ผลไม้ มังคุด มังคุด ประโยชน์

มังคุด ราชินีผลไม้ ประโยชน์เน้นๆ ช่วยรักษาข้อเสื่อม ต้านโรคมะเร็ง!!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มังคุด ราชินีผลไม้ ประโยชน์เน้นๆ ช่วยรักษาข้อเสื่อม ต้านโรคมะเร็ง!!!

มังคุด (Mangosteen) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Garcinia mangostana Linn. มีถิ่นกำเนิดบริเวณคาบสมุทรมลายู ได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งผลไม้ ” The queen of fruits” มังคุดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ในเปลือกมังคุดพบสารที่เรียกว่า แซนโทน (xanthones) ซึ่งมีอยู่ถึง 40 กว่าชนิด ดังนั้นเปลือกมังคุดจึงมีประโยชน์มากมาย

ประโยชน์จาก มังคุด

ต้านมะเร็ง

งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่าเนื้อมังคุดมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ น้อยกว่าเปลือกมังคุด ในเปลือกมังคุดมีสารสำคัญที่ชื่อ สารแซนโทน (xanthones) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระอย่างดี ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว (Leukemia ) และสารสกัดจากเปลือกมังคุดยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ มีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์มะเร็ง มะเร็งเต้านม มะเร็งไต มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด

ป้องกันโรคภูมิแพ้

เปลือกมังคุดช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย และยับยั้งการหลั่งสารฮิสตามีน (histamine) ซึ่งมีส่วนสำคัญในการป้องกันโรคูมิแพ้ โรคหอบหืด

ลดระดับคอเรสเตอรอล

สารแซนโทนจากเปลือกมังคุดสามารถยับยั้งโคเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและช่วยขยายตัวของหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจ

ช่วยรักษาอาการข้อเข่าอักเสบ

ได้มีการค้นคว้าวิจัยพบสารในมังคุดที่ทำให้เกิดอาการอักเสบสร้างภาวะภูมิคุ้มกันที่สมดุลให้กับร่างกาย ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและสร้างมวลกระดูกอ่อนอีกทั้งยังสามารถยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อนได้ดีอีกด้วย

ช่วยลดกลิ่นปาก

เปลือกมังคุดมีฤทธิ์ฝาดจึงช่วยรักษาแผลในช่องปากและช่วยให้เยื่อบุช่องปากแข็งแรงขึ้น ช่วยลดกลิ่นปาก บำรุงสุขภาพภายในช่องปากและเหงือกให้แข็งแรง จึงได้มีการผลิตยาสีฟันอภัยภูเบศรจากเปลือกมังคุด เพราะมีฤทธิ์ในการต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยกระชับเหงือก และช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเหงือกอีกด้วย

รักษาโรคผิวหนัง

มังคุดช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆได้ เช่น แผลเปื่อยพุพอง โรคเรื้อน กลากเกลื้อน ผิวหนังอักเสบ ผดผื่นคันต่างๆ สามารถรักษาด้วยการใช้เปลือกมังคุดแห้งต้มน้ำร้อนแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นแผล และในมังคุดยังพบสารประกอบอย่างสารแมงโกสติน (Mangostin) ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ จึงช่วยรักษาแผล ฝี หนองได้

รักษาอาการท้องเสีย

มังคุดเป็นผลไม้ที่ใช้รักษาอาการท้องเสีย เนื่องจากพบว่าในเปลือกผล ประกอบด้วยสารแทนนิน มีฤทธิ์ฝาดสมาน ช่วยแก้ท้องเสียได้ดี โดยใช้เปลือกแห้งฝนกับน้ำดื่มหรือฝนกับน้ำปูนใส

คุณค่าทางโภชนาการ มังคุด 100 กรัม

แคลอรี 76 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.50-0.60 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 18.4 กรัม
ใยอาหาร 1.8 กรัม
แคลเซียม 12 มิลลิกรัม
วิตามินซี 2.9 มิลลิกรัม
วิตามินบี 1 0.054 มิลลิกรัม
วิตามินบี 2 0.054 มิลลิกรัม
วิตามินบี 3 0.286 มิลลิกรัม
วิตามินบี 5 0.032 มิลลิกรัม
วิตามินบี 6 0.018 มิลลิกรัม
วิตามินบี 9 31 ไมโครกรัม
ธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม
ธาตุแมกนีเซียม 13 มิลลิกรัม
ธาตุแมงกานีส 0.102 มิลลิกรัม
ธาตุโพแทสเซียม 48 มิลลิกรัม
ธาตุโซเดียม 7 มิลลิกรัม
ธาตุสังกะสี 0.21 มิลลิกรัม
อ้างอิงจาก กองโภชนาการ กรมอนามัย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา