ำปลี 100 กรัม

ให้พลังงาน 25 กิโลแคลอรี
โปรตีน 1.3 กรัม
ไฟเบอร์ 2.50 กรัม
วิตามินเอ 98 IU
วิตามินซี 36.6 มิลลิกรัม
วิตามินบี1 0.061 มิลลิกรัม
วิตามินบี2 0.040 มิลลิกรัม
วิตามินบี3 0.234 มิลลิกรัม
วิตามินบี5 0.212 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 0.124 มิลลิกรัม
แคลเซียม 40 มิลลิกรัม
โฟเลท 53 ไมโครกรัม
โพแทสเซียม 170 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 0.47 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม
สังกะสี 0.18 มิลลิกรัม
เบต้าแคโรทีน 42 ไมโครกรัม

ขออนุญาตใช้เนื้อหา