รู้ยัง!! นอนดึก อดนอน ไม่ได้ทำให้ ขอบตาดำ อย่างเดียว แล้วมันเกิดจากสาเหตุใดได้อีก?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ยัง!! นอนดึก อดนอน ไม่ได้ทำให้ ขอบตาดำ อย่างเดียว แล้วมันเกิดจากสาเหตุใดได้อีก?

สาเหตุหลักๆ ของอาการ ขอบตาดำ เป็นหมีแพนด้าแบบนี้ หลายๆ คนก็คงจะเทใจไปที่สาเหตุของการอดนอน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ต้องหาทรีตเมนต์ และเครื่องสำอางมาบำรุง เพื่อช่วยปกปิดรอยใต้ตานั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มันไม่ได้มีแค่การอดนอน หรือนอนดึกเท่านั้นนะ ที่ทำให้เรามีรอยคล้ำใต้ตา!

ขอบตาดำ ไม่ได้เกิดจากการอดนอนอย่างเดียว

คนที่มีขอบตาคล้ำนอกจากอดนอนแล้ว โรคภูมิแพ้ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรามีขอบตาคล้ำได้เช่นกัน ทั้งที่เราก็พักผ่อนอย่างเต็มที่ สังเกตได้ง่ายๆ ใครเป็นโรคภูมิแพ้หรือไซนัส มักจะมีอาการน้ำหูน้ำตาไหล คันจมูก มีน้ำมูก ซึ่งเป็นอาการของโรค ส่งผลให้เยื่อบุในโพรงจมูกบวม อาการบวมนี่แหละที่ไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือด หลอดเลือดดำ หลอดเลือดฝอยบริเวณใต้ตา และใต้จมูก แล้วก็ทำให้บริเวณที่การไหลเวียนไม่สะดวกเกิดอาการดำคล้ำ และบวมขึ้นด้วย นอกจากนี้การสั่งน้ำมูกรวมถึงการขยี้ตาบ่อยๆ เมื่อเราเป็นภูมิแพ้ยังส่งผลให้บริเวณรอบดวงตาและใบหน้าเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย

ขอบตาดำ

วิธีแก้ไข ขอบตาดำ จากอาการภูมิแพ้

ถ้าใต้ตาเป็นแพนด้าเพราะภูมิแพ้ วิธีแก้ไขที่ดีดีสุด คือ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ โดยเริ่มจากการสังเกตตัวเองว่า อะไรคือตัวกระตุ้นให้เกิดการแพ้ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ น้ำหอม ควัน เป็นต้น แล้วพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัส สูดดม หรือไปอยู่ในสถานที่ที่มีสิ่งกระตุ้นอาการแพ้ แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น เราควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ และรักษาอาการภูมิแพ้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ส่วนวิธีที่ช่วยกลบลบริ้วรอยใต้ดวงตาทางลัด ระหว่างที่รักษาอาการภูมิแพ้กับคุณหมอ แนะนำให้คุณสาวๆ หรือคุณหนุ่มๆ ใช้คอลซีลเลอร์เป็นตัวช่วยปกปิดลบรอยแพนด้าไปก่อนนะคะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา