ฮีทสโตรก โรคลมแดด

10 วิธีคลายร้อน แบบประหยัด ไม่ต้องง้อแอร์ ถ้าไม่อยากร้อนตับแตก!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 10 วิธีคลายร้อน แบบประหยัด ไม่ต้องง้อแอร์ ถ้าไม่อยากร้อนตับแตก!!

เข้าฤดูร้อนทีไรอากาศเมืองไทยยิ่งร้อนขึ้นทุกปี ความร้อนจากแสงแดดก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น จึงควรระวังโรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก (Heat Stroke) เนื่องจากการต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานานๆจะเสี่ยงเป็นอันตรายต่อชีวิต เรามี วิธีคลายร้อน แบบง่ายๆมาแนะนำกัน มาดูกันเลย…

10 วิธีคลายร้อน

เครื่องดับกระหาย

อากาศร้อนๆแบบนี้ หลายคนต้องดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อไม่ให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ลองเปลี่ยนจากการดื่มน้ำอัดลมมาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรสามารถช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เช่น น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำมะนาว น้ำเตยหอม น้ำมะตูม น้ำอัญชัน น้ำตะไคร้ น้ำมะพร้าว น้ำลูกสำรอง น้ำเก๊กฮวย น้ำบัวบก

สเปรย์เย็นดับร้อน

สเปรย์เย็น จะช่วยทำให้ผิวเย็นสบาย สดชื่น คลายร้อน ราวกับเพิ่งอาบน้ำมาใหม่ๆ อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นเหม็นบนเสื้อผ้าได้อีกด้วย  สเปรย์เย็นสามารถใช้ฉีดพ่นลงบนเสื้อผ้าที่ใส่ได้เลย แถมพกพาสะดวกอีกด้วย

เปลี่ยนเวลาออกกำลังกาย

หลายคนที่ชอบออกกำลังกาย ควรเปลี่ยนจาการออกกำลังในช่วงบ่ายหรือเย็นมาเปลี่ยนออกกำลังตอนเช้าๆแทน เพื่อป้องกันภาวะร่างกายที่ร้อนจนเกินไปอาจทำให้ช็อกหมดสติ

เสื้อผ้าการแต่งกาย

ควรใส่เสื้อผ้าบางๆ ให้ลมผ่านได้ดี อย่างผ้าคอตตอน ผ้าฝ้าย ผ้าซาติน มีน้ำหนักเบาและช่วยอากาศถ่ายเทได้ดีกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น และควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าสีดำเพราะจะยิ่งดูดความร้อน ควรใส่เสื้อผ้าสีอ่อนๆ สีขาว และควรสวมใส่เสื้อผ้าหลวมๆ ไม่ควรรัดแน่นจนเกินไป

วิธีคลายร้อน

พกขวดน้ำไว้ติดตัว

ควรพกขวดน้ำเล็กๆ ไว้ติดกระเป๋าไว้ เพราะเมื่อเรารู้สึกกระหายน้ำนั่นคือสัญญาณจากร่างกายว่าต้องการน้ำอย่างมากดังนั้นจึงไม่ควรรอให้กระหายน้ำ เพียงแค่พกขวดน้ำติดตัวไว้ก็ช่วยให้คุณดื่มน้ำได้ตลอดเวลา โดยที่ร่างกายจะไม่ขาดน้ำอีกต่อไป จากนี้ถ้าออกนอกบ้านอย่าลืมพกขวดน้ำติดตัวไปด้วยนะ

ทานผักผลไม้

ผักผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นจะช่วยลดความร้อนและปรับสมดุลภายในร่างกาย จึงควรทานผักที่มีฤทธิ์เย็น เช่น ผักบุ้ง ตำลึง ผักกาดขาว ผักหวาน บวบ ฟัก แฟง มะละกอดิบ แตงกวา กระเจี๊ยบเขียว ข้าวโพด ส่วนผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น มังคุด มะยม แตงโม แคนตาลูป ส้ม แก้วมังกร ชมพู่

ผ้าชุบน้ำเย็น

หากอยู่นอกบ้านแล้วรู้สึกร้อนมากๆ ควรใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ชุบน้ำแล้วนำมาเช็ดตัว โดยเช็ดย้อนรูขุมขนเพื่อระบายความร้อนได้ดี และควรเช็ดตามจุดชีพจรในร่างกาย คอ ข้อมือ ข้อพับ ขมับ จะช่วยลดอุณหภูมิภายในเส้นเลือดให้ร่างกายรู้สึกเย็นขึ้นมาในทันทีเลยล่ะ

วิธีคลายร้อน

แช่เท้า

การแช่เท้าจะช่วยให้ร่างกายของเราเย็นลง เพียงแค่นำกะละมังเล็กๆใส่น้ำและน้ำแข็งลงไป จากนั้นแช่เท้าสักครู่ก็จะช่วยให้ร่างกายคลายความร้อนได้

อาหารดับร้อน

เมนูอาหารคลายความร้อน ทั้งเมนูคาวหวานที่เหมาะสำหรับฤดูร้อนนี้ ได้แก่ แกงจืดมะระ แกงจืดฟัก ผัดผักบุ้ง ผัดผักกาดขาว ส่วนเมนูของหวาน เช่น ลูกตาลลอยแก้ว ข้าวแช่ลอยน้ำดอกมะลิ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน

กิจกรรมยามว่าง

ควรชวนเพื่อนๆหนีร้อนไปเที่ยวพักผ่อน น้ำตก ทะเล หรือไปว่ายน้ำ นั่งเล่นพักผ่อนตามสวนสาธารณะช่วงเย็นๆ ยังเป็นวิธีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีอีกด้วย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา