ปวดท้องประจำเดือน ปวดท้องเมนส์

7 อาหารแก้อาการปวดท้องประจำเดือน กินแล้วดีต่อร่างกายในวันนั้นของเดือน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 7 อาหารแก้อาการปวดท้องประจำเดือน กินแล้วดีต่อร่างกายในวันนั้นของเดือน

เมื่อถึงวันนั้นของเดือนทีไร สาวๆ มักจะท้อใจ พลังงานหมดทุกที ก็เพราะว่ามันจะ ปวดท้องประจำเดือน ชนิดที่ว่าไม่อยากทำไรเลยน่ะสิ แต่ถ้าจะให้กินยาแก้ปวดทุกเดือนก็คงจะไม่ไหว วันนี้ Health MThai มี อาหารแก้ปวดท้องประจำเดือน มาฝากสาวๆ กัน ทานเข้าไปแล้ว มันจะช่วยบรรเทาอาการปวดให้น้อยลง อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเมนูอะไรบ้าง?

7 อาหารแก้อาการปวดท้องประจำเดือน

1. ชาคาโมมายล์

ในชาคาโมมายล์มีคุณสมบัติแก้อักเสบและแก้อาการปวดเกร็งอยู่แล้ว ซึ่งหากดื่มเข้าไปในช่วงที่ปวดประจำเดือน ก็จะช่วยบรรเทาให้อาการทุเลาลงได้ดีทีเดียว แถมการดื่มชาคาโมมายล์ร้อนๆ ยังช่วยให้รู้สึกรีแล็กซ์ด้วยนะ

2. แมกนีเซียม

พวกอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงทั้งหลาย เช่น เนื้อปลา ผักใบเขียว และดาร์กช็อกโกแลต ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี เพราะแมกนีเซียมช่วยป้องกันการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกปวดท้องช่วงเป็นประจำเดือนนั่นเอง

อาหารแก้ปวดท้องประจำเดือน

3. อบเชย

อบเชยมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบและการหดเกร็ง ฉะนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะนำมากินเวลามีประจำเดือนเลยแหละ แค่นำผงอบเชย 1-4 ช้อนชามาผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย นำมาจิบสัก 1-2 วันก่อนประจำเดือนมา พอถึงวันประจำเดือนมาจริงก็จะไม่รู้สึกปวดท้องอย่างที่เคย

4. โหระพา

ในใบโหระพามีกรดคาเฟอิกที่เป็นเสมือนยาบรรเทาอาการปวดอยู่ ซึ่งหากปวดประจำเดือนมากๆ แทนที่จะพึ่งยาเม็ดอย่างที่เคย ก็ลองนำใบโหระพาสัก 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย ปิดให้สนิทแล้วทิ้งไว้จนกว่าจะเย็น แล้วดื่มทุกๆ ชั่วโมง เพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน หรือจะใส่ใบโหระพาสดๆ ลงบนอาหารจานโปรดก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ

5. ขิง

ขิงนี่แหละเป็นสมุนไพรที่ควรค่าแก่การกินตอนมีประจำเดือนเลย เพราะมันทั้งช่วยบรรเทาอาการปวด และยังช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดระหว่างเป็นประจำเดือนด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสียที่สาวๆ บางคนอาจจะเป็นระหว่างวันแดงเดือดได้

อาหารแก้ปวดท้องประจำเดือน

6. กรดไขมันโอเมก้า 6

รู้หรือไม่ว่ากรดไขมันโอเมก้า 6 เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อร่างกายของผู้หญิงเลย เพราะมันสามารถช่วยลดอาการปวดช่วงมีประจำเดือนได้เป็นอย่างดีเลยแหละ สำหรับกรดไขมันโอเมก้า 6 จะอยู่ในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสหรือถั่ว และเมล็ดพืชต่างๆ นั่นเอง

7. มะละกอ

สาวๆ คนไหนชอบกินมะละกอนับว่าโชคดีสุดๆ เพราะมะละกอนี่แหละเป็นผลไม้ที่ช่วยแก้อาการปวดท้องประจำเดือนได้ แถมยังมีสารอาหารเพียบทั้ง แคโรทีน เหล็ก แคลเซียม วิตามินเอและซี ที่ช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ แค่กินมะละกอเข้าไปเยอะๆ ก่อนเป็นประจำเดือน เวลาเป็นก็จะได้ไม่ต้องทรมานกับอาการปวดท้องไงล่ะ

คลิป > สุขภาพดีกับป้านิดดา ตอนปวดท้องประจำเดือน ไม่ใช่เรื่องธรรมดา!

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา