บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ผงชูรส สารก่อมะเร็ง อาหาร เนื้อย่าง แคลเซียม

คิดสักนิดก่อนกิน! อาหาร 10 ประเภทนี้ กินเยอะไป ไม่ดีต่อสุขภาพ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คิดสักนิดก่อนกิน! อาหาร 10 ประเภทนี้ กินเยอะไป ไม่ดีต่อสุขภาพ

การที่เรานั้น Enjoy Eating เป็นสิ่งที่ไม่ผิด แต่อาหารบางอย่างก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไปหรือน้อยจนเกินไป เพราะอาหารบางอย่าง แม้จะอร่อยถูกปาก หรือเป็นของโปรดระดับท็อปเท็นยังไง ก็อาจให้โทษต่อร่างกายของคุณได้แบบไม่รู้ตัว และนี่คือ อาหาร  10 อย่างที่คุณไม่ควรบริโภคมากจนเกินไปตามตำราดูแลสุขภาพศาสตร์แพทย์จีน

อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินมากเกินไป!

1. ไข่เยี่ยวม้า : ไข่เยี่ยวม้ามีส่วนประกอบของตะกั่ว การกินไข่เยี่ยวม้าปริมาณมากๆ และบ่อยๆ อาจเกิดพิษจากสารตะกั่ว นอกจากนั้นยังทำให้การดูดซึมแคลเซียมลดน้อยลง เกิดภาวะขาดแคลเซียม ทำให้กระดูกผุได้

อาหารที่ไม่ควรกินเยอะ

2. ปาท่องโก๋ : กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารส้มเป็นส่วนประกอบ และในสารส้มมีส่วนประกอบของตะกั่ว การกินปาท่องโก๋ทุกวันจะทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารตะกั่ว ซึ่งเป็นพิษต่อสมองและเซลล์ประสาท ทำให้เสื่อมเร็ว เป็นโรคความจำเสื่อมนอกจากนี้ย้งทำให้คอแห้ง เจ็บคอโดยเฉพาะคนที่ร้อนในง่าย

3. เนื้อย่าง : ประเภทต่างๆ เนื้อที่ถูกรม ย่างไฟ จะเกิดสารเบนโซไพริน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง

4. ผักดอง : การกินผักดอง หรือของหมักเกลือนานๆ จะเกิดการสะสมของเกลือโซเดียม ทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดโรคความดันเลือดสูง และโรคหัวใจได้ง่ายนอกจากของหมักดองยังมีสารก่อมะเร็ง แอมโมเนียมไนไตรต์

อาหารที่ไม่ควรกินเยอะ

5. ตับหมู : ตับหมู 1 กิโลกรัม มีคอเลสเตอรอลมากกว่า 400 มิลลิกรัม การกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลปริมาณสูงมากๆ นานๆ จะทำให้หลอดเลือดแข็งตัว มีความเสี่ยง ต่อโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดทางสมอง รวมถึงโรคมะเร็งด้วย

6. ผักขม, ผักปวยเล้ง ผักขม : แม้จะมีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ แต่มีกรดออกซาเลตมาก จะทำให้มีการขับสังกะสีและแคลเซียมออกจากร่างกายมาก เกิดภาวะขาดแคลนแคลเซียมและสังกะสี

7. บะหมี่สำเร็จรูป : บะหมี่สำเร็จรูปหลายชนิดมีสารกันบูด สารปรุงแต่งรสที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายการกินบะหมี่สำเร็จรูปบ่อยๆ จะทำให้ขาดสารอาหารและเกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย

8. เมล็ดทานตะวัน : เมล็ดทานตะวันมีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว การกินเมล็ดทานตะวันปริมาณมาก จะทำให้ระบบเมตาบอลิซึมของไขมันผิดปกติ ทำให้มีการสะสมไขมันที่ตับได้ เป็นอันตรายต่ออวัยวะตับ

อาหารที่ไม่ควรกินเยอะ

9. เต้าหู้หมัก, เต้าหู้ยี้ : กระบวนการหมักเต้าหู้ มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่ายนอกจากนี้ ยังมีสารย่อยสลายโปรตีน ไฮโดรเจนซัลไฟล์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย

10. ผงชูรส : คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินกว่า 6 กรัมต่อวัน จะทำให้กรดกลูตามิกในเลือดสูง ซึ่งมีผลต่อการทำงานของ ประจุแคลเซียมและแมกนีเซียม เกิดอาการปวดศีรษะ ใจสั่น คลื่นไส้ นอกจากนี้ยังมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์ด้วย

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา