กินต้านมะเร็ง ก่อมะเร็ง ต้านโรคมะเร็ง ป้องกันมะเร็ง มะเร็ง วิธีป้องกันโรคมะเร็ง โรคมะเร็ง

5 วิธีป้องกันตัวเอง จาก โรคมะเร็ง ภัยร้ายที่มาจากอาหาร

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 วิธีป้องกันตัวเอง จาก โรคมะเร็ง ภัยร้ายที่มาจากอาหาร

มะเร็งเป็นโรคที่ทำให้คนเสียชีวิตมากขึ้น ซึ่งมาจากการกินอาหารต่างๆ จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เพื่อไม่ให้ร่างกายสะสมจนกลายเป็น โรคมะเร็ง แบบไม่รู้ตัว

1.ไม่รับประทานอาหารหมักดอง เป็นตัวการร้ายที่ทำให้ก่อมะเร็งหลังโพรงจมูก หรืออาหารรมควัน อาหารใส่สี ใส่ดินประสิว อาหารแปรรูปต่างๆ เช่น แฮม ไส้กรอก แหนม ปลาร้ส เนื้อเค็ม เนื้อแดดเดียว

2.ไม่รับประทานอาหารร้อนจัดจนเกินไป เพราะจะให้เกิดการระคายเคืองที่หลอดอาหาร เมื่อทานซ้ำบ่อยๆ อาจส่งผลให้เป็นมะเร็งหลอดอาหารได้

3.ไม่ปิ้งย่างอาหารประเภทเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียม การปิ้งย่าง รมควัน เนื้อสัตว์จนไหม้เกรียมจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เช่น ไฮโดรคาร์บอนด์ การนำอาหารไปทำให้สุกโดยไมโครเวฟก่อนนำไปปิ้งย่าง และการนำส่วนที่ไหม้เกรียมทิ้งก่อนการรับประทานจะช่วยลดสารพิษได้

4.ไม่รับประทานอาหารแบบสุกๆดิบๆ  โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด การรับประทานอาหารแบบสุกๆดิบๆอาจทำให้เกิดการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับและเกิดอาการอักเสบเรื้อรังส่งผลให้เป็นมะเร็งได้ ดังนั้นจึงควรปรุงอาหารเหล่านี้ให้สุกก่อนการรับประทานเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรค

5.ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆครั้ง  น้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำนานเกินไปจะมีคุณค่าทางโภชนาการลดลงและทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรค จึงควรหลีกเลี่ยงไม่รับประทานอาหารทอดจากร้านค้าที่ใช้น้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืน เหนี่ยง สีดำคล้ำ ฟองมาก

ขออนุญาตใช้เนื้อหา