ดูแลผู้สูงอายุ

รู้ไว้ 5 เทคโนโลยีดูแลคนชรา ก่อนเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ โดยสมบูรณ์

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ไว้ 5 เทคโนโลยีดูแลคนชรา ก่อนเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ โดยสมบูรณ์

ในขณะที่โลกกำลังเคลื่อนสู่ยุคดิจิตอลอย่างรวดเร็ว แต่รู้ไหมว่าเมื่อเข้าสู่ปี 2561 ประเทศไทยจะเริ่มก้าวเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ อย่างช้าๆ และในปี 2568 ก็จะเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ โดยสมบูรณ์ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนผู้สูงอายุประมาณ 14.4 ล้านคน คือในประชากร 5 คน จะมีผู้สูงอายุ 1 คน ดังนั้นมีปัจจัยอะไรบ้างที่จะสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ในสังคมที่เปลี่ยนไปนี้

คลายความเหงา

เมื่อวันที่ลูกหลานเติบโตขึ้น มีหน้าที่การงานงานต้องรับผิดชอบ หรือแต่งงานแยกครอบครัวออกไป เวลาที่จะอยู่ดูแลพูดคุยกับผู้สูงอายุมีไม่มากเหมือนเดิม การมีเทคโนโลยีอย่างโซเชียลเน็ตเวิร์คหรือการโทรคุยแบบวิดีโอคอลเข้ามา ช่วยให้ผู้สูงอายุได้พูดคุยหรือเห็นหน้าคนที่คิดถึง เช่น ลูกหลาน หรือเพื่อนในวัยเดียวกัน และการได้พูดคุยจะช่วยลดช่องว่างของความเหงาได้เป็นอย่างดี

ความปลอดภัย

บ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่เพียงลำพัง มักตกเป็นเป้าหมายของโจรผู้ร้าย เนื่องจากผู้สูงอายุไม่มีเรี่ยวแรงจะไปต่อสู้ ซึ่งปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน ผ่านกล้องวงจรปิดหรือประบบล็อกประตูอัตโนมัติมีให้เห็นเพิ่มมากขึ้น ซึ่งระบบนี้สามารถสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย หรือตรวจสอบความเคลื่อนไหวได้ทุกมุมของบ้าน และยังสามารถพูดคุยโต้ตอบได้ด้วย

ลดอุบัติเหตุ

การลื่นล้มเป็นอุบัติเหตุอันดับต้นๆ ของผู้สูงอายุที่ควรระวังไม่ให้เกิดจะดีที่สุด เนื่องจากในวัยนี้ร่างกายจะฟื้นตัวได้ยาก ถ้าประกอบกับโรคที่เป็นอยู่ตามช่วงอายุ เช่น ความดัน เบาหวาน ยิ่งจะทำให้ลุกลามใหญ่โตกลายเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงได้ ดังนั้นมีเทคโนโลยีที่สามารถเข้ามาดูแลเรื่องความปลอดภัยบนพื้นได้ เช่น เครื่องเป่าพื้น จะช่วยให้พื้นห้องน้ำแห้งอยู่ตลอด หรือหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่สามารถเก็บกวาดของเกะกะได้ด้วยตัวเอง

แจ้งเหตุฉุกเฉิน

ผู้สูงอายุที่ต้องอยู่คนเดียว อาจะเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้น เช่น ลื่นล้ม หรือโรคประจำตัวกำเริบ การมีนาฬิกาแบบ smart watch ที่สามารถตรวจจับสัญญาณชีพจรของผู้สวมใส่ได้ หากต่ำกว่าที่กำหนดไว้ในช่วงเวลาหนึ่ง ระบบจะแจ้งไปยังศูนย์ช่วยเหลือโดยอัตโนมัติ ส่งทีมแพทย์ที่สามารถเข้าไปยังพื้นที่เพื่อดูแลรักษาได้ทันท่วงที

ฝึกสมอง

อาการหลงๆ ลืมๆ คืออาการที่พบเจอได้เป็นปกติในผู้สูงอายุ ยิ่งถ้าไม่ได้พูดคุยหรือออกไปทำกิจกรรมเลยอาจลามไปสู่โรคอัลไซเมอร์ก็ได้ แต่เทคโนโลยีบางชนิดกลับเข้ามามีส่วนช่วยฟื้นฟูความจำของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี อย่างเกมต่างๆ เช่น เกมจับผิดภาพ หมากรุก เป็นต้น ซึ่งบางเกมสามารถเล่นกับเพื่อนผู้สูงอายุได้ หรือโต้ตอบเป็นเสียงได้ด้วย

เทคนิคการสอนผู้สูงอายุ

ให้เข้าใจการใช้เทคโนโลยี

 

  1. ใจเย็น – ผู้สอนต้องมีความใจเย็นเป็นทุนเดิม โดยคำนึงว่าผู้สูงอายุไม่ได้เติบโตมาในยุคของเทคโนโลยี การสอนจะต้องเริ่มจาก 0
  2. ง่ายเข้าไว้ – การเข้าใช้งานเทคโนโลยีบางประเภทอาจมีความซับซ้อน ผู้สอนอาจใช้เทคนิคง่ายๆ ไม่เน้นศัพท์ ใช้วิธีจำสัญลักษณ์ เช่น ไอคอน Facebook อาจะเรียกแค่ตัว F หรือสีน้ำเงิน เป็นต้น
  3. ฝึกจนชิน – เมื่อสอนแล้วก็ต้องมีการฝึก กดเข้ากดออก ส่งรูป ให้เกิดความชำนาญ จนสามารถใช้ได้เอง
  4. แปะกันลืม  – หลังจากนั้นอาจจะเขียนวิธีใช้ลงกระดาษให้เป็นขั้นตอน 1 2 3 แปะไว้ที่ตู้เย็น เผื่อเวลาลืมก็สามารถกลับมาเรียนใหม่ได้

การมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยดูแล สังคมผู้สูงอายุ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญกว่าเทคโนโลยี คือความเข้าใจ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา